วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
‘ผบช.ภ.4’แถลงทลาย‘แก๊งบัญชีม้า’ ตามเงินคืนผู้เสียหาย
3 พฤศจิกายน 2568 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี พล.ต.ท.สันติ ชัยนิรามัย ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สันธาน อินททาจักร รองผบช.ภ.4 และหัวหน้าสถานีตำรวจในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีและหนองคาย ร่วมกันแถลงผลการทลายขบวนการจัดหาบัญชีม้า โดยผลการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 จังหวัด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวม 18 ราย แบ่งเป็นกลุ่ม รับจ้างเปิดบัญชีม้า 13 ราย และกลุ่มธุรกิจจัดหาบัญชีม้า 5 ราย ซึ่งมีการดำเนินการเป็นเครือข่ายเชื่อมโยงกับขบวนการฉ้อโกงออนไลน์หลายรูปแบบ
พล.ต.ท.สันติ เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มุ่งปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการกระทำความผิดเกี่ยวกับ “บัญชีม้า” ตำรวจภูธรภาค 4 จึงได้สนธิกำลังร่วมกับตำรวจในพื้นที่และสถาบันการเงิน ทำการสืบสวนติดตามพฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์เปิดบัญชีต้องสงสัย จนสามารถขยายผลนำไปสู่การจับกุมได้ทั้งหมด
จากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหาหลายรายรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร โดยได้รับค่าตอบแทน บัญชีละ 1,000 บาท ก่อนส่งสมุดบัญชีและบัตรเอทีเอ็มให้กับหัวหน้าเครือข่าย ซึ่งขณะนี้ตำรวจทราบตัวแล้วว่าคือใคร ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับขบวนการฉ้อโกงออนไลน์ เช่น หลอกลงทุน หลอกขายสินค้า และแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งตรวจสอบพบว่ามีบัญชีม้าที่ถูกใช้กระทำความผิดเชื่อมโยงอย่างน้อย 8 เคส สร้างความเสียหายรวมเกือบ 2 ล้านบาท ในพื้นที่อุดรธานีและหนองคาย
ผบช.ภ.4 ได้มอบเงินของกลางที่สามารถยึดและอายัดคืนได้จำนวนกว่า 200,000 บาท ให้กับผู้เสียหายบางส่วน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น พร้อมยืนยันว่าตำรวจจะเร่งขยายผลดำเนินคดีกับกลุ่มนายหน้าและผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดให้ถึงที่สุด และฝากเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อหรือรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้ผู้อื่น เพราะมีโทษทางกฎหมายและอาจถูกนำไปใช้ในคดีฉ้อโกง ซึ่งผู้เปิดบัญชีจะต้องรับผิดชอบร่วมด้วย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี