วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
บพท.สานพลังบรรเทาภัย 'สู้รบชายแดนไทย-น้ำท่วม' ตั้งศูนย์บรรเทาทุกข์เร่งด่วน

บพท.สานพลังบรรเทาภัย 'สู้รบชายแดนไทย-น้ำท่วม' ตั้งศูนย์บรรเทาทุกข์เร่งด่วน

วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 14.12 น.
Tag : ครัวกลาง ช่วยชาวบ้าน ตั้งศูนย์พักพิง บพท บรรเทาภัย อว
  •  

อว.สั่ง บพท.สานพลังบรรเทาภัยสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา และสถานการณ์น้ำท่วม ระดมชุดความรู้ตั้งศูนย์พักพิง-ครัวกลาง บรรเทาทุกข์ชาวบ้านเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รมว.กระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กำชับ บพท.หลอมรวมพลังเครือข่ายมหาวิทยาลัยพัฒนาพื้นที่ทั่วประเทศ ในสังกัดกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.)โดยเร่งด่วน ระดมธารน้ำใจทั้งในรูปเงินบริจาค สิ่งของจำเป็น และอาหารปรุงสำเร็จ ช่วยบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยจากการสู้รบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา และผู้ประสบภัยจากอุทกภัย จังหวัดน่าน


ดร.กิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยว่า ได้นำเอาข้อสั่งการของ คุณสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.อว.ในการขับเคลื่อนกลไก อว.ส่วนหน้าเพื่อประชาชน ไปดำเนินให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างเท่าทันสถานการณ์เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่กำลังประสบภัยจากการสู้รบ และภัยจากอุทกภัยอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความรวดเร็วโดยระดมการสนับสนุนจากภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัยพัฒนาพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งทำโครงการวิจัยร่วมกับ บพท.เพื่อรวบรวมส่งมอบไปบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนที่ประสบภัยทั้งภัยจากการสู้รบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาบริเวณจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และภัยจากอุทกภัยที่จังหวัดน่าน

"การระดมความสนับสนุนจะดำเนินการทั้งในรูปเงินบริจาคเข้าบัญชีมหาวิทยาลัย หรือบุคลากรที่เกี่ยวข้องในพื้นที่โดยตรง หรือในรูปสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น และใช้ชุดความรู้จากงานวิจัยซึ่งเป็นองค์ความรู้จากงานวิจัยในการบริหารจัดการภัยพิบัติ อย่างเป็นระบบให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนที่ประสบภัย"

ผู้อำนวยการ บพท. กล่าวด้วยว่า ชุดความรู้จากงานวิจัย บ่งชี้ว่าการบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนที่ประสบภัย นอกเหนือจากการจัดหาสิ่งของจำเป็นต่อการยังชีพแก่ผู้ประสบภัยแล้ว ยังควรต้องมีการตั้งครัวกลาง ในศูนย์พักพิงชั่วคราว บริเวณมหาวิทยาลัยในพื้นที่ เพื่อ จัดทำอาหารปรุงสำเร็จพร้อมรับประทานให้แก่ประชาชน ตลอดอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) ซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่จะนำพาความช่วยเหลือไปส่งมอบแก่ประชาชนผู้ประสบภัย โดยครัวกลางดังกล่าวจะอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ มหารวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาน่าน

"การดำเนินการดังกล่าวได้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยได้รับความร่วมมืออย่างเต็มที่จากภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัยในพื้นที่ และได้รับการสนับสนุนอย่างดีจาก รมว.อว. ตลอดจนผู้บริหาร อว. อีกทั้งรมว.อว.มีการติดตามผลการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ชาวบ้านอย่างใกล้ชิด" ผู้อำนวยการ บพท. กล่าวทิ้งท้าย ///-026

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • 2 โครงการ บพท. ร่วม 25 มหาวิทยาลัย คว้ารางวัลยอดเยี่ยมแห่งเอเชียแปซิฟิก 2 โครงการ บพท. ร่วม 25 มหาวิทยาลัย คว้ารางวัลยอดเยี่ยมแห่งเอเชียแปซิฟิก
  • อว.เปิดศูนย์พัฒนากำลังคนด้านเซมิคอนดักเตอร์แห่งชาติ ลุยผลักดันนักศึกษาสู่อุตสาหกรรมจริง อว.เปิดศูนย์พัฒนากำลังคนด้านเซมิคอนดักเตอร์แห่งชาติ ลุยผลักดันนักศึกษาสู่อุตสาหกรรมจริง
  • มจธ.สานพลัง บพท.หนุนเสริมการศึกษา-ทุนวัฒนธรรม ‘กะเหรี่ยงราชบุรี’ มจธ.สานพลัง บพท.หนุนเสริมการศึกษา-ทุนวัฒนธรรม ‘กะเหรี่ยงราชบุรี’
  • เลี้ยงเป็นเปลี่ยนชีวิต ‘มข.’ดันธุรกิจ‘จิ้งหรีด’ เลี้ยงเป็นเปลี่ยนชีวิต ‘มข.’ดันธุรกิจ‘จิ้งหรีด’
  • รมว.อว.ชื่นชมผลงาน สานพลังความรู้กับพลังภาคีสู้ชนะความจน-สารตั้งต้นลดเหลื่อมล้ำ รมว.อว.ชื่นชมผลงาน สานพลังความรู้กับพลังภาคีสู้ชนะความจน-สารตั้งต้นลดเหลื่อมล้ำ
  • อว.ยกระดับ‘รับน้องใหม่’ คลอด 4 มาตรการ 12 แนวทาง สร้างสรรค์-ไร้รุนแรง อว.ยกระดับ‘รับน้องใหม่’ คลอด 4 มาตรการ 12 แนวทาง สร้างสรรค์-ไร้รุนแรง
  •  

Breaking News

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง

‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved