538.jpg
ทภ.2 แจงพบทุ่นระเบิด Type 72 กลางสนามกีฬา ตาเมียง ชี้ สภาพเก่า ชำรุด ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน

ทภ.2 แจงพบทุ่นระเบิด Type 72 กลางสนามกีฬา ตาเมียง ชี้ สภาพเก่า ชำรุด ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน

วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 20.36 น.

“ทภ.2” พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายทุ่นระเบิดกลางสนามกีฬา ตาเมียง พบเป็นทุ่น Type 72 สภาพเก่า ชำรุด ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน คาดถูกนำมาทิ้ง เร่งตรวจสอบที่มา ย้ำหากพบวัตถุต้องสงสัยห้ามแตะต้องเด็ดขาด

วันที่ 3 มิถุนายน 2569 กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงกรณีที่ปรากฏภาพและข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการตรวจพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายทุ่นระเบิดบริเวณสนามกีฬาองค์การบริหารส่วนตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2569 โดยมีการเผยแพร่ภาพการนำวัตถุดังกล่าวขึ้นมาตรวจสอบ จนสร้างความสนใจและความกังวลให้กับประชาชนในพื้นที่


โดยกองกำลังสุรนารีได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่โดยทันที เพื่อสร้างความชัดเจนและความมั่นใจให้แก่ประชาชน ซึ่งผลการตรวจสอบเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2569 โดยหน่วยทหารในพื้นที่ร่วมกับชุดปฏิบัติการเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) พบว่า วัตถุดังกล่าวเป็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิด Type 72 ซึ่งอยู่ในสภาพเก่า ชำรุด และผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน 

ทั้งนี้ จากการพิจารณาสภาพพื้นที่โดยรอบและตำแหน่งที่ตรวจพบ ซึ่งอยู่ห่างจากแนวชายแดนและพื้นที่เสี่ยงภัยจากทุ่นระเบิดเดิมพอสมควร เจ้าหน้าที่ประเมินในเบื้องต้นว่า มีความเป็นไปได้ที่ วัตถุดังกล่าวอาจถูกนำมาทิ้งไว้ในพื้นที่ หรือมีการเคลื่อนย้ายมาจากพื้นที่อื่นก่อนนำมาทิ้ง อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงดำเนินการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมในทุกมิติ เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ครบถ้วน และรอบด้าน
    
ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเก็บกู้และควบคุมวัตถุดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการทำลายตามมาตรฐาน
ความปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

“กองทัพภาคที่ 2 ขอยืนยันว่า พื้นที่ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ยังคงมีการสำรวจ ตรวจสอบ และเก็บกู้ทุ่นระเบิดอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับความปลอดภัยสูงสุดให้แก่ประชาชนและชุมชนในพื้นที่ชายแดน”
    
ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 2 ขอความร่วมมือจากประชาชนทุกภาคส่วน หากพบวัตถุต้องสงสัย วัตถุคล้ายระเบิด หรือทุ่นระเบิดในพื้นที่ใดก็ตาม ขอให้หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ ห้ามสัมผัส เคลื่อนย้าย หรือดำเนินการใด ๆ กับวัตถุดังกล่าวโดยเด็ดขาด และให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง หรือหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่โดยทันที เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการตามขั้นตอนด้านความปลอดภัยอย่างถูกต้อง ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 2 ยังคงมุ่งมั่น ในการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ตามแนวชายแดน อย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความมั่นคง และความสงบเรียบร้อยในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top