วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ด่วน! วิปรัฐบาลยื่น'ชวน'ส่งศาลรธน.วินิจฉัยร่างพรบ.งบฯปี 63 ชี้ขาด 3 ประเด็น

ด่วน! วิปรัฐบาลยื่น'ชวน'ส่งศาลรธน.วินิจฉัยร่างพรบ.งบฯปี 63 ชี้ขาด 3 ประเด็น

วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563, 15.25 น.
Tag : การเมือง วิปรัฐบาล ร่างพรบ.งบฯปี 63
  •  

“วิรัช”เผยยื่น “ชวน” ส่งศาลรธน.วินิจฉัยร่างกม.รายจ่ายปี63 ชี้ขาด 3 ประเด็น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 มกราคม 2563 ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานางานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และส.ส.พร้อมด้วยวิปรัฐบาล อาทิ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล นายศุภชัย ใจสมุทร เป็นต้น แถลงว่า วิปรัฐบาลได้นำเรื่องขอให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร นำร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ด้วยปรากฏว่ามีส.ส.ลืมบัตรลงคะแนนประจำตัว และปรากฏว่ามีการลงมติในร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวในขณะที่ตัวเองไม่ได้อยู่ในที่ประชุมสภาฯ ซึ่งเห็นว่าอาจทำให้การตราร่างกฏหมายนี้ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ


นายวิรัช กล่าวด้วยว่า เพื่อให้ร่างกฏหมายนี้เป็นไปด้วยความถูกต้องของรัฐธรรมนูญและตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ จึงได้รวบรวมรายชื่อสมาชิกจำนวน 90 คนเท่าที่มีอยู่ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของทั้งสองสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ดังนี้ 1.กระบวนการตราร่างกฏหมายดังกล่าวขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ มาตรา 120 หรือไม่ 2.หากมีปัญหาจะมีปัญหาทั้งฉบับหรือเฉพาะมาตราที่มีปัญหา 2.หากขัด จะเป็นผลให้ร่าง พ.ร.บ.งบฯ 63 ต้องตกไป ทั้งฉบับหรือเฉพาะมาตราที่พบว่ามีการออกเสียงแทนกัน ทั้งนี้หากร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ต้องตกไป จะเข้าข่ายว่าสภาฯ พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ไม่แล้วเสร็จภายใน 105 วันนับตั้งแต่วันที่ร่างพ.ร.บ.ส่งมาถึงสภาฯ ตาม มาตรา 143 ระบุไว้หรือไม่ และหากเป็นเช่นนั้นให้ถือว่าสภาฯ เห็นชอบกับร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ใช่หรือไม่  และ3.หากร่างกฏหมายตกทั้งฉบับหรือบางมาตราที่มีปัญหาจะดำเนินการอย่างไร

เมื่อถามว่าเรื่องนี้ได้ประสานนายกรัฐมนตรีเพื่อชะลอการทูลเกล้าฯหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นตอนดังกล่าว

เมื่อถามต่อว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ร่างพ.ร.บ.นี้ตกทั้งฉบับ ต้องมีการรับผิดชอบทางการเมืองหรือไม่นายวิรัช กล่าวเพียงสั้นๆว่า ไม่ทราบ

เมื่อถามถึงกรณีใหม่ล่าสุดที่มีการเผยแพร่คลิปวันนี้เป็นกลุ่มส.ส.หญิงพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และส.ส.ชายจากพรรคภูมิใจไทย(ภท.) มีลักษณะอาจจะเสียบบัตรแทนกันอีก ประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงว่า ยังไม่ทราบเรื่อง รวมทั้งช่องเสียบบัตรในห้องประชุมไม่เพียงพอกับจำนวนส.ส.

เมื่อถามย้ำว่าคนคนเดียวสามารถเสียบบัตรได้หลายครั้งใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ขอดูข้อเท็จจริงก่อน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ทักษิณ\'คิวทอง!! เตรียมปาฐกถา-ทอดผ้าป่าสร้าง\'หลวงพ่อคูณ\'องค์ใหญ่สุดในโลก 'ทักษิณ'คิวทอง!! เตรียมปาฐกถา-ทอดผ้าป่าสร้าง'หลวงพ่อคูณ'องค์ใหญ่สุดในโลก
  • ‘ธรรมนัส’มั่นใจรัฐบาลไปรอดแม้เสียงปริ่มน้ำ เปรยการเมืองไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวร ‘ธรรมนัส’มั่นใจรัฐบาลไปรอดแม้เสียงปริ่มน้ำ เปรยการเมืองไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวร
  • เปิดหน้า สทร.! สะท้อน‘ทักษิณ’ล้างมือการเมืองไม่ได้ ต่อไปคงไปโผล่ทำเนียบฯ เปิดหน้า สทร.! สะท้อน‘ทักษิณ’ล้างมือการเมืองไม่ได้ ต่อไปคงไปโผล่ทำเนียบฯ
  • ‘อนุดิษฐ์’ประกาศนำทัพ‘กธ.’ฝ่าวิกฤติการเมือง ยกระดับสู่สถาบัน ชู‘การุณ’ขุนพลภาคสนาม ‘อนุดิษฐ์’ประกาศนำทัพ‘กธ.’ฝ่าวิกฤติการเมือง ยกระดับสู่สถาบัน ชู‘การุณ’ขุนพลภาคสนาม
  • ‘ปธ.วิปรัฐบาล’ยกเคส‘ยุคบิ๊กตู่’ ปลอบใจ‘เสียงปริ่มน้ำ’ก็ต้องลากกันไป ‘ปธ.วิปรัฐบาล’ยกเคส‘ยุคบิ๊กตู่’ ปลอบใจ‘เสียงปริ่มน้ำ’ก็ต้องลากกันไป
  • \'เจิมศักดิ์\'ไม่ทน!!! จี้ถามแรง หลัง\'ทักษิณ\'โผล่ร่วมประชุมบ้านพิษณุโลก 'เจิมศักดิ์'ไม่ทน!!! จี้ถามแรง หลัง'ทักษิณ'โผล่ร่วมประชุมบ้านพิษณุโลก
  •  

Breaking News

'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน

(คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'

(คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม'พรรคส้ม' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112

เลย์ออฟครั้งใหญ่! 'กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ'ปลดเจ้าหน้าที่ 1,350 คน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved