วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ประมงพื้นบ้าน’ออกเรือจับปลาวันแรก หลังหยุดหลายวัน เหตุคลื่นลมแรง

‘ประมงพื้นบ้าน’ออกเรือจับปลาวันแรก หลังหยุดหลายวัน เหตุคลื่นลมแรง

วันอาทิตย์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2568, 11.23 น.
Tag : กรมอุตุนิยมวิทยา คลื่นลมแรง จับปลา ประมงพื้นบ้าน พยากรณ์อากาศ สงขลา
  •  

‘ประมงพื้นบ้าน’ออกเรือจับปลาวันแรก หลังหยุดหลายวัน เหตุคลื่นลมแรง

23 มีนาคม 2568 ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศในวันนี้ ว่า ลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน มีกำลังอ่อนลงบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองทางตอนล่างของภาค โดยมีฝนหนักบางแห่ง และลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนระวังอันตราย จากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนชาวเรือขอให้เดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง


ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่และมีฝนหนักบางแห่งทางตอนล่างของภาค ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชขึ้นไป ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสงขลาลงมา ลมตะวันออก ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

สภาพอากาศบริเวณชายหาดบ้านบ่ออิฐ ตำบลเกาะแต้ว อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา บริเวณชายฝั่งทะเลเรียบ ไม่มีคลื่นลม และเรือประมงพื้นบ้าน หลายสิบลำ ออกทำการประมงจับสัตว์น้ำ ทั้งกุ้งปูปลา แต่ไม่ได้ออกไปไกลฝั่งมากนัก แม้ว่า บริเวณชายฝั่งทะเลจะเรียบ แต่เมื่อชาวประมงพื้นบ้าน นำเรือออกไปทำการประมงจับสัตว์น้ำบริเวณกลางทะเล ก็ต้องเจอกับคลื่นลมแรง แม้จะไม่รุนแรงมากนัก ชาวประมงพื้นบ้านก็ไม่กล้าเสี่ยง คงจับสัตว์น้ำบริเวณใกล้ฝั่งเพื่อความปลอดภัย แม้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จะประกาศ คลื่นลมแรง เป็นวันสุดท้าย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 มี.ค.68 ซึ่งทำให้ชาวประมงพื้นบ้านได้ออกเรือ จับสัตว์น้ำวันนี้เป็นวันแรก โดยบริเวณชายฝั่งทะเลยังเรียบอยู่ แต่กลางทะเล ก็ยังมีคลื่นลม จึงไม่กล้าเสี่ยงที่จะนำเรือออกไป ทำการประมง กลางทะเลเหมือนเช่นปกติ

อย่างไรก็ตาม มีเรือประมงพื้นบ้านที่นำลอบปูไปวางกลางทะเลเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมาและวันนี้ก็ถึงกำหนดเก็บลอบปูที่วางอยู่กลางทะเล เพื่อนำปูที่ได้กลับเข้าฝั่งส่งขายให้กับแม่ค้าที่แพปลา จากการสอบถามชาวประมงพื้นบ้านที่นำเรือออกไปเก็บลอบปูก็บอกว่า กลางทะเลมีคลื่นลมแรง แต่ก็ต้องเสี่ยงนำเรือไปเก็บลอบปู เนื่องจากทิ้งไว้หลายวันแล้ว วันนี้ก็ได้ปูม้าจากการวางลอบปู ประมาณ 4-5 กิโลกรัม วันนี้ราคาปูม้าอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาทก็คุ้มกับความเสี่ยงที่ออกไปเก็บปูม้าในวันนี้

ในขณะเดียวกันเรืออวนกุ้งที่วางอวนอยู่ริมชายฝั่งใกล้เขื่อนกันคลื่นที่มีทะเลเรียบก็สามารถจับสัตว์น้ำทั้งกุ้งหางแดง ปลาหมึกและปลาหลากหลายชนิด ก็สามารถขายนำรายได้ไปเลี้ยงครอบครัวในช่วงนี้ได้แม้ว่าจะไม่มากนักแต่ก็เป็นรายได้ โดยมีประชาชนและแม่ค้ามารอซื้อสัตว์น้ำบริเวณใต้สนริมชายหาดและสามารถขายหมดตรงนั้นเลย และผู้ซื้อก็พอใจกับราคากุ้งหางแดงสดๆกิโลกรัมละ 380 บาท

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สกัดสองหนุ่มมาเลเซีย ‘ขนซิมบ๊อกซ์’ เตรียมติดตั้งให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ สกัดสองหนุ่มมาเลเซีย ‘ขนซิมบ๊อกซ์’ เตรียมติดตั้งให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
  • ประมง-ทีมวิจัยเชียงราย จับปลา ‘แม่น้ำกก-สาย’ ตรวจหาสารโลหะหนัก ประมง-ทีมวิจัยเชียงราย จับปลา ‘แม่น้ำกก-สาย’ ตรวจหาสารโลหะหนัก
  • สมาคมประมงสงขลาเตือน ‘เรือประมงระมัดระวัง’ อ่าวไทยตอนบนคลื่นลมแรง สมาคมประมงสงขลาเตือน ‘เรือประมงระมัดระวัง’ อ่าวไทยตอนบนคลื่นลมแรง
  • ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ! ชาวสงขลารวมใจภักดิ์กว่า 5,000 คนจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ\'สมเด็จพระราชินี\' ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ! ชาวสงขลารวมใจภักดิ์กว่า 5,000 คนจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ'สมเด็จพระราชินี'
  • ตำรวจจ่อออกหมายจับ 3 แก๊งทวงหนี้พนันออนไลน์โหด บังคับลูกหนี้กลืนลูกปืน ตำรวจจ่อออกหมายจับ 3 แก๊งทวงหนี้พนันออนไลน์โหด บังคับลูกหนี้กลืนลูกปืน
  • หลงลืมเป็นเหตุ! \'ตาวัย75อุ่นแกงไว้\' ออกไปข้างนอก-กลับมาบ้านไฟไหม้เสียหาย หลงลืมเป็นเหตุ! 'ตาวัย75อุ่นแกงไว้' ออกไปข้างนอก-กลับมาบ้านไฟไหม้เสียหาย
  •  

Breaking News

'สุวัจน์'ชูครัวอีสาน อาหารไทยกู้ภัยเศรษฐกิจ

พิชิต'ออฟฟิศซินโดรม' ทางออกสำหรับคนวัยทำงานยุคดิจิทัล

(คลิป) กองทัพอากาศ'ไทย-อินโดนีเซีย' ซ้อมรบร่วม พื้นที่อีสานตอนใต้

(คลิป) ‘อิ๊งค์’ขึงขัง! กร้าวไทยมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมถูกข่มขู่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved