วันที่ 18 สิงหาคม 2568 มีรายงานว่า หลวงพ่ออลงกต หรือพระราชวิสุทธิประชานาถ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรีแล้ว
สาเหตุของการลาออกมีเป้าหมายหลักเพื่อเปิดทางให้มีการตรวจสอบข้อมูลภายในวัดได้อย่างโปร่งใส หลังจากที่มีกระแสข่าวต่างๆ เกี่ยวกับการบริหารจัดการเงินบริจาคของวัด ซึ่งรวมถึงเรื่องที่ดินและทรัพย์สินต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดแรงกดดันอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา
ทั้งนี้ มีรายงานว่าการตัดสินใจลาออกครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีการเลื่อนการแถลงข่าวหลายครั้ง เพื่อรอให้มีการแต่งตั้งทีมทนายความชุดใหม่และรวบรวมหลักฐานเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณะชนทราบ
การลาออกของหลวงพ่ออลงกตเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และยังคงเป็นพระสงฆ์ต่อไป โดยไม่ได้มีการลาสิกขาแต่อย่างใด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี