วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กทม.เร่งสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวต่อหลังรัฐให้งบฯอุดหนุน คาดได้ผู้รับจ้างส.ค.นี้

กทม.เร่งสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวต่อหลังรัฐให้งบฯอุดหนุน คาดได้ผู้รับจ้างส.ค.นี้

วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : กทม แนวหน้าออนไลน์
  •  

กทม. เดินหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว หลังได้งบอุดหนุนรัฐบาล สร้างต่อจากเดิม / แจงเศษวัสดุที่พบในคลองจากการรื้อย้ายบ้านรุกล้ำ คาดได้ผู้รับจ้าง สค.นี้ เร่งขุดลอกคลองเปิดทางน้ำ-พร้อมสร้างเขื่อนให้แล้วเสร็จ

นายเจษฎา จันทรประภา ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาคลองลาดพร้าว ว่า โครงการพัฒนาคลองลาดพร้าว ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559 – 2565 ครอบคลุมการรื้อย้ายบ้านเรือนที่รุกล้ำ การก่อสร้างเขื่อนริมคลอง และการพัฒนาพื้นที่ริมคลอง รวมถึงการก่อสร้างบ้านมั่นคง ในระยะหลังการดำเนินการได้ล่าช้า เนื่องจากผู้รุกล้ำไม่ให้ความร่วมมือในการรื้อย้าย ทำให้การส่งมอบพื้นที่ต้องดำเนินการเป็นช่วง ๆ และในเดือน ก.พ. 65 ผู้รับจ้างที่รับผิดชอบงานก่อสร้างเขื่อนได้หยุดงานไป โดยก่อสร้างเขื่อนได้ประมาณ 24,000 เมตร คิดเป็นร้อยละ 55 ของแผนงานทั้งหมด ยังเหลืองานที่สามารถก่อสร้างได้อีกประมาณ 2,000 เมตร และงานขุดลอกคลองซึ่งยังไม่ดำเนินการในหลายจุด จากกรณีดังกล่าว กทม. จึงได้บอกเลิกสัญญากับผู้รับจ้างรายเดิม 


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพื้นที่ตามภาพถ่ายพบว่า เป็นบริเวณชุมชนบางบัวร่วมใจพัฒนา เชิงสะพานไม้ 1 และ 2 ซึ่งเป็นพื้นที่ในโครงการก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ล.) และประตูระบายน้ำคลองลาดพร้าว พื้นที่ดังกล่าวเดิมมีบ้านเรือนรุกล้ำจำนวนมาก ทำให้คลองมีสภาพแคบ มีความกว้างเพียง 15-20 เมตร และตื้นเขิน แต่ภายหลังการรื้อย้ายและก่อสร้างเขื่อน ทำให้สามารถขยายความกว้างคลองเป็น 25-35 เมตร ส่วนพื้นที่นอกแนวก่อสร้างเขื่อนได้ก่อสร้างบ้านมั่นคงริมคลองโดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.)

ส่วนกรณีมีการตรวจพบเศษซากปูนวัสดุก่อสร้างใต้ท้องคลองถนน ฝั่งเขตจตุจักร ซึ่งอาจส่งกระทบต่อประสิทธิภาพการระบายน้ำในพื้นที่นั้น สำนักการระบายน้ำ (สนน.) ได้เร่งตรวจสอบพบว่าเศษวัสดุก่อสร้างที่พบในคลองเป็นเศษวัสดุจากการรื้อย้ายบ้านเรือนรุกล้ำเดิม และเนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างส่วนใหญ่ยังไม่ได้ดำเนินการขุดลอกคลองจึงมีลักษณะตื้นเขิน โดยเฉพาะเมื่อมีการพร่องน้ำ หรือปรับลดระดับน้ำในคลองในช่วงฤดูฝน จึงทำให้สามารถมองเห็นเศษวัสดุดังกล่าวบริเวณริมตลิ่ง        

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา สนน. ได้ขุดลอกเปิดทางน้ำบริเวณคลองลาดพร้าว จากคลองแสนแสบถึงประตูระบายน้ำคลองสองสายใต้ โดยใช้เครื่องจักรขุดลอกเปิดทางน้ำช่วงกลางคลอง เพื่อเร่งระบายน้ำป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยก่อนนี้ได้ขุดลอกไปเมื่อช่วงต้นปี 2566 และในปี 2568 ได้นำเครื่องจักร 4 ชุด ขุดลอกเปิดทางน้ำที่คลองลาดพร้าว เริ่มตั้งแต่เดือน มี.ค. 68 ปัจจุบันดำเนินการได้ความยาวประมาณ 12,000 เมตร จากทั้งหมดประมาณ 22,000 เมตร (คิดเป็นร้อยละ 55) โดยการขุดลอกเปิดทางน้ำได้ขุดดินและเศษวัสดุทิ้งด้านข้างคลองและริมตลิ่ง ส่วนการขุดลอกคลองที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวอยู่ระหว่างการจัดซื้อจัดจ้างจะขุดลอกคลองให้ลึกลงไปที่ความลึก 4 เมตร โดยจะนำดินที่ขุดลอกคลอง (ดินในคลองเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ที่ราชพัสดุ) ปรับพื้นที่ริมคลอง เพื่อรองรับการก่อสร้างบ้านมั่นคงต่อไป

สำหรับความคืบหน้าโครงการฯ ปัจจุบัน กทม. ได้รับงบประมาณเงินอุดหนุนรัฐบาลให้ดำเนินการโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวต่อเนื่องจากเดิม ตั้งแต่คลองแสนแสบถึงประตูระบายน้ำคลองสองสายใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง คาดว่าสามารถคัดเลือกผู้รับจ้างได้ภายในเดือน ส.ค. 68 เมื่อได้ผู้รับจ้างแล้ว สนน. จะเร่งรัดให้ขุดลอกคลองในพื้นที่ที่มีการก่อสร้างเขื่อนให้แล้วเสร็จต่อไป

นอกจากนี้ ในส่วนความคืบหน้าการติดตามเร่งรัดโครงการก่อสร้างสายพัฒนาคูน้ำริมถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาคูน้ำอยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง กทม. ได้ร่วมประชุมและประสานแนวทางการดำเนินงานร่วมกันเพื่อเปิดจุดระบายน้ำให้สามารถไหลเข้าสู่ระบบได้ในช่วงฤดูฝนนี้ สำหรับแนวทางและหลักเกณฑ์การตรวจรับงานขุดลอกคลองของ กทม. ได้กำหนดให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด โดยเฉพาะการทิ้งเศษวัสดุก่อสร้างอย่างถูกวิธี รวมถึงการพิจารณาติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) บริเวณไซต์งานก่อสร้าง เพื่อตรวจสอบการทำงานของผู้รับเหมา โดยหลักเกณฑ์ในการขุดลอกผู้รับจ้างจะต้องขุดให้ได้ระดับตามแบบ และปัจจุบัน สนน. ได้มีการสแกนระดับท้องคลอง (Echo Sounder) เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของปริมาณงานและความลึกคลองเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

037

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • KOICA-ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีใต้ร่วมมือกทม. พัฒนารูปแบบการจัดการขยะเศษอาหาร KOICA-ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีใต้ร่วมมือกทม. พัฒนารูปแบบการจัดการขยะเศษอาหาร
  • ปะทะเดือดสุคิริน 15โจรใต้ลอบกัด ซุ่มกราดยิงยามเช้า เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ2 ปะทะเดือดสุคิริน 15โจรใต้ลอบกัด ซุ่มกราดยิงยามเช้า เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ2
  • ‘ชัชชาติ’ รับมอบถังขยะจากซองขนม ‘เลย์ 30 ปี ทำความดีเพื่อสังคม’ ‘ชัชชาติ’ รับมอบถังขยะจากซองขนม ‘เลย์ 30 ปี ทำความดีเพื่อสังคม’
  • ชวนกระตุ้นเศรษฐกิจ\'มหกรรมผลิตภัณฑ์อาชีวศึกษาฯ\' ถึง 29 มิ.ย.นี้ ที่ลานคนเมือง ชวนกระตุ้นเศรษฐกิจ'มหกรรมผลิตภัณฑ์อาชีวศึกษาฯ' ถึง 29 มิ.ย.นี้ ที่ลานคนเมือง
  • กทม. คว้า 2 รางวัลออกแบบยอดเยี่ยม ‘ฝาท่ออัตลักษณ์เยาวราช’ – ‘เว็บ Greener Bangkok’ กทม. คว้า 2 รางวัลออกแบบยอดเยี่ยม ‘ฝาท่ออัตลักษณ์เยาวราช’ – ‘เว็บ Greener Bangkok’
  • เครือข่ายกัญชาค้านเดือด ปลุกมวลชนบุกสธ.7ก.ค. เครือข่ายกัญชาค้านเดือด ปลุกมวลชนบุกสธ.7ก.ค.
  •  

Breaking News

‘จีน’เผยยอดสมาชิก‘พรรคคอมมิวนิสต์’ทะลุ100ล้านคนแล้ว

‘ชูวิทย์’เลคเชอร์‘เรื่องตลก’พรรคร่วมฯ เหน็บจุกๆทุกครั้ง‘เพื่อไทย’เป็นรัฐบาล ต้องไล่ถึงจะลง

คนสวยใจบุญ! 'ชมพู่ อารยา-น้องแอบิเกล'บริจาคเครื่องมือแพทย์ ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง

หายไปเกือบครึ่ง! ท้องถิ่น‘เวียดนาม’ ประกาศควบรวมจังหวัดเหลือเพียง34แห่ง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved