วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
จัดองครักษ์ชุดเดิมพิทักษ์‘ลุงตู่’ วิปรัฐบาลคาดวันเดียวซักฟอกปมถวายสัตย์จบ

จัดองครักษ์ชุดเดิมพิทักษ์‘ลุงตู่’ วิปรัฐบาลคาดวันเดียวซักฟอกปมถวายสัตย์จบ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.25 น.
Tag : ถวายสัตย์ ฝ่ายค้าน วิปรัฐบาล วิรัช รัตนเศรษฐ องครักษ์พิทักษ์ลุงตู่ อภิปรายบิ๊กตู่
  •  

จัดองครักษ์ชุดเดิมพิทักษ์‘ลุงตู่’ วิปรัฐบาลคาดวันเดียวซักฟอกปมถวายสัตย์จบ

22 สิงหาคม 2562 ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิรัช รัตนเศรษฐ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวว่า กรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้รับเรื่องไว้แล้ว โดยจะบรรจุเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ คาดว่าจะเป็นช่วงต้นเดือนกันยายนแต่ยังไม่สามารถระบุวันได้ เพราะต้องหารือกันอีกครั้ง


ทั้งนี้ ได้ประสานไปยังฝ่ายรัฐบาลแล้ว โดยญัตติที่ฝ่ายค้านเสนอเป็นเรื่องถามนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี(ครม.) เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ และผลสืบเนื่องในการเข้าปฏิบัติหน้าที่ แต่หากเป็นเรื่องถามโดยตรงกับนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีก็ต้องมาตอบด้วยตนเอง และหากเป็นเรื่องเกี่ยวกับคณะรัฐมนตรีก็ช่วยตอบได้ โดยสภาฯสามารถช่วยเสนอแนะได้

“ส่วนจะมีการตั้งองครักษ์พิทักษ์ลุงตู่หรือไม่นั้น คงจะใช้ชุด สส.เดิม ซึ่งเป็นชุดเดียวกับการแถลงนโยบาย หากฝ่ายค้านซักถามก็ชี้แจงกลับ แต่หากซักถามนอกประเด็นก็เตรียมความพร้อมรับมือแล้ว และหากดูตามญัตติที่พรรคฝ่ายค้านเสนอ คาดว่าใช้เวลาเพียงวันเดียวก็น่าจะเพียงพอ หากไม่อภิปรายวนเวียนซ้ำซากภายในกรอบเวลาจาก 09.00-17.00 น. โดยประมาณ ซึ่งหากเกินเวลาประธานสภาฯ ก็จำเป็นต้องเสนอปิดการอภิปราย” นายวิรัช กล่าว

นายวิรัช ยังกล่าวถึงการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ว่า วันนี้การพิจารณาเริ่มที่ข้อ 90 เรื่องกรรมาธิการคณะต่างๆ ซึ่งมีความคิดเห็นอย่างหลากหลาย แม้แต่ในพรรคพลังประชารัฐ พรรคร่วมรัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน ก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ก็คงปล่อยให้มีการอภิปรายแสดงความคิดเห็นกัน ส่วนตัวอยากให้พิจารณาร่างข้อบังคับฯ แล้วเสร็จตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่วันเวลาก็ยังยืดเยื้อไป ซึ่งยังมีข้อบังคับข้อที่ 156 เรื่องการตั้งกระทู้ถามที่จะต้องมีการพิจารณาถกเถียงกันหลากหลาย และใช้เวลาในการปรับแก้ไขยาวนานเช่นกัน ส่วนตัวอยากให้จบภายในวันนี้ จะได้ตั้งกรรมาธิการต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ประเดิม\'สุริยะ\'ทำหน้าที่นายกฯวันแรก ลงนามแต่งตั้ง\'ภูมิธรรม\'รักษาการนายกฯลำดับที่ 1 ประเดิม'สุริยะ'ทำหน้าที่นายกฯวันแรก ลงนามแต่งตั้ง'ภูมิธรรม'รักษาการนายกฯลำดับที่ 1
  • พลังบวกเชิงลบ!! \'ปกรณ์วุฒิ\'ต้อนรับ\'ภท.\' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ พลังบวกเชิงลบ!! 'ปกรณ์วุฒิ'ต้อนรับ'ภท.' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ
  • \'ไชยชนก\'นำทีม​ สส.ภูมิใจไทย ร่วมประชุมวิปฝ่ายค้านนัดแรก 'ไชยชนก'นำทีม​ สส.ภูมิใจไทย ร่วมประชุมวิปฝ่ายค้านนัดแรก
  • ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระซวก‘ฝ่ายค้าน’ ขึงขัง‘ซักฟอก’แต่พอตอนจบไม่ทำอะไร ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระซวก‘ฝ่ายค้าน’ ขึงขัง‘ซักฟอก’แต่พอตอนจบไม่ทำอะไร
  • ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระตุกฝ่ายค้านรักษามาตรฐานตรวจสอบรัฐบาล หยุดเล่นเกม ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระตุกฝ่ายค้านรักษามาตรฐานตรวจสอบรัฐบาล หยุดเล่นเกม
  • รบเถิดอรชุน! ‘สมชัย’เลคเชอร์ทุบเปรี้ยง‘นายกฯ’ถูกสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ฝ่ายค้านยื่นซักฟอกได้ รบเถิดอรชุน! ‘สมชัย’เลคเชอร์ทุบเปรี้ยง‘นายกฯ’ถูกสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ฝ่ายค้านยื่นซักฟอกได้
  •  

Breaking News

ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์

กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน

ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'

เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร'สุรุ่ยสุร่าย'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved