วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'เลขาฯสถาบันนิติวัชร์'เปิดอบรมอาซักถามพยาน-ผู้ต้องหา สร้างประสิทธิภาพในกระบวนการยุติธรรม

'เลขาฯสถาบันนิติวัชร์'เปิดอบรมอาซักถามพยาน-ผู้ต้องหา สร้างประสิทธิภาพในกระบวนการยุติธรรม

วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 17.05 น.
Tag : ผู้ต้องหา พยาน สถาบันนิติวัชร์ สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย สอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด
  •  

สถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดอบรมหลักสูตรการซักถามพยาน และผู้ต้องหาอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการสอบสวนและการรวบรวมข้อเท็จจริง (PEACE PROGRAMME) เน้นพัฒนาองค์ความรู้แก่พนักงานอัยการและเจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมในการซักถามพยานและผู้ต้องหาอย่างมีประสิทธิภาพตามหลักสิทธิมนุษยชนและมาตรฐานสากล

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ที่สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) ถ.แจ้งวัฒนะ นายบัญชา เขียวต่าย เลขาธิการสถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรการซักถามอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการสอบสวนและการรวบรวมข้อเท็จจริง (Investigative Interviewing) : PEACE PROGRAMME รุ่นที่ 2 โดยสถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุดร่วมกับสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ), ศูนย์สิทธิมนุษยชนแห่งชาตินอร์เวย์ (NCHR), University of Oslo และสมาคมเพื่อการป้องกันการทรมาน (APT) จัดขึ้นโดยมี ดร.อณูวรรณ วงศ์พิเชษฐ์ รองผู้อำนวยการ TIJ และนายนิตย์ สัจจิพานนท์ ผู้แทน APT ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ร่วมกล่าวเปิดโครงการ


นายบัญชา เขียวต่าย เลขาธิการสถาบันนิติวัชร์ กล่าวว่า ในปัจจุบันกระบวนการยุติธรรมกำลังเผชิญกับความท้าทายหลายประการโดยเฉพาะอย่างยิ่งในขั้นตอนการสอบปากคำที่มักพบปัญหาการมุ่งหวังต่อคำรับสารภาพมากกว่าการค้นหาความจริง รวมถึงการใช้วิธีการซักถามที่ไม่เหมาะสม ซึ่งไม่เพียงส่งผลกระทบต่อสิทธิมนุษยชน แต่ยังกระทบต่อความไว้วางใจของประชาชนที่มีต่อระบบกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม การนำหลักการซักถามอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการสอบสวนและการรวบรวมข้อเท็จจริง (Investigative Interviewing) หรือ PEACE MODEL ซึ่งเป็นแนวทางสากลมาใช้ จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ สถาบันนิติวัชร์ จึงได้ร่วมกับ TIJ, NCHR, University of Oslo และ APT จัดโครงการฝึกอบรมครั้งนี้ขึ้น เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้และสนับสนุนการปฏิบัติงานของพนักงานอัยการและบุคลากรที่เกี่ยวข้องในการสอบสวนคดี โดยฝึกอบรมภาคทฤษฎีในวันนี้ณ สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) และฝึกอบรมภาคปฏิบัติระหว่างวันที่ 25 - 29 สิงหาคม 2568 ณ โรงแรมอมารี หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

สำหรับหลักการซักถามอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการสอบสวนและการรวบรวมข้อเท็จจริง (Investigative Interviewing) หรือ PEACE MODEL เป็นหลักการในการสอบสวนและรวบรวมข้อเท็จจริงที่ให้ความสำคัญต่อการเคารพสิทธิมนุษยชน มุ่งเน้นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ให้ปากคำ ตลอดจนหลีกเลี่ยงการใช้คำถามนำหรือการบีบบังคับและชักจูง อันจะส่งผลให้กระบวนพิจารณาคดีซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญของหลักนิติธรรมสามารถอำนวยความยุติธรรมให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง โดยโครงการฝึกอบรมนี้มีวัตถุประสงค์ที่สำคัญ คือ เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้และทักษะเชิงลึกแก่พนักงานอัยการและเจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมในการซักถามพยานและผู้ต้องหาอย่างมีประสิทธิภาพตามหลักสิทธิมนุษยชนและมาตรฐานสากล ซึ่งจะส่งผลให้กระบวนพิจารณาคดีซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญของหลักนิติธรรมสามารถอำนวยความยุติธรรมให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริงต่อไป

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ตม.’เปิดหลักฐานโต้สาวต่างชาติผู้ต้องหายาเสพติด อ้างถูกบังคับขนยาในไทย ยันจนท.ไม่เกี่ยว ‘ตม.’เปิดหลักฐานโต้สาวต่างชาติผู้ต้องหายาเสพติด อ้างถูกบังคับขนยาในไทย ยันจนท.ไม่เกี่ยว
  • รวบข้ามจังหวัด! ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ขนยาบ้า6ล้านเม็ด รวบข้ามจังหวัด! ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ขนยาบ้า6ล้านเม็ด
  • รวบแล้ว! ผู้ต้องหาคดีละเมิดเด็กหลังโดดน้ำหนี แต่ตร.จมหายยังหาตัวไม่พบ รวบแล้ว! ผู้ต้องหาคดีละเมิดเด็กหลังโดดน้ำหนี แต่ตร.จมหายยังหาตัวไม่พบ
  • ไล่ล่าระทึก! สกัดจับแก๊งค้ายา ยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 410 กก. ไล่ล่าระทึก! สกัดจับแก๊งค้ายา ยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 410 กก.
  • ‘สืบภาค1’ลุยจับผู้ต้องหา ยึด‘บุหรี่ไฟฟ้า’เพียบ ‘สืบภาค1’ลุยจับผู้ต้องหา ยึด‘บุหรี่ไฟฟ้า’เพียบ
  • ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้มพื้นที่ ร่วมหน่วยมั่นคงจับ 3 ผู้ต้องหาติดหมายจับ ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้มพื้นที่ ร่วมหน่วยมั่นคงจับ 3 ผู้ต้องหาติดหมายจับ
  •  

Breaking News

สส.อีกเพียบเสียววาบ โยกงบซ้ำรอย‘พิเชษฐ์’

หอการค้าฯผนึกพณ.เปิดตลาดใหม่/ลดต้นทุน รับมือกำแพงภาษี‘ทรัมป์’

ลั่นกองทัพทำถูกแล้ว/ชี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ แม่ทัพ2ไม่ไว้ใจเขมร สั่งเตรียมพร้อมไม่ประมาท

‘ฟลุค-ลี’หนี (นาตาชา) เที่ยว! รีวิว Tokyo DisneySea ที่จริงใจ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved