วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2569
วิกฤตสาละวิน! คพ.เผยผลตรวจน้ำครั้งที่ 3 พบ 'สารหนู' พุ่งสูงเกินมาตรฐานทุกจุด เตือนประชาชนริมฝั่งเฝ้าระวังใกล้ชิด
วันที่ 30 เม.ย. 69 กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานผลการติดตามคุณภาพน้ำในแม่น้ำสาละวินและลำน้ำสาขา พื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน จากการเก็บตัวอย่างครั้งที่ 3 (24-27 มีนาคม 2569) พบข้อมูลที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับสารปนเปื้อน

จากการตรวจสอบจุดตรวจวัดตั้งแต่ SAL08 (บ้านท่าตาฝั่ง) ไปจนถึง SAL13 (บ้านสบเมย) พบว่า "สารหนู" มีค่าเกินมาตรฐานทุกจุด โดยตรวจพบในช่วง 0.049 – 0.060 มก./ล. ซึ่ง สูงกว่าค่ามาตรฐาน (กำหนดไว้ไม่เกิน 0.01 มก./ล.) รายละเอียดรายจุดดังนี้ 1.สูงสุดที่ SAL08 บ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง พบ 0.060 มก./ล. และ 2.พื้นที่ อ.สบเมย (บ้านแม่สามแลบ, ปู่ทา, พะละอึ, สบเมย) พบค่าเฉลี่ยประมาณ 0.050 - 0.054 มก./ล.
.jpg)
อย่างไรก็ตาม โลหะหนักชนิดอื่นๆ เช่น แคดเมียม, ปรอท, ตะกั่ว และสังกะสี ทั้งในน้ำและตะกอนดินยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน นอกจากนี้ คุณภาพน้ำในลำน้ำสาขา ได้แก่ แม่น้ำสามแลบ, แม่น้ำแม่ปอ, แม่น้ำยวม และแม่น้ำปาย ยังคงอยู่ในระดับที่ปลอดภัย ประชาชนสามารถใช้งานได้ตามปกติ

เนื่องจากสถานการณ์ความปลอดภัยในบางพื้นที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการปรับจุดตรวจวัดให้เหมาะสม โดยเน้นพื้นที่ตั้งแต่อำเภอแม่สะเรียงจนถึงอำเภอสบเมย ทั้งนี้ คพ. ได้ยกระดับความเข้มงวดโดย ปรับแผนการเก็บตัวอย่างน้ำจากเดิม 2 เดือน/ครั้ง เป็นเดือนละ 1 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและรายงานให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่อง พร้อมขอให้ประชาชนในพื้นที่ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด
////////-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี