“ไพบูลย์”แนะ “บิ๊กตู่” ส่งคืนหนังสือเรียกของ “เสรีพิสุทธิ์”โดยเร็ว เหตุกระทำโดยผิดกฎหมาย-เพื่อป้องกันกมธ.ปปช.ถูกดำเนินคดีมาตรา157
วันที่ 16 พฤจิกายน 2562 นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ตนได้ ยื่นเรื่องคำร้องเมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาวินิจฉัยเสนอเรื่องพร้อมด้วยความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญกรณีพระราชบัญญัติคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ. 2554 มาตรา 5 มาตรา 8 และมาตรา 13 มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 129 ซึ่งวานนี้(15 พ.ย.)ผู้ตรวจการแผ่นดินได้มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบให้เสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยต่อไปในวันเดียวกันนั้น
นายไพบูลย์ เห็นว่าการที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ(กมธ.ปปช) สภาผู้แทนราษฎร ได้ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด ที่ สผ.0019.05 /945 เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาชี้แจงแถลงข้อเท็จจริงต่อ กมธ.ปปช.ในวันพุธที่ 20 พ.ย. 2562 ในประเด็นข้อซักถาม ระบุไว้ 16 ข้อ ทั้งนี้ เนื้อหาในหนังสือระบุว่าอาศัยอำนาจตามมาตรา 129 วรรคสี่ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ประกอบมาตรา 6 แห่งพระราชบัญญัติคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ. 2554 โดยหนังสือระบุไว้มุมบนขวาว่า กมธ.(บค.)1 นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ ปปช.ได้ดำเนินการออกหนังสือฉบับดังกล่าว ตามแบบ กมธ.(บค.)1 เป็นไปตาม พรบ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการฯมาตรา 6 ทั้งนี้ตนได้ตรวจสอบพบว่า ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 129
นายไพบูลย์ กล่าวว่า เนื่องจากได้บัญญัติให้คณะกรรมาธิการมีอำนาจ”สอบสวน “ซึ่งเป็นการขัดต่อเอกสารหลักฐานความมุ่งหมายและคำอธิบายประกอบรายมาตราของรัฐธรรมนูญ มาตรา 129 ที่อธิบายไว้ ว่าเจตนารมณ์แห่งรัฐธรรมนูญ วางหลักการใหม่ให้คณะกรรมาธิการไม่มีอำนาจ”สอบสวน” แต่ให้มีอำนาจเพียง “สอบหาข้อเท็จจริง” เท่านั้น จึงทำให้ พรบ. คำสั่งเรียกของคณะกมธ.ฯมาตรา 6 ซึ่งปรากฏให้คณะกรรมาธิการมีอำนาจ “สอบสวน”จึงขัดต่อความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 129 เช่นเดียวกับ พรบ.คำสั่งเรียกของกมธฯมาตรา 5 มาตรา 8 และมาตรา 13 ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินมีความเห็นไปแล้วว่า มาตราดังกล่าว ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 129
ดังนั้นการออกหนังสือเรียกให้นายกรัฐมนตรีมาชี้แจงครั้งล่าสุดของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ.ปปช.นอกจากขัดต่อรัฐธรรมนูญแล้ว ในหนังสือฉบับดังกล่าวยังระบุเรื่องที่ขอให้ชี้แจงแถลงข้อเท็จจริงคำถามจำนวน 16 ข้อที่ไม่อยู่ในกรอบอำนาจของกมธ ปปช วิญญูชนที่ได้อ่านคำถามดังกล่าวแล้ว ย่อมเห็นได้อย่างชัดเเจ้งว่า มีเจตนาจงใจกลั่นแกล้งผู้ที่ต้องไปชี้แจงแถลงข้อเท็จจริง จึงอาจเข้าข่ายเจ้าหน้าที่รัฐ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และประกอบกับกรณีดังกล่าวผู้ตรวจการแผ่นดินได้เสนอเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย พรบ.คำสั่งเรียกของกมธฯขัดหรือเเย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา129 แล้ว
“ผมจึงเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรปฏิเสธไม่ไปชี้แจงต่อ คณะกมธ.ปปช. ตามหนังสือที่ สผ.0019.05/945 หรือพิจารณาส่งคืนหนังสือฉบับดังกล่าว โดยเหตุที่เป็นการออกหนังสือโดยมิชอบด้วยกฎหมายหลายประการ และพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ. ปปช .ควรเร่งขอยกเลิกหนังสือฉบับดังกล่าวโดยเร็วเพื่อป้องกันการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157” นายไพบูลย์ กล่าว
นายกฯขอคนไทยใช้โอกาส‘วันพ่อแห่งชาติ’ทำดีเพื่อแผ่นดิน เปรย‘คิดถึงในหลวง ร.9’
‘บิ๊กตู่’บอกเลิกพูดเถอะ ยันพรรคร่วมเข้าใจกันดี ไม่ต้องส่งสัญญาณ ปัญหาอยู่ที่คน
“บิ๊กตู่”เปิด เทอมินอล 2 สนามบินอู่ตะเภา-พัทยา รับผู้โดยสาร 3-5 ล้านคนต่อปี คาดหลังปี 2570 ยอดผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 ล้านคนต่อปี&
“วิษณุ” บอก ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานสนุกดี ระบุ ไม่ได้ยินกับหู “บิ๊กตู่” ขู่ปรับ ครม.-ยุบสภา แต่ยอมรับ มีการหารือวงเล็กจริง
“บิ๊กตู่”ปัดขู่ปรับครม.- ยุบสภา โนคอมเม้นการเมือง วอนทุกฝ่ายวางความขัดแย้งไว้ข้างๆอย่าดึงองค์กรต่างประเทศเข้ามายุ่งเกี่ยว ย้ำปัญหาต้องแก้กันเอง
"สุดารัตน์"ท้า"ประยุทธ์" หาก"ม.44"ดีกับประชาชน-ประเทศชาติ อย่ากลัวการตั้งกมธ.วิสามัญ ซัดการซื้องูเห่าขอเปิดประชุม ไม่ใช
"นายกฯ"เปิดBTSสายสีเขียวส่วนต่อขยายถึงม.เกษตรฯ เป็นของขวัญปีใหม่คนกรุง ขอบ้านเมืองสงบ โวเชื่อมโครงข่ายคมนาคมผลงานรบ.5ปี
จากกรณีนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร ยืนหนังส
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี