มาตามนัด! 'พ่อมดดำ'ผงาด พปชร.เคาะชื่อชิงเก้าอี้ประธานสภาฯ

มาตามนัด! 'พ่อมดดำ'ผงาด พปชร.เคาะชื่อชิงเก้าอี้ประธานสภาฯ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 14.47 น.

“ณัฏฐพล” กำชับส.ส.อยู่ในแถวอย่าเป็นสิงห์โชว์เดี่ยว ฝากรุ่นเก๋าประกบรุ่นใหม่รับมือเกมในสภาฯ เผยจะเป็นคนเสนอชื่อประธานสภาฯเอง พปชร.ชัดเสนอชื่อ“สุชาติ” ชิงเก้าอี้ประมุขนิติบัญญัติ

23  พ.ค.62 เมื่อเวลา13.30 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) มีการจัดประชุมส.ส. เพื่อซักซ้อมการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกโดยมีนายณัฏฐพลทีปสุวรรณรองหัวหน้าพรรคนายพุทธิพงษ์ปุณณกันต์ส.ส.บัญชีรายชื่อนายสุชาติตันเจริญส.ส.ฉะเชิงเทราที่หายไปในการประชุมช่วงเช้าได้เดินทางมาร่วมประชุมยกเว้นนายสุริยะจึงรุ่งเรืองกิจส.ส.บัญชีรายชื่อและนายสมศักดิ์เทพสุทินส.ส.บัญชีรายชื่อที่ยังไม่ปรากฏตัวส่วนนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคนั้น นายกอบศักดิ์ภู ตระกูลโฆษกพรรคชี้แจงว่า ทั้งสองคนจะไม่เดินทางมาแล้ว


ทั้งนี้ นายณัฏฐพล ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมส.ส.ตอนหนึ่งว่า สำหรับการเลือกประธานสภาฯในวันที่ 25 พ.ค.นี้ขอยังไม่บอกว่าผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเป็นใครต้องรอให้การเจรจากับทุกพรรคการเมืองเรียบร้อยก่อนเพื่อที่จะได้รู้แนวทางที่จะเดินไปข้างหน้าให้สภาเดินไปอย่างมีประสิทธิภาพมั่นคง

"เรื่องดังกล่าวถือว่าสำคัญที่สุดสำหรับส.ส. เพราะเราต้องการให้การทำงานในสภาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพจึงขอให้ทุกท่านรักษาระเบียบวินัยฟังข้อมูลจากพรรคเมื่อทุกคนเป็นส.ส.ของพรรค จึงต้องฟังมติพรรคโดยมีวิปพรรคเป็นผู้กำหนดแนวทางขอให้ทุกคนยึดมั่นในแนวทางของวิป"

นายณัฏฐพล กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าการทำงานในสภาสมัยนี้จะมีความเข้มข้นแต่มั่นใจว่าเราจะฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ในที่สุดเพราะจากการพูดคุยกับกลุ่มย่อยๆพบว่าทุกคนมีความสามัคคีกันดีจึงต้องดูว่าอีก 2-3 เดือนที่จะถึงนี้เราจะรักษาความมีระเบียบวินัยของตัวเองได้หรือไม่ไม่ว่าจะเป็นการตรงต่อเวลาเข้าใจว่าทุกคนมีภารกิจแต่ทุกคนต้องไม่รับภารกิจในวันที่มีการประชุมสภาเราต้องไม่ปล่อยให้เกิดสภาล่มโดยคนของพรรคพปชร. เราจะมีคณะทำงานมาดูแลในส่วนนี้ตลอดเวลา

“วันเสาร์นี้ (25 พ.ค.) จะมีการเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรต้องดูว่าจะมีการเสนอใครและใครจะเป็นผู้เสนอซึ่งถ้าไม่ใช่ผมเป็นผู้เสนออาจจะเป็นคนอื่นแต่ขณะนี้หัวหน้าและเลขาธิการพรรคบอกมาแล้วว่าให้ผมเป็นคนเสนอชื่อประธานสภาฯจึงขอให้ทุกคนดูตามแนวทางของเราด้วยโดยวิปจะอธิบายว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร” นายณัฏฐพลกล่าว

รองหัวหน้าพรรคพปชร. กล่าวว่า การแสดงวิสัยทัศน์ในสภาขอให้ทุกคนได้พิจารณาถึงการตอบโต้ประเด็นต่างๆด้วยเพราะทุกคนเป็นส.ส.ในนามพรรคพปชร. ไม่ได้เป็นส.ส.เองแต่เพียงคนเดียวเพราะทุกอย่างที่เราตอบโต้ออกไปล้วนแต่มีเสียงสะท้อนออกมาที่พรรคอย่าคิดว่าการได้ออกทีวีหรือการแสดงวิสัยทัศน์จะเป็นประโยชน์ต่อการทำพื้นที่เพราะถ้าภาพออกมาด้านลบจะเป็นผลไม่ดีต่อพรรคพปชร. 

“ช่วงกลางสมัยเราจะค้นพบว่าอะไรควรทำหรือไม่ควรทำฝากหลายคนที่มีประสบการณ์ฝากท่านวิรัชรัตนเศรษฐส.ส.บัญชีรายชื่อให้ช่วยดูแลส.ส.ใหม่ถ้าไม่ชัวร์ขอให้ประกบเลยส.ส.ใหม่สามารถถามได้เลยว่าแบบนี้ถามได้มั้ยคัดค้านได้มั้ยอย่าเป็นสิงห์เดี่ยวเราไม่ต้องการภาพนั้นเราเป็นส.ส.ในนามพปชร.”นายณัฏฐพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังชี้แจงเสร็จนายณัฏฐพล และนายพุทธิพงษ์ ได้เดินทางออกจากพรรคไปทันทีเพื่อไปสมทบการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลต่อ

ด้านนายสุชาติ  ตันเจริญ  ส.ส.ฉะเชิงเทรา  พรรคพลังประชารัฐ  ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการสรรหาบุคคลที่พรรคจะเสนอให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า  บุคคลที่พรรคจะเสนอชื่อนั้นชัดเจนแล้วว่า เป็นชื่อของตนซึ่งเรื่องของประธานสภาฯจะได้ความชัดเจนพร้อมกับเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลทั้งสองเรื่องนี้ต้องได้ข้อยุติพร้อมกัน

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top