เลขาธิการ ป.ป.ส.คุมเข้ม'กระท่อม' ย้ำ!บังคับใช้กฎหมายจริงจัง ปราบปรามการใช้ผิดวัตถุประสงค์
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2568 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นประธานการประชุมผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ส.ครั้งที่ 4/2568 ร่วมด้วย นายศิริสุข ยืนหาญ , นางสาวอารีภักดิ์ เงินบำรุง , นายอภิกิต ฉ. โรจน์ประเสริฐ รองเลขาธิการ ป.ป.ส.และผู้บริหารจากกอง/สำนัก ส่วนกลาง สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 1 - 9/กทม. ณ ห้องประชุมชิดชัย วรรณสถิตย์ และผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานและหารือประเด็นสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
ในวาระสำคัญ ประธานได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงประเด็นเร่งด่วน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาพืชกระท่อม ซึ่งแม้จะถูกถอดออกจากยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 แล้ว แต่ยังคงมีการควบคุมตาม พ.ร.บ.พืชกระท่อม พ.ศ.2565 เลขาธิการ ป.ป.ส.ได้เน้นย้ำถึงการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะมาตรา 24 และ 25 ที่เกี่ยวข้องกับการห้ามขายใบกระท่อมให้กลุ่มบุคคลที่กฎหมายคุ้มครอง ได้แก่ เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี สตรีมีครรภ์ และ สตรีให้นมบุตร รวมถึงการติดป้ายประกาศ และการห้ามขายในสถานที่หรือวิธีการที่กฎหมายกำหนด ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับเป็นพินัย นอกจากนี้ การนำเข้า-ส่งออกใบกระท่อมตามมาตรา 10 ซึ่งกฎกระทรวงอยู่ระหว่างการประกาศใช้ก็ต้องมีการควบคุมอย่างเข้มงวด
พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า กรณีการนำใบกระท่อมไปผสมกับวัตถุปรุงแต่ง สี กลิ่น รส หรือยาอันตราย เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ แล้วทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อจำหน่าย ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ซึ่งมีโทษทางอาญาทั้งจำและปรับ เรื่องนี้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความกังวลว่าการใช้พืชกระท่อมในลักษณะที่ผิดกฎหมาย อาจนำไปสู่การเสพยาเสพติดประเภทอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะในบางพื้นที่ที่มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับพืชกระท่อมอย่างแพร่หลาย
เลขาธิการ ป.ป.ส.จึงได้มีข้อสั่งการไปยังผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ส.กทม.และสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 1 - 9 ให้ดำเนินการดังนี้
(1) ประสานงานกับฝ่ายปกครองและตำรวจในพื้นที่ ตรวจตราการจำหน่ายพืชกระท่อมให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากพบการฝ่าฝืน ให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.พืชกระท่อมฯ หรือประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เพื่อบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น กฎหมายอาหาร หรือกฎหมายยา
(2) สำรวจข้อมูลแหล่งผลิตน้ำต้มใบกระท่อม ลักษณะการขาย หรือการลักลอบจำหน่ายที่ผิดกฎหมาย และนำข้อมูลดังกล่าวไปเป็นเป้าหมายใน "ยุทธการเด็ดปีกนักค้ารายย่อย" พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ผลการปฏิบัติให้ประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง
นอกจากประเด็นพืชกระท่อม ที่ประชุมยังได้รับทราบสรุปมติการประชุมของคณะกรรมการติดตาม เร่งรัดการดำเนินงานป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด การประสานความร่วมมือกับต่างประเทศ ผลการเบิกจ่ายงบประมาณ และติดตามความคืบหน้าในหลายโครงการสำคัญ เช่น ยุทธการเด็ดปีกนักค้ารายย่อย การตรวจสอบทรัพย์สิน สถิติการแจ้งข้อหาสนับสนุนช่วยเหลือหรือสมคบฯ กฎหมายและมาตรการควบคุมกัญชา การสนับสนุนชุดตรวจสารเสพติดโครงการพัฒนาประสิทธิภาพระบบตรวจสอบทรัพย์สิน และบังคับคดีกองทุน (ASLES) และการขับเคลื่อนงานกองทุนแม่ของแผ่นดิน ปี 2568 รวมถึงพิจารณาแนวทางการดำเนินการต่อสถานประกอบการขนส่งโลจิสติกส์เพื่อป้องกันการลักลอบขนส่งยาเสพติด
เลขาธิการ ป.ป.ส.ได้เน้นย้ำและฝากถึงผู้บริหารทุกท่านให้ความสำคัญกับการดำเนินงานในทุกมิติ โดยขอให้มีการวางแผนการทำงานที่ชัดเจน และ มุ่งมั่นพัฒนางานในความรับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การปฏิบัติภารกิจของสำนักงาน ป.ป.ส.บรรลุเป้าหมายและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชน
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี