ชาวบ้านชายแดน เชื่อ กัมพูชา จงใจยั่วยุรายวัน วอน ทหาร-รัฐบาล จัดการปัญหาเบ็ดเสร็จ

ชาวบ้านชายแดน เชื่อ กัมพูชา จงใจยั่วยุรายวัน วอน ทหาร-รัฐบาล จัดการปัญหาเบ็ดเสร็จ

วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 14.53 น.

ชาวบ้านชายแดน อ.บ้านกรวด  จ.บุรีรัมย์   แค้นเขมรยั่วยุรายวัน  เชื่อเหตุยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม.ตกพลาญหินแปดก้อน ใกล้ฐานปฏิบัติการฝ่ายไทย  อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จงใจ  วอนทหารและรัฐบาลจัดการให้เด็ดขาด  ไม่ว่าจะใช้วิธีเจรจาหรือรบก็ขอให้จบ  ไม่อยากอยู่แบบหวาดระแวง

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 ชาวบ้านตามแนวชายแดน อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนใหญ่เชื่อว่าเหตุการณ์ทหารกัมพูชายิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. ตกใส่พลาญหินแปดก้อน  ใกล้ฐานปฏิบัติการฝ่ายไทย ในพื้นที่ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ  เมื่อวานนี้ (5 ก.พ.69) ไม่ใช่อุบัติเหตุ  แต่เป็นการจงใจยั่วยุของฝั่งกัมพูชามากกว่า และเชื่อว่าน่าจะหวังผลอะไรบางอย่าง   


จากกรณีที่เกิดขึ้นก็เริ่มรู้สึกกังวลว่าอาจจะมีการปะทะกันอีกเป็นรอบที่สาม ชาวบ้านจึงอยากฝากถึงทางกองทัพ และรัฐบาล ว่าอยากให้จัดการปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดมากกว่านี้ ไม่ว่าจะใช้วิธีการเจรจาหรือจะสู้รบกัน ก็ขอแค่ให้จบ จะได้ไม่ต้องอยู่แบบหวาดระแวงไม่รู้ว่าเขมรจะยิงใส่ไทยวันไหน  จนเกิดปัญหาคาราคาซังยืดเยื้อมานานหลายเดือนจนถึงทุกวันนี้  

นายคำมูล อายุ 66 ปี ชาวบ้านชายแดนอำเภอบ้านกรวด บอกว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เชื่อว่าไม่ใช่อุบัติเหตุแต่เป็นการจงใจยั่วยุของฝั่งกัมพูชา ถามว่ากลัวหรือไม่ส่วนตัวไม่ได้กลัว แต่รู้คับแค้นใจมากกว่าที่เขมรสร้างสถานการณ์ยั่วยุไทยตลอด แต่ฝ่ายไทยทำอะไรเขาได้บ้าง ก็อยากจะถามเหมือนกัน    เพราะสิ่งที่เขมรทำกับประชาชนคนไทยทำให้รู้สึกอัดอั้น  ไทยควรจะทำอะไรบ้าง 

 ซึ่งชาวบ้านเชื่อมั่นในฝีมือทหาร และเข้าใจว่าถ้าทำตอบโต้ไป เขมรอาจจะเอาไปฟ้องศาลโลกได้ ซึ่งความรู้สึกชาวบ้านแนวชายแดนส่วนใหญ่เอง ก็ไม่ได้อยากให้มีการสู้รบรอบ 3 อีก เพราะมีผลกระทบหลายอย่าง แต่หากปล่อยไว้แบบนี้เขมรก็จะยิ่งได้ใจ

ทั้งนี้ เชื่อว่าปัญหาพิพาทชายแดนที่มันยังยืดยื้อคาราคาซังแบบนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะเกี่ยวกับเรื่องการเมือง และอาจมีเรื่องผลประโยชน์เกี่ยวกับเรื่องธุรกิจเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย   ก็อยากฝากถึงรัฐบาลและทหารได้เร่งแก้ปัญหาพิพาทชายแดน ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามจะรบหรือเจรจา ก็อยากให้เร่งดำเนินการ เพราะคนชายแดนต้องเผชิญปัญหาคาราคาซังแบบนี้มานานแล้ว  ต้องทำมาหากินแบบระแวง   

ด้านนายเล็ก อายุ 82 ปี  ชาวบ้านอำเภอบ้านกรวด ก็บอกว่า  ชาวบ้านชายแดนส่วนใหญ่ก็กังวล  เพราะพื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่ เช่น  สวนยาง  ไร่อ้อย  และไร่มันสำปะหลัง ก็อยู่ติดแนวชายแดน  ทำให้ต้องออกไปทำมาหากินด้วยความระแวง เพราะไม่รู้เขมรจะยิงใส่ไทยตอนไหน  และเท่าที่ติดตามข่าวก็เห็นว่าถ้ามีรอบ 3 น่าจะหนักกว่า 2 รอบที่ผ่านมา  เพราะเขมรมีการเตรียมอาวุธหนัก  แต่เชื่อว่าถ้ารบยังไงไทยก็ชนะ     

ก็อยากให้รัฐบาลจริงจังในการแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดกว่านี้  จะใช้วิธีไหนก็ได้จะเจรจา หรือจะรบก็ขอให้จบๆ  ไม่ต้องมาคอยระแวงแบบนี้อีก.
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top