วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2569
กองทัพ แจงเหตุไม่ปฏิบัติการทุกพื้นที่พร้อมกัน ย้ำเป็นการจัดลำดับความเร่งด่วนตามยุทธศาสตร์ อธิบายหลักการบริหารสนามรบ ต้องวิเคราะห์ข้อมูล-ประเมินภัยคุกคามก่อนตัดสินใจใช้กำลัง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
วันที่ 2 มิถุนายน 2569 แหล่งข่าวจากกองทัพ ระบุถึงข้อสงสัยจากประชาชนบางส่วนเกี่ยวกับการปฏิบัติการในพื้นที่ช่องสะงำ ว่าทำไมจึงดูเหมือนเป็นพื้นที่ที่ถูกดำเนินการภายหลัง หรือเหตุใดจึงไม่เห็นความเสียหายจากภายนอกอาคารอย่างชัดเจนเหมือนในพื้นที่อื่น
เรื่องนี้สามารถอธิบายได้ว่า การทำสงครามไม่ใช่การใช้กำลังเข้าตีพร้อมกันทุกจุดในเวลาเดียวกัน แต่เป็นการบริหารจัดการสนามรบอย่างเป็นระบบ เพื่อให้กำลังที่มีอยู่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยก่อนที่ผู้บังคับบัญชาจะตกลงใจดำเนินการใด ๆ จะมีการรวบรวมข้อมูลจากหน่วยข่าวกรอง หน่วยลาดตระเวน และนายทหารฝ่ายเสนาธิการ ทำการวิเคราะห์พื้นที่ ภัยคุกคาม และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในแต่ละจุดอย่างละเอียด เพื่อจัดลำดับว่าเป้าหมายใดมีความเร่งด่วนมากที่สุด และควรใช้กำลังในเวลาใดจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อภารกิจโดยรวม
เปรียบเสมือนแพทย์ในห้องฉุกเฉินที่ต้องให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยตามระดับความรุนแรงก่อน มิใช่เพราะละเลยผู้ป่วยรายอื่น แต่เป็นการจัดลำดับความสำคัญเพื่อรักษาชีวิตคนให้ได้มากที่สุด
ในทางทหารก็เช่นเดียวกัน บางพื้นที่อาจเป็นจุดที่ต้องเร่งทำลายภัยคุกคามก่อน บางพื้นที่อาจเป็นจุดที่ต้องป้องกันประชาชน บางพื้นที่อาจเป็นจุดที่ต้องยึดครองหรือรักษาไว้ และบางพื้นที่อาจเป็นเป้าหมายที่จะเข้าดำเนินการในลำดับถัดไปตามแผนยุทธการ
สำหรับพื้นที่ช่องสะงำนั้น แม้จะเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เข้าดำเนินการในช่วงท้ายของห้วงปฏิบัติการ แต่ไม่ได้หมายความว่าถูกละเลยแต่อย่างใด การใช้กำลังในแต่ละพื้นที่เป็นไปตามแผนที่ผ่านการวิเคราะห์และตกลงใจตามลำดับชั้นการบังคับบัญชาอย่างรอบคอบ โดยมีเป้าหมายเดียวกันคือการลดขีดความสามารถของฝ่ายตรงข้ามและปกป้องความมั่นคงของประเทศ
.jpg)
อีกประเด็นหนึ่งที่ประชาชนควรทำความเข้าใจคือ ความเสียหายจากการโจมตีทางทหารไม่สามารถประเมินได้จากภาพภายนอกเพียงอย่างเดียว อาคารขนาดใหญ่หรืออาคารคอนกรีตเสริมเหล็กอาจยังคงมีรูปร่างภายนอกอยู่ แต่ภายในอาจได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจนไม่สามารถใช้งานทางทหารได้อีกต่อไป
ดังนั้น การประเมินผลการปฏิบัติการทางทหารจึงไม่ควรดูเพียงภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น แต่ต้องพิจารณาจากวัตถุประสงค์ทางยุทธวิธีและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริงในสนามรบด้วย
กองทัพตระหนักดีว่าประชาชนมีสิทธิ์ตั้งคำถามและติดตามข้อมูลข่าวสาร แต่ในขณะเดียวกัน การทำความเข้าใจหลักการพื้นฐานของการปฏิบัติการทางทหาร จะช่วยให้สังคมมองเห็นภาพรวมของสถานการณ์ได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น และลดความเข้าใจคลาดเคลื่อนที่อาจเกิดขึ้นจากการวิเคราะห์เพียงบางส่วนของข้อมูล เพราะในสนามรบการตัดสินใจทุกครั้งไม่ได้มองเพียงพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง แต่ต้องมองภาพรวมทั้งสมรภูมิ เพื่อให้อำนาจกำลังรบถูกใช้ในเวลา สถานที่ และวิธีการที่เหมาะสมที่สุด อันจะนำไปสู่ความสำเร็จของภารกิจและความปลอดภัยของประชาชนโดยรวม
“การจัดลำดับความเร่งด่วน” เป็นหลักการปกติของการวางแผนทางทหาร มิใช่การละเลยพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง แต่เป็นการใช้กำลังอย่างมีเหตุผลตามข้อมูลข่าวสาร การวิเคราะห์ของฝ่ายเสนาธิการ และการตกลงใจของผู้บังคับบัญชา เพื่อให้เกิดผลสำเร็จต่อภาพรวมของสมรภูมิทั้งหมด
“นี่คือเหตุผล ทำไม่โจมตีทุกพื้นที่พร้อมกันเพราะเป็นการจัดลำดับเป้าหมายตามข้อมูลข่าวกรองและยุทธศาสตร์”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี