วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เดือดจัด! 'เสรีพิศุทธ์'ประกาศเล่นงาน'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'ถึงคุก ปมพ.ร.บ.งบประมาณ

เดือดจัด! 'เสรีพิศุทธ์'ประกาศเล่นงาน'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'ถึงคุก ปมพ.ร.บ.งบประมาณ

วันเสาร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.30 น.
Tag : บิ๊กตู่ บิ๊กป้อม พรบ.งบฯ เสรีพิศุทธ์
  •  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้(25 ตุลาคม ) เวลา 20.15 น. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ได้ไลฟ์สดผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัวเพื่อชี้แจงกรณีการไม่พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 โดยย้ำตอนหนึ่งว่า จนถึงขณะนี้ตนยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้เพราะถวายสัตย์ไม่ถูกต้องครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 จนกระทั่งวันนี้ก็ยังไม่มีองค์กรใดหรือแม้กระทั่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยลยว่าการถวายสัตย์นั้นชอบหรือไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ดังนั้นเมื่อการถวายสัตย์ไม่ชอบด้วยกฏหมาย ทางพรรคเสรีรวมไทย จึงไม่สามารถที่จะร่วมพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ได้ เพราะเห็นว่าในเมื่อรัฐบาลยังไมได้ถวายสัตย์ที่ครบถ้วน จึงถือว่ายังปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ แล้วจะหน้าด้านเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ให้สภาผู้แทนราษฏรพิจารณาได้อย่างไร และการที่สภาฯรับพิจารณาร่างกฏหมายพิษดังกล่าว จะส่งผลอย่างไร คิดกันบ้างหรือไม่ เพราะเท่ากับสภาฯไปยอมรับว่าคณะรัฐมนตรี(ครม.)ปฏิบัติหน้าที่ได้ ถามว่าผิดกฏหมายหรือไม่


ส่วนกรณีที่ตนทำหนังสือให้พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงนั้น เป็นไปตามหน้าที่ของประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ซึงเป็นมติของที่ประชุมเพื่อต้องการพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร มาแถลงข้อเท็จจริง และแสดงความคิดเห็นเรื่องการนำร่างพ.ร.บ.งบฯปี 63 มาเสนอต่อที่ประชุมสภาฯได้อย่างไร ซึ่งไม่เกี่ยวกับปัญหาการถวายสัตย์ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมากล่าวอ้างแต่อย่างใด

"ผมเพิ่งเซ็นต์หนังสือเพื่อเชิญพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ให้มาชี้แจงเรื่องนี้ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ การที่นายวิษณุ ออกมาระบุว่าทั้งสองคนมีสิทธิที่จะมาหรือไม่มา หรือ ส่งตัวแทนมาชี้แจงก็ได้นั้น อยากจะบอกว่า ผมไม่ได้เชิญผู้แแทน แต่ผมระบุชื่อตัวตนชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร เนื่องจากผมอยากทราบข้อเท็จจริง จะส่งนายหมูนายหมามาตอบแทนได้อย่างไร"พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

และว่า การทำหนังสือเชิญดังกล่าว เป็นการทำตามอำนาจของประธานกมธ. ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ติดราชการเพราะมีภาระกิจมาก ก็ไม่มีปัญหา สามารถแจ้งมาเพื่อขอเลื่อนได้ แต่ถ้าไม่ตอบเลย ตนก็จะมีหนังสือเชิญครั้งที่สอง  โดยจะให้โอกาสแค่สองครั้งเท่านั้น ถ้าไม่มีอีก ครั้งต่อไปตนจะทำเป็นหนังสือคำสั่งของประธานกมธ. เพื่อ"เรียก"บุคคลนั้น หรือ เรียกเอกสาร ให้มาชี้แจงข้อเท็จจริงต่อคณะกรรมาธิการ ตามมาตรา 8 ของพ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราฏษรและวุฒิสภา ถ้าฝ่าฝืนไม่มาตามคำสั่งเรียกดังกล่าว  ก็จะถือว่ามีความผิดตามมาตรา 13 ต้องระวางโทษไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

"นี่คือการทำหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายรัฐบาล เพราะการดำเนินการทุกขั้นตอนของ กมธ.ต้องออกเป็นมติ ไม่ใช่ผมมาคิดเอง เออเอง หรือเป็นคู่กรณี แต่เป็นการทำหน้าของผม แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ หรือพล.อ.ประวิตร ไม่มาเอง ก็เข้าทางผมเลย ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีกับผม จะได้สรุปข้างเดียวไปเลย ว่าการเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ต่อสภาฯ ไม่ชอบด้วยกฏหมาย และขัดรัฐธรรมนูญ และส่งฟ้องไปเลย ดังนั้นก็ไปตัดสินใจเอาเองว่าจะมาหรือไม่มา"พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :'เสรีพิศุทธ์'หงายเงิบ! 'วิษณุ'ชี้เปรี้ยง'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'ไม่ใช่ขรก.-'มีสิทธิ'ไม่ไปชี้แจงกมธ.

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สุรเดช’เชียร์‘ลุงป้อม’เหมาะนั่ง‘นายกฯ’ ลดแรงปะทะ-‘ฮุน เซน’หยุดป่วน ‘สุรเดช’เชียร์‘ลุงป้อม’เหมาะนั่ง‘นายกฯ’ ลดแรงปะทะ-‘ฮุน เซน’หยุดป่วน
  • ‘พปชร.’ลั่น‘บิ๊กป้อม’มีสิทธิ์ชิง‘นายกฯ’ เดินเกมลึก‘เปลี่ยนขั้ว’รัฐบาล ‘พปชร.’ลั่น‘บิ๊กป้อม’มีสิทธิ์ชิง‘นายกฯ’ เดินเกมลึก‘เปลี่ยนขั้ว’รัฐบาล
  • ‘ลุงป้อม’ยังไม่คุย‘อนุทิน’อาสานั่งนายกฯ ลั่นตัวเองมีสิทธิ์เหตุ‘พปชร.’มีสส.เข้าสภา 40 เสียง ‘ลุงป้อม’ยังไม่คุย‘อนุทิน’อาสานั่งนายกฯ ลั่นตัวเองมีสิทธิ์เหตุ‘พปชร.’มีสส.เข้าสภา 40 เสียง
  • เปิดใจ‘ลุงป้อม’ในวันที่เป็น‘ฝ่ายค้าน’-ผจญ‘งูเห่า’ ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือรอดพ้นเสียดินแดน เปิดใจ‘ลุงป้อม’ในวันที่เป็น‘ฝ่ายค้าน’-ผจญ‘งูเห่า’ ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือรอดพ้นเสียดินแดน
  • \'ชูศักดิ์\'เผย ปม\'อิ๊งค์\'ถูกร้องศาลรธน. เทียบ \'บิ๊กตู่\' ในอดีตได้ 'ชูศักดิ์'เผย ปม'อิ๊งค์'ถูกร้องศาลรธน. เทียบ 'บิ๊กตู่' ในอดีตได้
  • \'บิ๊กป้อม\'สยบข่าวลือ รัฐประหาร ชี้ทหารคิดเป็น จี้นายกฯ ลาออก 'บิ๊กป้อม'สยบข่าวลือ รัฐประหาร ชี้ทหารคิดเป็น จี้นายกฯ ลาออก
  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved