วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘สภาทนายความ’ลงโทษห้าม‘ทนาย ธ.’คนดัง ประกอบวิชาชีพ 1 ปี ปมเหยียดเพศสภาพ

‘สภาทนายความ’ลงโทษห้าม‘ทนาย ธ.’คนดัง ประกอบวิชาชีพ 1 ปี ปมเหยียดเพศสภาพ

วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 15.58 น.
Tag : ตั๋วทนาย ทนาย ธ. เพศสภาพ ลงโทษ วิชาชีพ สภาทนายความ
  •  

‘สภาทนายความ’ลงโทษห้าม‘ทนาย ธ.’คนดัง ประกอบวิชาชีพ 1 ปี ปมเหยียดเพศสภาพ

28 มิถุนายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการสภาทนายความ ครั้งที่ 6/2568 โดยที่ประชุมมีการพิจารณาคดีมรรยาทของนาย ธ.ทนายความชื่อดัง และมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ลงโทษ นาย ธ. ห้ามไม่ให้ประกอบวิชาชีพทนายความเป็นระยะเวลา 1 ปี ทั้งนี้ ถือเป็นคดีมรรยาทคดีแรกของทนายรายนี้ แต่ยังมีคดีอื่น ๆ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาอีกหลายเรื่อง


สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ ประธานกรรมการมรรยาททนายความจะต้องแจ้งคำสั่งลงโทษดังกล่าวเป็นหนังสือไปยังทนายธ.ทราบ และให้นายทะเบียนแจ้งผลการลงโทษไปยังศาลทั่วประเทศทราบตามกฎหมาย และเมื่อทนายความได้รับหนังสือแจ้งผลการลงโทษจากประธานกรรมการมรรยาทฯ แล้ว จะต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ทนายความทันที หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามพ.ร.บ.ทนายความ พ.ศ. 2529 มาตรา 33 ซึ่งห้ามมิให้ผู้ที่ไม่ได้จดทะเบียน หรือผู้ที่ขาดจากสถานะทนายความ ทำหน้าที่ว่าความหรือดำเนินคดีในศาลแทนผู้อื่น หากฝ่าฝืนมีโทษตามมาตรา 82 ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีมรรยาททนายความดังกล่าวสืบเนื่องจากกรณีอินฟลูเอนเซอร์คนดังได้ร้องเรียนว่า ทนาย ธ.กล่าวถ้อยคำในลักษณะเหยียดเพศสภาพ และอาการป่วย ของบุคคลผ่านสื่อสาธารณะ ซึ่งเเม้เร็วๆนี้ จะมีข่าวว่าอินฟลูเอนเซอร์คนดังมาถอนข้อร้องเรียนดังกล่าวต่อสภาทนายความเเล้วเเต่การพิจารณาเสร็จสิ้นเเล้วจึงไม่มีผลเปลี่ยนเเปลงคำสั่งสภาทนายความ

สำหรับประเด็นที่ร้องเรียนทนายธ.เป็นเรื่องการเหยียดหยาม คือการที่ทนายธ.ตอบโต้และใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ของอดีตพระนักเทศน์ชื่อดังคนหนึ่งก่อนที่จะ ร้องเรียนต่อสภาทนายความให้ตรวจสอบมรรยาทของทนายธ.กระทั่งมีบทลงโทษดังกล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อิตาเลียนไทยฯ\'ปัดไม่รู้การคุมงาน-ออกแบบตึก สตง. ชี้เป็นแค่ผู้รับเหมา ไม่มีสิทธิตรวจสอบสัญญาฉบับอื่น 'อิตาเลียนไทยฯ'ปัดไม่รู้การคุมงาน-ออกแบบตึก สตง. ชี้เป็นแค่ผู้รับเหมา ไม่มีสิทธิตรวจสอบสัญญาฉบับอื่น
  • \'ทวี\' หารือ \'อิตาเลียนไทยฯ-ไชน่า เรลเวย์ฯ\' เยียวยาผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ ตึก สตง.ถล่ม กว่า 95 ล้าน 'ทวี' หารือ 'อิตาเลียนไทยฯ-ไชน่า เรลเวย์ฯ' เยียวยาผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ ตึก สตง.ถล่ม กว่า 95 ล้าน
  • \'สภาผู้บริโภค\'เอาจริง!!! ถก\'สภาทนาย\'ลุยเอาผิดผู้เกี่ยวข้องเหตุ ถ.พระราม 2 ถล่มซ้ำซาก 'สภาผู้บริโภค'เอาจริง!!! ถก'สภาทนาย'ลุยเอาผิดผู้เกี่ยวข้องเหตุ ถ.พระราม 2 ถล่มซ้ำซาก
  • \'สภาทนายฯ\'จัดงานครบรอบ\'วันทนายความ\' \'นายกสภาทนายฯ\'ย้ำเข้มงวดตรวจสอบทนายที่ถูกร้องเรียน 'สภาทนายฯ'จัดงานครบรอบ'วันทนายความ' 'นายกสภาทนายฯ'ย้ำเข้มงวดตรวจสอบทนายที่ถูกร้องเรียน
  • \'องค์กรสิทธิมนุษยชน\'ขอความช่วยเหลือ\'สภาทนายฯ\' กรณีหนุ่มเมียนมาเสียชีวิต 'องค์กรสิทธิมนุษยชน'ขอความช่วยเหลือ'สภาทนายฯ' กรณีหนุ่มเมียนมาเสียชีวิต
  • สภาทนายวางแนวทางช่วยเหลือดิไอคอน เตรียมฟ้องร่วมคดีผู้บริโภค-คดีแพ่งแบบกลุ่ม สภาทนายวางแนวทางช่วยเหลือดิไอคอน เตรียมฟ้องร่วมคดีผู้บริโภค-คดีแพ่งแบบกลุ่ม
  •  

Breaking News

'แก้วสรร' ลั่นเอาพ่อติดคุก เอาลูกออกไป บี้ศาลทำหน้าที่ทางกฎหมาย

ปลุกคนไทยถอยไม่ได้แล้ว! ต้องรักษา’ดินแดน‘ไว้ให้ได้ ดักคอ’รัฐบาลหน้า‘ห้ามมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับกัมพูชา

พบอีก 1 ลูก ระเบิดฝังใต้ต้นไม้สวนสน ที่ทำการอุทยานฯหมู่เกาะพีพี รวม 6 ลูกป่วนเมืองกระบี่

ทรมานตลอดชีวิต! 'โบว์ แวนด้า'เป็นโรคไข้เลือดออกมือสอง หลัง'ปอ ทฤษฎี'จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved