งานเข้า! จ่อเชิญ 2 ตลก 1 นักธุรกิจ แจงเส้นทางการเงิน-ความเชื่อมโยง'อดีตพระอลงกต'

งานเข้า! จ่อเชิญ 2 ตลก 1 นักธุรกิจ แจงเส้นทางการเงิน-ความเชื่อมโยง'อดีตพระอลงกต'

วันพุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2568, 15.13 น.

รอง ผบก.ป.'เตรียมเชิญ 2 ตลก 1 นักธุรกิจ แจงเส้นทางการเงิน-ความเชื่อมโยง "อดีตพระอลงกต"

วันที่ 3 กันยายน 2568 พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผบก.ป.เปิดเผยความคืบหน้าการขยายผลเครือข่าย อลงกตการละคร ว่า ล่าสุดได้รับผลวิเคราะห์ข้อมูลเส้นทางการเงินจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เรียบร้อยแล้ว พร้อมระบุบุคคลที่มีเส้นทางการเงินต้องสงสัยที่จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติมเกือบ 30 คน รวมถึงมีข้อมูลพยานบุคคลที่ได้รับมาในจำนวนดังกล่าวมีดาราตลก 2 คนและนักธุรกิจ 1 คนที่เกี่ยวข้องกับ อดีตพระอลงกต


พ.ต.อ.เอนก บอกว่า พฤติการณ์ของตลกคนแรก มีการรับเงินจาก อดีตพระอลงกต เป็นจำนวนประมาณหลักล้านบาท โดยช่วงแรกก็รับเงิน โดยตรง ต่อมาก็มีการใช้นอมินีโอนเงินให้แทน ซึ่งนอมินีที่ว่านี้ไม่ใช่ หมอบี ส่วนรายละเอียดว่านำเงินไปทำอะไรนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นการถูกจ้างมาเล่นตลก แล้วได้ค่าจ้าง หรือว่าเป็นลักษณะการขอยืมเงิน

ส่วนตลกคนที่ 2 ยังไม่พบเส้นทางการเงินเชื่อมโยง แต่พบพฤติกรรมเข้าไปนำทรัพย์สินบางอย่างออกจากกุฏิของ อดีตพระอลงกต หลังจากที่ ลาออกจากการเป็นเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ขณะที่นักธุรกิจนั้น พบว่าไม่ใช่คนจังหวัดลพบุรี ได้รับเงินสดจาก อดีตพระอลงกต หลักร้อยล้านบาท เพื่อนำไปลงทุนธุรกิจด้วยส่วนหนึ่ง

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า ตำรวจจะทยอยเชิญเข้าให้ข้อมูลในฐานะผู้ให้ถ้อยคำหรือพยาน เพื่อจะดูว่าจะกล่าวอ้างอย่างไร ซึ่งหากมีการพยายามปกปิด หรือบิดเบือนข้อมูลข้อเท็จจริง ตำรวจก็จะพิจารณาพฤติการณ์ประกอบว่ามีเจตนาสุจริตหรือไม่ ซึ่งได้มีการประสานไปแล้วบางส่วน ส่วนหมายเรียกดำเนินคดีกับผู้ต้องหาล็อต 2 นั้น ยังคงต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ทราบพยานหลักฐานและเส้นทางการเงินก่อน

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับ เจน ญาณทิพย์ และ หมอดู ล. เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั้น พ.ต.อ.เอนก เปิดเผยว่า ตนเองยังไม่ทราบข้อมูลเรื่องนี้ แต่ตามรายชื่อเบื้องต้นที่ตนเองได้รับรายงานจาก ปปง. มาบางส่วนนั้นยังไม่มีชื่อของบุคคลดังกล่าว

ทั้งนี้พ.ต.อ.เอนก ยืนยันด้วยว่า แม้ว่าตนเองจะได้รับการแต่งตั้งโยกย้ายไปอยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น และไม่ได้ดูคดีนี้แล้วหลังมีการโปรดเกล้าฯ แต่คดีนี้ดำเนินการในรูปของคณะทำงาน ดังนั้นก็จะมีผู้รับผิดชอบดำเนินการขยายผลคดีนี้อย่างต่อเนื่องแน่นอน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top