ตำรวจ บก.ปอศ.กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) หรือ CIB บุกทลายเครือข่ายโกงภาษี กว่า 300 ล้านบาท รวบกรรมการบริษัท ขยะรีไซเคิล หลังจากออกใบกำกับภาษีปลอม กว่าพันฉบับ
วันนี้ (8 พ.ค.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) หรือ CIB มอบหมายให้ พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.นฤพนธ์ กรุณา ผกก.2 บก.ปอศ. พ.ต.ท.วันเผด็จ จันยะรมณ์ รอง ผกก.2 บก.ปอศ. พ.ต.ท.วรรณลพ รัตนวงษ์ สว.กก.2 บก.ปอศ.นำกำลังเข้าจับกุม น.ส.สาริสา หรือกัญญาพัชร อายุ 46 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ที่ จ.351/2567 ลงวันที่ 4 ก.ย.2567 ข้อหาร่วมกันออกใบกำกับภาษีโดยไม่มีสิทธิจะออกเอกสารดังกล่าว จับกุมได้ที่บริเวณหน้าบ้านพักในพื้นที่หมู่ 3 ต.ท้ายเกาะ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี
ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อเดือนเมษายน 2560 กองตรวจสอบภาษีกลาง (ตส.) พร้อมด้วยกองสืบสวนและคดีกรมสรรพากร ร่วมกับตำรวจ บก.ปอศ.ได้ตรวจค้นบริษัทที่ประกอบกิจการอุตสาหกรรมรีไซเคิลแห่งหนึ่ง ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ใน จ.อุตรดิตถ์ ภายหลังได้รับข้อมูลร้องเรียนว่า บริษัทดังกล่าวมีพฤติกรรมโกงภาษีโดยจัดหาใบกำกับภาษีเพื่อขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม
จากการตรวจสอบเอกสารหลักฐานภาษีซื้อ ภาษีขายของบริษัทดังกล่าว พบว่ามีชื่อบริษัท เค จำกัด (ชื่อสมมุติ) เป็นผู้ออกใบกำกับภาษี จำนวน 1,012 ฉบับโดยไม่มีการซื้อขายกันจริง ซึ่งเจ้าพนักงานประเมินภาษีมูลค่าเพิ่ม พร้อมเบี้ยปรับและเงินเพิ่ม สำหรับเดือนภาษี ก.ย.2557 ถึงเดือนภาษี พ.ค.2560 รวมเป็นเงินกว่า 333 ล้านบาท
ต่อมาเจ้าพนักงานได้ตรวจสอบบริษัทบริษัท เค จำกัด ที่มี น.ส.กัญญาพัชร เป็นกรรมการผู้จัดการ ลงลายมือชื่อและประทับตราสำคัญ บริษัท จดทะเบียนประกอบกิจการ ประเภท ซื้อขายขยะ รีไซเคิล จดทะเบียนที่ตั้งสำนักงานในพื้นที่หมู่ 3 ต.บ้านฉาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี แต่พบว่าไม่มีการประกอบกิจการแต่อย่างใด โดยพบว่าเป็นเพียงที่พักอาศัย ไม่มีสถานที่เก็บสินค้า หรือสถานที่จอดรถ ไม่สอดคล้องกับธุรกิจ ประเภท รีไซเคิล เจ้าพนักงานกรมสรรพากร จึงแจ้งชื่อบริษัท เค จำกัด ให้อยู่ในบัญชีรายชื่อผู้ออกใบกำกับภาษีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ประเภท “ไม่ต้องสอบยัน” และไม่เข้ามาพบเจ้าพนักงานสรรพากรเพื่อนำเอกสารหลักฐานการซื้อ การขายของบริษัทมาให้เจ้าพนักงานสรรพากรตรวจสอบ
จากนั้นเจ้าพนักงานกองสืบสวนและคดี กรมสรรพากร ได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีกับ น.ส.สาริสา กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เค จำกัด ในฐานะส่วนตัว และมีการรวบรวมหลักฐานที่ทางสรรพากรเข้าร้องทุกข์ไว้ พร้อมกับขออำนาจศาลจังหวัดปทุมธานี ออกหมายจับ ก่อนจะวางแผนสืบสวนติดตามจับกุมตัว น.ส.สาริสา ซึ่งหลบหนีคดีมาพักอาศัยในบ้านพักพื้นที่ ต.ท้ายเกาะ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอศ.รับไว้ดำเนินคดีต่อไป สอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
015
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี