เร่งปรับปรุงสวนลุมพินี-สะพานเขียวเชื่อมสวนเบญจกิติ สร้าง Hawker Center พลิกโฉม Street Food

เร่งปรับปรุงสวนลุมพินี-สะพานเขียวเชื่อมสวนเบญจกิติ สร้าง Hawker Center พลิกโฉม Street Food

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2568, 10.12 น.

กทม.เดินหน้าปรับปรุงสวนลุมพินี-สะพานเขียวเชื่อมสวนเบญจกิติ / เร่งสร้าง Hawker Center หนุนผู้ค้าเดิม พลิกโฉม Street Food ยกระดับอาหารริมทาง

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.68  นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงาน โครงการปรับปรุงสวนลุมพินี (สะพานเขียว) และโครงการก่อสร้างศูนย์อาหาร Hawker Center สวนลุมพินี เขตปทุมวัน


กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ดำเนินโครงการปรับปรุงสวนลุมพินี (สะพานเขียว) เขตปทุมวัน โดยบริษัท ศิริเลิศ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เริ่มต้นสัญญาวันที่ 17 พฤษภาคม 2568 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 11 พฤษภาคม 2569 ระยะเวลาการก่อสร้าง 360 วัน ประกอบด้วย 1.งานรื้อถอนอาคารสถานีวิทยุและรั้ว แล้วเสร็จ 30.47% งานโครงสร้างฐานรากสะพาน แล้วเสร็จ 5.08% 2.งานก่อสร้างทางเชื่อมสะพานเขียว แล้วเสร็จ 18.00% งานโครงสร้างฐานรากสะพาน แล้วเสร็จ 29.78% 3.งานปรับปรุงอาคารสถานีวิทยุ จำนวน 3 หลัง แล้วเสร็จ 27.60% ได้แก่ งานอาคารอาคารเก็บของ แล้วเสร็จ 24.16% งานอาคารสุขาสาธารณะ แล้วเสร็จ 18.65% 4.งานพิเศษ ได้แก่ รั้วชั่วคราว นั่งร้านกลางน้ำ แล้วเสร็จ 55.36% ปัจจุบันในภาพรวมโครงการปรับปรุงสวนลุมพินี (สะพานเขียว) มีความคืบหน้างานก่อสร้าง 12.53%

ทั้งนี้ รองผู้ว่าฯกทม. ได้มอบหมายสำนักสิ่งแวดล้อมติดตามโครงการฯ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การจัดสรรงบประมาณที่ใช้ในการปรับปรุงเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงพิจารณาปรับปรุงภูมิทัศน์คืนความร่มรื่นสวยงามภายในสวน และการบริหารจัดการน้ำให้มีการถ่ายเทไหลเวียน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย เมื่อโครงการปรับปรุงฯ แล้วเสร็จ จะเชื่อมต่อสวนลุมพินีกับสะพานเขียวต่อเนื่องไปยังสวนเบญจกิติ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางสัญจรและออกกำลังกาย

ในส่วนโครงการก่อสร้างศูนย์อาหาร Hawker Center สวนลุมพินี เขตปทุมวัน บริเวณประตู 5 สวนลุมพินี ริมถนนราชดำริ ดำเนินการโดยสำนักการโยธา เริ่มต้นสัญญาวันที่ 27 มิถุนายน 2568 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 23 ธันวาคม 2568 ลักษณะเป็นอาคารชั่วคราวกึ่งถาวร ขนาดพื้นที่ 2x2 เมตรต่อหนึ่งร้านค้า ออกแบบให้มีระบบระบายอากาศธรรมชาติ ลักษณะของอาคารจะไม่ก่อให้เกิดแสงรบกวนไปยังโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยเลือกใช้สีหม่นสำหรับหลังคา เพื่อลดการสะท้อนแสง ตามแผนจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2568 เปิดให้บริการรอบเช้าเวลา 05.00-16.00 น. และรอบเย็นเวลา 16.00-24.00 น. ในแต่ละรอบสามารถรองรับผู้ค้าได้สูงสุด 88 ราย ส่วนใหญ่จำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จพร้อมรับประทาน เครื่องดื่มชากาแฟ และผลไม้ตามฤดูกาล โดยศูนย์อาหาร Hawker Center จะยกระดับมาตรฐาน Street Food ของกรุงเทพมหานคร ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย พัฒนาคุณภาพร้านค้าริมทางด้วยมาตรฐานอาหารปลอดภัย อีกทั้งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้มีรายได้น้อย โดยจะให้สิทธิ์กับผู้ค้าเดิมที่ได้รับผลจากการจัดระเบียบทางเท้าถนนสารสินเข้ามาทำการค้าในศูนย์อาหาร Hawker Center ซึ่งในระหว่างดำเนินการก่อสร้างศูนย์อาหาร สำนักงานเขตปทุมวันได้ย้ายร้านค้าที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ก่อสร้าง ให้ไปทำการค้าริมแนวรั้วสวนลุมพินีด้านถนนราชดำริเป็นการชั่วคราวจนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ โดยขอความร่วมมือผู้ค้าให้จัดเก็บอุปกรณ์ทำการค้า และทำความสะอาดพื้นที่หลังเลิกทำการค้าในแต่ละวัน เพื่อความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยของพื้นที่ นอกจากนี้รุกขกรของกรุงเทพมหานครได้สำรวจสุขภาพของไม้ยืนต้นในพื้นที่ก่อสร้าง และเคลื่อนย้ายไปปลูกในสวนลุมพินีเป็นการชั่วคราว เพื่อดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ในก่อสร้าง โดยจะนำกลับมาปลูกในบริเวณศูนย์อาหาร Hawker Center ต่อไป

รองผู้ว่าฯกทม. ได้มอบหมายสำนักการโยธาติดตามโครงการ Hawker Center สวนลุมพินีอย่างต่อเนื่อง สำนักการคลังพิจารณาการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการจอดรถยนต์และรถจักรยานยนต์บริเวณลานจอดรถด้านหน้าประตู 5 สวนลุมพินี จากการสอบถามผู้รับจ้างยืนยันว่าโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จปลายเดือนธันวาคมนี้ คาดว่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงเดือนมกราคม 2569

ในการนี้มี นายประพาส เหลืองศิรินภา ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม นางสาวปาจริยา มหากาญจนะ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการพื้นที่สีเขียว นางสาวทรรศนีย์ พันธ์ประคุณ ผู้อำนวยการสำนักการคลัง ผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการคลัง สำนักการโยธา สำนักเทศกิจ สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร ผู้รับจ้าง และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และรายงานความก้าวหน้า

-037-

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top