เด็กอนค.โต้เดือด'มาดามเดียร์' ย้อนถาม!จำได้มั้ยใครได้ประโยชน์รธน.60

เด็กอนค.โต้เดือด'มาดามเดียร์' ย้อนถาม!จำได้มั้ยใครได้ประโยชน์รธน.60

วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2562, 14.18 น.

"เด็กอนค."โต้"มาดามเดียร์" บอกสร้างภาพปชต.ไทยอิ่ม ย้อนถามจำได้มั้ยใครได้ประโยชน์รธน.60 ชี้คนได้กินอิ่มมีเพียงไม่กี่กลุ่มซึ่งไม่ใช่ปชช.ส่วนใหญ่

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงกรณี น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวตอนในเวที ​"ประชาธิปไตยไทย​อิ่ม​ ไม่ต้องแก้ก็กินได้" ว่า อ่านข่าวดังกล่าวแล้วต้องขอออกมาตอบโต้สักหน่อย เพราะชัดเจนว่า เวทีดังกล่าว และประโยคดังกล่าว เกิดขึ้นมาเพื่อตอบโต้พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่กำลังรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 โดย น.ส.วทันยา พยายามสร้างภาพว่า ผู้ที่ได้ผลประโยชน์จากการแก้รัฐธรรมนูญ คือ นักการเมือง ไม่ใช่ประชาชน​ ซึ่งนี่คือสิ่งที่คนฟากฝั่งของพรรคการเมืองนี้ทำเป็นประจำ คือ ไม่เคยเห็นหัวประชาชน


"ไม่เห็นหัวประชาชนอย่างไรบ้างถ้าเราลองย้อนกลับไปดูจะเห็นว่า รัฐธรรมนูญ 2560 เป็นรัฐธรรมนูญที่มีปัญหาในทุกด้าน ได้แก่ 1.ที่มาปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีความเชื่อมโยงกับคณะรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นผู้นำยึดอำนาจ และก็ได้กลายมาเป็นนายกรัฐมนตรีภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ 2.กระบวนการร่าง ซึ่งก็มุบมิบทำกันเองในกลุ่มนักร่างรัฐธรรมนูญหน้าเดิมๆ ไม่กี่คน แม้จะบอกว่าผ่านการออกเสียงประชามติ แต่ก็ไม่ใช่มาตรฐานสากล เพราะคนที่รณรงค์ให้รับรัฐธรรมนูญทำได้ ขณะที่รณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญโดนคดีกันมากมาย และ 3.เนื้อหาของรัฐธรรมนูญนี้ ทำให้ระบอบรัฐประหารถูกต้องตลอดกาล พาประเทศถอยหลังย้อนกลับไปหลายสิบปี" น.ส.อมรรัตน์ กล่าว

น.ส.อมรัตน์ กล่าวว่า ถึงตอนนี้ เชื่อว่าประชาชนทราบดี ​ประชาชนตาสว่างแล้วว่า ใครได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญ 2560 และคิดว่า น.ส.วทันยา เองก็ทราบดีเช่นกันว่าใครได้ประโยชน์บ้าง เพราะหากไม่ใช่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ก็คงไม่มีการคำนวณคะแนน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ แบบแจกพรรคเล็ก หรือปัดเศษทศนิยมให้ ซึ่งถ้ายังจำกันได้ในการเลือกตั้งใหม่ของ เขต 8 ที่ จ.เชียงใหม่ ที่ น.ส.​ศรีนวล​ บุญลือ พรรคอนาคตใหม่ ชนะได้เป็น ส.ส.และเมื่อมีการคิดคะแนนของแต่ละพรรคใหม่ทั่วประเทศ ก็ทำให้ให้พรรคพลังประชารัฐได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพิ่มมาอีก 1 คน ซึ่งก็คือ น.ส.วทันยา นั่นเอง ซึ่งน่าจะคงพอจำความได้

รัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ยึดโยงกับประชาชนและทำให้อำนาจของประชาชนในการจัดตั้ง หรือถอดถอนรัฐบาลถูกริดลอน เพราะไม่เปิดช่องให้ประชาชนเลือกคนมาบริหารประเทศ เกิดพรรคเล็กพรรคน้อยมากมาย อำนาจของประชาชนถูกโอนไปให้ ส.ว.250 คน อีกทั้ง ยังกำหนดให้ยุทธศาสตร์ชาติเป็นกฎหมายที่ฉุดหรือทำให้ประเทศพัฒนาแบบถอยหลังเข้าคลอง ยุทธศาสตร์ชาติถือเป็นพันธนาการที่ผูกประเทศไว้กับความล้าหลัง รวมถึง จะทำให้นโยบายที่สร้างสรรค์ของพรรคการเมืองต่างๆ ไม่สามารถนำมาใช้เพื่อขับเคลื่อนได้ ประเทศเสียโอกาสอย่างมหาศาล​ในการพัฒนา ที่ น.ส.วทันยา บอกว่าให้ประชาชนไปสนใจการสร้างอาชีพ​นั้น ไม่ต้องการให้เขารู้ทันพวกคุณหรือเปล่า​ เพราะต่อให้ประชาชนสนในการสร้างอาชีพแค่ไหนแต่ประตูโอกาสทุกบานถูกปิด โดยโครงสร้างของประเทศ ด้วยรัฐธรรมนูญที่ก็กดทับศักยภาพของพวกเขาอย่างนี้ ก็ไม่อาจลืมตาอ้าปากได้ ที่บอกว่าประชาธิปไตยไทย​อิ่ม​ ไม่ต้องแก้ก็กินได้​ อยากถามว่าใครกิน ​ประชาชนหรือคนไม่กี่กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญฉบับนี้กันแน่ที่ได้กิน ได้อิ่มท้อง

อย่างไรก็ตาม สาระสำคัญที่เราจำเป็นต้องผลักดันเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ถ้าลองย้อนไปดู เราไม่ได้เคยพูดถึงรายละเอียด แต่เป็นการหาฉันทามติร่วมกัน เป็นการหากฎกติกาที่ได้รับการยอมรับในการอยู่ร่วมกันของคนทุกฝ่ายว่า ประเทศนี้เราจะอยู่ด้วยกันอย่างไร

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top