533.jpg
ราชการแนวหน้า : การปลอมลายมือชื่อผู้อื่นเพื่อหาประโยชน์

ราชการแนวหน้า : การปลอมลายมือชื่อผู้อื่นเพื่อหาประโยชน์

วันอาทิตย์ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2559, 02.00 น.

1.ในการที่บุคคลใดได้รับการบรรจุแต่งตั้ง เป็นข้าราชการพลเรือนและมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งต่างๆ ย่อมมีอำนาจหน้าที่ตามตำแหน่งที่ได้รับแต่งตั้ง หากว่าข้าราชการรายนั้นกระทำผิดวินัยก็จะได้รับการพิจารณาโทษตามระดับความร้ายแรงของการกระทำความผิดตามที่กฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือน กำหนดไว้ตั้งแต่ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ลดขั้นเงินเดือน ให้ออก ปลดออก และไล่ออกต่อมากฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับต่อๆ มาได้ปรับสถานโทษจากเดิมจำนวน 6 ระดับ เหลือ 5 ระดับโทษ โดยคงความผิดโทษสถานเบาไว้ 3 ระดับคือ ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือนลดขั้นเงินเดือน(ลดเงินเดือน)และปรับลดโทษสถานหนักเหลือ 2 ระดับคือ ปลดออก กับไล่ออก

2.ตรงนี้ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจึงได้แจ้งให้กระทรวงและกรมตรวจสอบมติคณะรัฐมนตรี ที่ล้าสมัย สมควรยกเลิกหรือปรับปรุงแก้ไข ดังนั้น ส่วนราชการจึงได้เสนอให้แก้ไขปรับปรุงระดับโทษของมติคณะรัฐมนตรีหลายกรณีด้วยกันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำนักงานก.พ.ได้เสนอให้ปรับปรุงมติคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับการลงโทษข้าราชการผู้กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงกรณีทุจริตต่อหน้าที่ราชการตามมติคณะรัฐมนตรี หนังสือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีที่ นว125/2503ลงวันที่ 5 ตุลาคม 2503 โดยปรับแก้ระดับโทษจากให้ออกจากราชการเป็นปลดออกจากราชการ (นว234/2536)


3.ครั้งนี้จะขอหยิบยกประเด็นเรื่องการปลอมลายมือชื่อผู้อื่นไปหาประโยชน์มาบอกกล่าวกันเพราะว่าระยะนี้ที่ประชุมของอ.ก.พ.กรมหลายแห่งมีปัญหาเกี่ยวกับการปลอมลายมือชื่อเพื่อนข้าราชการตลอดจนผู้บังคับบัญชาด้วย เข้าสู่การพิจารณาหลายส่วนราชการ

4.กรณีปลอมลายมือชื่อผู้อื่นไปหาประโยชน์นั้น มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2532 ได้วางระดับโทษไว้ว่าเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรงและลงโทษอย่างน้อยให้ออกจากราชการ (หนังสือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีที่ นร0201/ว22 ลงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2532) แต่เมื่อกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือนปรับเปลี่ยนระดับเหลือเพียง ปลดออก กับไล่ออกเท่านั้น mจึงได้ปรับปรุงมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าวข้างต้นเป็นว่ากรณีปลอมลายมือชื่อผู้อื่นดังกล่าวให้ลงโทษอย่างน้อย “ปลดออกจากราชการ” ซึ่งสำนักงานก.พ.เห็นชอบด้วยแล้ว(หนังสือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีที่ นร0505/ว197 ลงวันที่ 17 พฤศจิกายน 2548)

5.ก็หยิบมติคณะรัฐมนตรีฉบับนี้มาฝากครับ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top