วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘รมช.ศธ.’กางปฏิทินแจก'แท็บเล็ต-โน๊ตบุ๊ก'ให้นักเรียน

‘รมช.ศธ.’กางปฏิทินแจก'แท็บเล็ต-โน๊ตบุ๊ก'ให้นักเรียน

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2568, 14.13 น.
Tag : การศึกษา แท็บเล็ต นักเรียน โน๊ตบุ๊ค ศธ. ศึกษาธิการ
  •  

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2568 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมช.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมประสานภารกิจของ ศธ. ว่า  ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา ได้อนุมัติเห็นชอบ โครงการส่งเสริมการศึกษาเท่าเทียมด้วยระบบดิจิทัลพัฒนาทักษะและเครดิตพอร์ตโฟลิโอ (The Digital Skill/Credit  Portfolio: Empowering Educations) โดยอนุมัติงบประมาณ 4,214,738,090  บาท  และโครงการจัดหาอุปกรณ์การเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมสนับสนุนการเรียนรู้ทุกที่ทุกเวลา หรือ Anywhere Anytime  งบประมาณ ระยะที่ 2 ปี เป็นงบผูกพัน 5 ปี ตั้งแต่ปี 2569-2573  จำนวน  29,765,253,600  บาท ตามที่กระทรวงศึกษาธิการเสนอขอ สำหรับการแจกอุปกรณ์เสริมการสอนของนักเรียนและครูไม่ว่าจะเป็น แท็บเล็ต แล็บท็อป โน้ตบุค หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ในรูปแบบเช่าใช้งาน พร้อมสัญญาณอินเตอร์เน็ตคุณภาพสูง โดยในปี 2568 ได้ขอจัดสรรเครื่องอุปกรณ์ดังกล่าวให้แก่นักเรียน ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ในกลุ่มโรงเรียนคุณภาพชุมชน และโรงเรียนขยายโอกาส  จำนวนกว่า 6 แสนคน

ส่วนในปี 2569 ได้ขอจัดสรรงบประมาณไปจำนวน 2.9 หมื่นล้านบาท สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่เหลือทั้งหมด ประมาณ 1.2 ล้านคน ซึ่งในงบประมาณปี 2569 จะขยายผลไปยังนักเรียนชั้นมัธยมต้น(ม.1-ม.3) ในโรงเรียนคุณภาพ และโรงเรียนขยายโอกาสอีกจำนวนหนึ่งด้วย  ดังนั้น โครงการต่อเนื่องในปี 2568-2569 คาดว่าเด็กและครูจะได้ใช้อุปกรณ์นี้ประมาณ 1.8 ล้านคน โดยเราจะเป็นประเทศต้นๆ ที่ได้ใช้แอปพลิเคชั่นนี้ เพื่อประโยชน์หลายด้านในการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานการศึกษาไทย ซึ่งปีนี้ก็น่าจะเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้


นายสุรศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ครม.ยังเห็นชอบให้ ศธ. โดย สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ดำเนินโครงการส่งเสริมการเรียนรู้อาชีวศึกษาทุกที่ ทุกเวลา งบประมาณ 3,302 ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการจัดหาอุปกรณ์การเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมสนับสนุนการเรียนรู้ทุกที่ทุกเวลา 3,212 ล้านบาท สำหรับแจกให้ครูและนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)1-3 ประมาณ 159,332 ราย และโครงการผลิตสื่อวิดีทัศน์หรือสื่อโทรทัศน์เพื่อการศึกษาอาชีวศึกษา 90,000 บาท โดยอนุมัติก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณ ระยะเวลา 4 ปี (ปีงบประมาณ 2569-2572) เพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว

“ต่อจากนี้ ศธ.จะไปคุยกับสำนักงบประมาณ เพื่อจะบรรจุงบประมาฯส่วนนี้ในปี 2569 สำหรับความคืบหน้าการดำเนินการนั้น ในส่วนงบปี 2567 ศธ. ได้รับงบสำหรับเช่า คลาวด์และพัฒนาคอนเทนต์ ซึ่งดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างตรวจรับงาน คาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จตามเวลาที่กำหนด ส่วนปีงบ 2568 นั้น จะเริ่มดำเนินการเช่าอุปกรณ์เสริมเพื่อแจกนักเรียนและครู โดยมีการกำหนดสเปกและจัดทำร่างขอบเขตงาน หรือทีโออาร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะเป็นแท็บเล็ต หรือโน๊ตบุ๊ก เพียงแต่ขอให้เป็นไปตามสเปก คุณสมบัติ ซอฟต์แวร์ภายในที่กำหนด ซึ่งคาดว่า จะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ เหลือเพียงหารือรายละเอียดบางส่วนกับกรมบัญชีกลาง ที่ยังมีข้อกังวลอีกเล็กน้อย  สำหรับในส่วนของคุณสมบัติของบริษัทที่จะเข้าร่วมประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-บิดดิ้งนั้น  ศธ.ให้ความสำคัญกับมาตรฐานและคุณภาพ โดยบริษัทที่จะเข้าร่วมอี-บิดดิ้ง จะต้องเป็นบริษัทที่ได้มาตรฐาน มีผลงานและไม่เคยมีปัญหากับภาครัฐ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อกฎหมาย  เน้นข้อกฏหมาย ซึ่งหากกรมบัญชีกลางให้ความเห็นชอบ ก็สามารถดำเนินการได้ทันที  เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา หากทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน คาดว่าจะสามารถเช่าอุปกรณ์เสริม เพื่อแจกนักเรียนได้ทันภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา2568” นายสุรศักดิ์ กล่าว

รมช.ศธ. กล่าวเพิ่มเติมว่า  ตามที่เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) รายงานให้ที่ประขุมรับทราบการวิเคราะห์สภาวะการศึกษาไทย ของ Thai Education Situation Analysis (TESA) DASHBOARD รายงานสภาวะการศึกษาไทย ไตรมาสที่ 1 ปีงบประมาณ 2568 ชี้ให้เห็นว่า ผลการวิเคราะห์ลึกลงไปในการสอบ PISA 2022 ประเทศไทย มีกลุ่มเด็กช้างเผือกอยู่ถึง 15% ซึ่งมากกว่ากลุ่มประเทศสมาชิกที่มีอยู่เพียง 10%  นั้น พล.ต.อ.เพิ่มพูน รมว.ศธ.จึงฝากให้แต่ละองค์กรหลัก ของศธ. ช่วยกันคิด ช่วยกันเสนอแนะเพื่อส่งเสริมเด็กกลุ่มดังกล่าว และพัฒนาการจัดการศึกษาเด็กทั่วไป ส่วนการติดตามเด็กนอกระบบการศึกษาเชิงระบบ ตนได้ชี้แจงการดำเนินการดังกล่าวต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร แล้ว ซึ่งก็ได้รับความชื่นชม  อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ศธ. จะสามารถดูข้อมูลเด็กที่หบุดจากระบบการศึกษาตามทะเบียนราษฎรทั้งหมด100% ดังนั้น ก็จะทำให้รู้ว่าเด็กมีปัญหาอะไร และจะมารถตามตัวเด็กที่สมัครใจกลับเข้าระบบการศึกษาได้มากขึ้น ส่วนเด็กคนใดไม่สามรรถมาเรียนในระบบได้ก็จะสามารถจัดการศึกษาให้ตามบริบทของผู้เรียนได้

-004

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’มอบทุนนักเรียนประถมศึกษา ประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’มอบทุนนักเรียนประถมศึกษา ประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์
  • \'เพิ่มพูน\'ห่วงสถานการณ์ชายแดน หวั่นกระทบครู-นักเรียน ให้อำนาจ ผอ.สั่งปิดเรียนได้ทันที 'เพิ่มพูน'ห่วงสถานการณ์ชายแดน หวั่นกระทบครู-นักเรียน ให้อำนาจ ผอ.สั่งปิดเรียนได้ทันที
  • ศธ.จัดมหกรรมการศึกษาไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต สร้างเครือข่ายมั่นคงสู่อนาคต ศธ.จัดมหกรรมการศึกษาไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต สร้างเครือข่ายมั่นคงสู่อนาคต
  • ‘ผู้การฯปทุมธานี’ประสาน‘รร.สวนกุหลาบรังสิต’ ให้ความรู้ นร.รู้เท่าทัน‘ภัยไซเบอร์’ ‘ผู้การฯปทุมธานี’ประสาน‘รร.สวนกุหลาบรังสิต’ ให้ความรู้ นร.รู้เท่าทัน‘ภัยไซเบอร์’
  • \'เพิ่มพูน\'ดันนำ\'ดิจิทัล-AI\'พัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย 'เพิ่มพูน'ดันนำ'ดิจิทัล-AI'พัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย
  • ศธ.เล็งตั้งสหกรณ์กลางระดับภูมิภาค ทางเลือกให้ครูกู้เงินสหกรณ์ดอกเบี้ยต่ำ ศธ.เล็งตั้งสหกรณ์กลางระดับภูมิภาค ทางเลือกให้ครูกู้เงินสหกรณ์ดอกเบี้ยต่ำ
  •  

Breaking News

‘ครม.’ ประชุมปกติ ทำเนียบรัฐบาล 24มิ.ย. หลัง เลื่อนสัญจรพิษณุโลก

'นักข่าวอาวุโส'ชี้ 'การทูตยุคดิจิทัลต้องว่องไวปราดเปรียว รู้เขารู้เรา'

แนวหน้าวิเคราะห์ : ปรับ ครม.นั้นดีแน่ ถ้าปรับแก้เพื่อประชาชน

ควันไฟโพยพุ่ง! เพลิงลุกไหม้ ‘โกดัง’ ร้านขายส่งเจ้าใหญ่เมืองสุรินทร์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved