วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568
วันที่ 11 ธันวาคม 2568 เวลา 13.00 น. หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดบ้านพักของนายณัฐวุฒิ ปงลังกา ผู้สื่อข่าวช่อง 8 ที่เสียชีวิตจากสารไซยาไนด์ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด ยกเว้นนายบิ๊กที่อ้างว่าติดสอบเพียงคนเดียว เดินทางมาชี้จุดให้ปากคำในวันเกิดเหตุ โดยมีพ่อแม่และน้องชายของณัฐวุฒิเข้าร่วมสังเกตุการณ์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานกลาง ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 1 และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.นนทบุรี พร้อมกับคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีการเสียชีวิตนายณัฐวุฒิ ปงลังกา ลงพื้นที่เกิดเหตุทำการตรวจสอบ
พล.ต.ต.หญิง สุเจตนา โสตถิพันธุ์ ผบก.พฐ1 (ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1) กล่าวว่า ได้เข้าตรวจสอบภายในบ้านพักของผู้เสียชีวิต หลังจากที่ทางพนักงานสอบสวนได้ประสานมาให้มาร่วมตรวจในพื้นที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดนนทบุรี โดยได้นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกลาง และพิสูจน์หลักฐาน 1 เจ้าหน้าที่จากงานยาเสพติด เจ้าหน้าที่งานเคมีฟิสิกส์ และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคอมพิวเตอร์มาร่วมตรวจ และได้ร้องขอเจ้าหน้าที่จากงานยาพิษจากกองพิสูจน์หลักฐานกลาง มาเข้าร่วมตรวจด้วย เพื่อมาตรวจหาสารพิษหรือสารไซยาไนด์ ที่อยู่ในบ้านที่เกิดเหตุหรือไม่อย่างไร และมีใครเกี่ยวข้องบ้าง

จากการตรวจตามที่พนักงานสอบสวนได้สอบสวนไว้ตามที่ผู้เกี่ยวข้องได้ให้ปากคำไว้ ว่ามีซองใส่สารไซยาไนด์ และจากการตรวจเบื้องต้นทางเคมีพบว่าเป็นสารไซยาไนด์จริง และตรวจจากเครื่องมือในรถโมบายแลป ซึ่งตรวจได้ว่าเป็นโปแตสเซียมไซยาไนด์ ซึ่งตรงกับโปแตสเซียมไซยาไนด์ที่พยานได้นำออกไปตรวจสอบก่อนหน้านี้เป็นสารพิษตัวเดียวกัน อยู่ในซองกระดาษสีน้ำตาลซุกซ่องอยู่ชั้นหนังสือ ภายในห้องที่ผู้ตายเสียชีวิต
พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ รอง ผบช. ภ 1 กล่าวว่า ทั้งนี้หลักฐานที่ตรวจในวันนี้ตรงกับที่พนักงานสอบสวนได้ถ่ายรูปไว้เมื่อเข้าตรวจที่เกิดเหตุในครั้งแรก และพยานใกล้ชิดได้มานำชี้ร่วมตรวจด้วย ซึ่งซองที่บรรจุยังอยู่ในตำแหน่งเดิม พฐ.จึงได้มาเก็บตรวจ
พล.ต.ต.หญิง สุเจตนา กล่าวว่า สารไซยาไนด์ซึ่งตรวจพบในวันนี้ ทาง พฐ.ก็จะตรวจตามหลักวิชาการ แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นทางพนักงานสอบสวนต้องรวบรวมผลการตรวจพิสูจน์ของ พฐ. จะขัดแย้งหรือไม่ขัดแย้งเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สารพิษที่พบในบ้านกับสารพิษที่นำออกไปข้างนอกตรงกันหรือไม่ พล.ต.ต.หญิง สุเจตนา กล่าวว่า เป็นโปแตสเซียมไซยาไนด์เหมือนกัน คือไซยาไนด์มีหลายประเภทแต่ที่ตรวจพบโดยเครื่องมือเบื้องต้นคือโปแตสเซียมไซยาไนด์ ซึ่งจะต้องนำไปตรวจละเอียดอีกครั้งนึง
พล.ต.ต. อรรถสิทธิ์ กล่าวว่า จากนี้พนักงานสอบสวนจะเอาพยานที่เกี่ยวข้องไปสอบเพิ่มเติม ในเรื่องของการปฏิบัติในวันนี้ เราจะต้องรอผลทางการจากพิสูจน์หลักฐาน 1 และต้องมาร่วมกับพยานหลักฐานอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลการตรวจวัตถุจากศพ อะไรต่างๆ และข้อมูลที่เก็บจากกล้องวงจรปิด ซึ่งซองใส่สารไซยาไนด์ก็อยู่ในตำแหน่งเดิมที่พนักงานสอบสวนถ่ายรูปไว้ เมื่อถามว่าเจอภาชนะที่ผู้เสียชีวิตใช้กินหรือดื่มไหม พล.ต.ต.หญิง สุเจตนา กล่าว ว่า กำลังอยู่ระหว่างการตรวจอย่างละเอียด แต่เมื่อเจอซองบรรจุสารไซยาไนด์ตัวนี้เห็นว่าเป็นสื่อสนใจจึงนำออกมาให้ดูก่อน ซึ่งเป็นไซยาไนด์ ที่นาย ก.นำมาให้ผู้เสียชีวิตตั้งแต่แรกโดยพบว่าบรรจุอยู่ในถุงที่นำออกมาให้ดู
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี