วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ปิยบุตร’ร่ายยาวแถลงปิดคดี‘ยุบอนค.’ โวยไม่เลิกโดนป้ายสี‘ล้มเจ้า’ สั่งสส.ย้ายพรรคแล้ว

‘ปิยบุตร’ร่ายยาวแถลงปิดคดี‘ยุบอนค.’ โวยไม่เลิกโดนป้ายสี‘ล้มเจ้า’ สั่งสส.ย้ายพรรคแล้ว

วันอังคาร ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2563, 10.21 น.
Tag : ป้ายสี ปิยบุตร แสงกนกกุล ยุบพรรคอนาคตใหม่ อนค.
  •  

‘ปิยบุตร’ร่ายยาวแถลงปิดคดี‘ยุบอนค.’ โวยไม่เลิกโดนป้ายสี‘ล้มเจ้า’ สั่งสส.ย้ายพรรคแล้ว

21 มกราคม 2563 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับที่มาที่ไปของคดียุบพรรคอนาคตใหม่ มีเนื้อหาดังนี้


“แถลงปิดคดี (ยุบ?) พรรคอนาคตใหม่ @ #อย่ากลัวอนาคต 18 มกราคม 2563”

พี่น้องประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดของประเทศไทย

15 มีนาคม 2561 เราได้จดจัดตั้งชื่อพรรคการเมืองต่อ กกต. หลายฝ่ายพยายามขัดขวางมิให้พรรคอนาคตใหม่เกิด บ้างอ้างอดีตของผมสมัยเป็นนักวิชาการ เป็นอาจารย์นิติศาสตร์ บ้างก็อ้างกรณีผมเคยมีส่วนร่วมกับคณะนิติราษฎร์ แต่ในท้ายที่สุด กกต. ก็ให้การรับรองจดทะเบียนอนาคตใหม่เป็นพรรคการเมืองในระบบรัฐธรรมนูญ 2560

24 มีนาคม 2562 พรรคอนาคตใหม่ได้รับคะแนนเสียงจากทั่วประเทศกว่า 6.3 ล้าน แม้จำนวน ส.ส. จะถูกตัดถูกขโมยไปเกือบ 10 ที่นั่ง แต่สุดท้ายเราก็จบลงด้วย 80 ที่นั่ง ถือว่าน่าพึงพอใจเป็นอย่างมากสำหรับพรรคการเมืองหน้าใหม่ นี่คือสัญญาณอันดีเยี่ยมสำหรับฝ่ายประชาธิปไตย แต่ทว่าสิ่งนี้กลับสร้างความหวาดกลัวและวิตกกังวลสำหรับฝ่ายอนุรักษ์นิยม

ปฏิกิริยาโต้ตอบหลังการเลือกตั้งที่แทบเป็นที่พูดถึงมากที่สุดคงไม่พ้นกรณีการฟ้องร้องพรรคอนาคตใหม่ข้อหาล้มล้างการปกครองโดย ณฐพร โตประยูร อ้างถึงอดีตของผมและธนาธรที่ไม่มีมูลใดเกี่ยวข้องกับการล้มล้างใดๆ เลยบ้าง นโยบายพรรคอนาคตใหม่ที่ต้องการลบล้างมรดกบาป คสช. บ้าง ที่ประหลาดที่สุดก็คงจะเป็นการโยงว่าสัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่เกี่ยวข้องกับสมาคม “อิลลูมินาติ”

หากพิจารณาประเด็นข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหลายทั้งปวง กล่าวกันให้ชัดๆ เลยว่า คำร้องของณฐพร โตประยูร ฉบับนี้เป็นเรื่องไร้สาระ (absurd) ที่สุด คำร้องฉบับนี้ไม่ต้องอะไรไปจากใบปลิวที่ไปเขียนในแบบฟอร์มคำร้องถึงศาลรัฐธรรมนูญ

นี่เป็นวิธีการที่ประเทศนี้ใช้กันอยู่เสมอๆ เพื่อกำจัดคนออกไปจากการเมืองไทย ข้อหาหนึ่งที่ใช้มากันโดยตลอดก็คือ “ล้มเจ้า” เขาต้องการสื่อให้สังคมเข้าใจผิดว่า ธนาธรและผม คือ “พวกล้มเจ้า” ต้องจัดการออกไปจากการเมืองไทยให้ได้ เขานำประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมาใช้เป็นข้ออ้าง เพราะโดยแท้จริงแล้ว เขากลัวความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นและจะทำให้พวกเขาสูญเสียอำนาจลง

กลุ่มคนที่ป้ายสีธนาธร ป้ายสีผม ติดฉลากให้พรรคอนาคตใหม่ว่าเป็นพวกสุดโต่งนั้น เอาเข้าจริงแล้ว เขาใส่แว่นสายตาของฝ่ายอนุรักษ์นิยมสุดขั้ว เขาใส่แว่นสายตาของพวกขวาตกขอบ เขามีพฤติกรรมแบบ Ultra-royalist / Hyper-royalist เมื่อเขาใส่แว่นสายตาแบบนี้ มีพฤติกรรมแบบนี้ เวลาเขามองมาที่เราซึ่งเป็นคนปกติที่ต้องการทำให้สังคมไทยดีขึ้น เขาเลยกังวลว่า “ไอ้นี้เป็นพวกหัวรุนแรง” แต่แท้จริงแล้ว พวกเขาต่างหากที่สุดโต่งที่สุด

ในเมื่อ “ปากกา” ที่ใช้ตัดสินลงโทษทางการเมืองไม่ได้อยู่ที่เรา เราจึงทำได้เพียงอย่างเดียว ให้อาวุธที่ชื่อว่าการยุบพรรคกลายเป็น “กระสุนที่ด้าน” ให้ได้ เบื้องต้น ผมขอเรียกร้องให้ ส.ส. อนาคตใหม่ทุกคนย้ายไปอยู่พรรคการเมืองใหม่ที่มีแนวทางแบบอนาคตใหม่ สมาชิกกว่าหกหมื่นของพวกเราก็ย้ายไปสมัครสมาชิกพรรคใหม่ด้วยเช่นกัน

เราคุยกันตั้งแต่วันเริ่มตั้งพรรคว่า “งานนี้เราเอาจริง ไม่มีถอย” และคาดการณ์ล่วงหน้าว่า วันนี้ไม่ช้าก็เร็วจะมาถึง และเมื่อวันนั้นมาถึง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็จะยังคงรณรงค์การเมืองต่อเนื่อง ไม่ได้กลับไปทำธุรกิจ และเมื่อวันนั้นมาถึงเมื่อไหร่ ผม ปิยบุตร แสงกนกกุล แม้ไม่สามารถอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรให้กับพวกท่านได้ แต่จะเดินทางไปทั่วประเทศเพื่ออภิปรายต่อหน้าทุกท่าน

การยุบพรรคนี้ที่อาจเกิดขึ้นวันที่ 21 มกราคมนี้ จะใช้ต้นทุนมหาศาลและนำเอาความเชื่อถือศรัทธาตรวจสอบไปพังทลายทั้งหมด ต่อไปนี้ เขาจะไม่กล้ายุบอีกแล้ว เพราะยุบไปก็เป็นกระสุนด้าน ยุบไปไม่เกิดประโยชน์

ระบอบเผด็จการอำนาจนิยมที่เราอยู่กันมาตลอด 6 ปี นี้หรือที่จะทำให้คนไทยกลับมารักกันได้ ระบอบที่ใช้อำนาจบาตรใหญ่ไล่จับไล่ยุบคนเห็นต่างแบบนี้หรือที่จะทำให้คนไทยมีชีวิตที่ดีอยู่กันอย่างผาสุก ที่จะจัดการความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจสังคมและปัญหาความขัดแย้งได้ ดังนั้น พวกเราประชาชนคนไทยผู้ทรงอำนาจสูงสุดของประเทศนี้ต้องช่วยกันต่อต้านไม่ให้พวกเขาที่ครองอำนาจอยู่ในปัจจุบันสืบทอดอำนาจ ก่อตั้งระบบที่ไม่มีชื่อของเขาเพื่อครองอำนาจได้สำเร็จ

ผู้ครองอำนาจทั้งหลาย อย่ากลัวอนาคตไปเลย ท่านอย่ากลัวเพียงเพราะท่านมองไม่เห็นมัน เพียงเพราะท่านไม่รู้จักมัน วันนี้เวลานี้ อนาคตปรากฏอยู่บนเบื้องหน้าของท่านแล้ว ทำความรู้จักกับอนาคต

“อย่ากลัวอนาคต อยู่กับอนาคต ออกแบบอนาคตใหม่ของประเทศไทยร่วมกัน”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

+ อนาคตดับ-ไม่ดับ! ศาลรธน.อ่านคำวินิจฉัยคดี'อนค.'ล้มล้างการปกครองวันนี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต

โหดเหี้ยม! คนร้ายซุ่มยิง‘ตำรวจ’ สภ.กรงปินัง เสียชีวิต หน้าร้านสะดวกซื้อใน จ.ยะลา

'องค์ดาไลลามะ'หวังมีพระชนม์ชีพยืนยาวนานถึง130ปี ก่อนกลับชาติมาเกิดเป็นผู้นำทิเบต

คนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิต ขณะกลับจากโรงพยาบาลดับคาถนน จ.ปัตตานี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved