วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2568
“นิกร” ประธานมูลนิธิประชาปลอดภัย ห่วง หยุดยาวปีใหม่ ตายไม่ลด เหตุ เดินทางล่วงหน้า อ่อนล้าขากลับ ปลดล็อกเวลาขายแอลกอฮอล์ ขณะที่การเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวจังหวัดต่างๆ เป็นไปอย่างคึกคัก
เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2568 นายนิกร จำนง ประธานมูลนิธิประชาปลอดภัย กล่าวถึงการเดินทางในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ว่า ในปีนี้มีกังวลต่ออัตราการเสียชีวิตของเทศกาลหยุดยาวปีใหม่ 2569 ที่ประชาชนออกเดินทางกันล่วงหน้าก่อนหลายวัน เกรงว่าขากลับจะมีความอ่อนล้าจากการฉลองยาว อาจหลับใน ในขากลับได้ ดังนั้นต้องดูแลการพักผ่อนของผู้ขับขี่ให้ดีเพียงพอ
อีกประเด็นที่เป็นห่วง ความเสี่ยงที่สำคัญใหม่ของปีนี้ คือ พรบ.ควบคุมแอลกอฮอล์ ที่ปลดล๊อกการขาย 14.00น-17.00 น. ให้ขายได้ตั้งแต่ 11.00-24.00 น. โดยที่การควบคุมกรณีไม่ขายคนเมาครองสติไม่ได้นั้น ยังไม่มีนิยามที่ชัดเจนจากกรมควบคุมโรค และการตรวจวัดแอลกอฮอล์พบกรณีเด็กบาดเจ็บเข้าโรงพยาบาลมีการดื่มร่วมด้วย ตรงนี้ก็ยังไม่ชัดเจนระหว่าง ตำรวจ กับ กระทรวงสาธารณสุข
การปลดล๊อคขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ขยายเวลาขายให้มากขึ้นอย่างมาก โดยเมื่อยังขาดการเคร่งครัดต่อการบังคับใช้กฏเกณฑ์ใหม่ที่ห้ามขายให้กับเยาวชนและบุคคลที่มีอาการมึนเมาอยู่แล้วนี้ จะสร้างปัญหาอุบัติเหตุจากดื่มแล้วขับให้เพิ่มมากขึ้นในช่วงรอยแยกนี้แน่นอน จึงต้องขอให้ผู้ประกอบการเพิ่มความรับผิดชอบให้มากขึ้น มิใช่จะเอาแต่ได้จากการปลดล็อค แล้วไม่ดูแลความรับผิดชอบต่อความปลอดภัยของลูกค้าอย่างที่ควรจะเป็น
สำหรับเป้าหมายการควบคุมตัวเลขผู้เสียชีวิตช่วง 7 วันอันตราย ที่เริ่มต้นนับจากวันที่ 30 ธ.ค. 2568 ในการที่จะให้ลดลง 5% จาก 321 ต้องลดลง 16 ราย ให้เหลือ 304 รายในปีใหม่ 2569 นี้อาจจะมีความเป็นไปได้ แต่ก็อย่าได้ย่ามใจ และดีใจเพราะประชาชนเดินทางและเสียชีวิตกันไปก่อนแล้ว เช่นตัวเลขผู้เสียชีวิตของบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด , ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุทางถนน และเครือข่าย เพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนน ซึ่งพบว่าวันที่ 29 ธันวาคม 2568 ก็เสียชีวิตโดยไม่นำมานับรวมกับปีนี้ เสียไปก่อนแล้วถึง 49 ราย จึงขอให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบของภาครัฐ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวประชาชนผู้เดินทางเองทุกๆคน ต้องช่วยกันดูแลตนเอง ดูแลครอบครัว และต้องร่วมรับผิดชอบดูแลผู้ร่วมทางกันให้ดีๆ เพื่อปีใหม่ 2569 ที่ปลอดภัยในช่วงเริ่มต้นและตลอดปี
ขณะที่การเดินทางกลับภูมิลำเนาและเดินทางไปท่องเที่ยวของคนไทยในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ซึ่งเป็นวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2568 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2569 พบว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งที่สถานีขนส่งที่มีผู้คนเข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก และการสัญจรด้วยยานพาหนะบนถนนสายหลักจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดต่าง ซึ่งมีปริมาณรถหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี