วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'จุรินทร์'แจ้งราคาข้าวนาปรังแตะหมื่นบาท  ส่วนชาวนาใต้เฮ! รับส่วนต่างงวดล่าสุดวันนี้

'จุรินทร์'แจ้งราคาข้าวนาปรังแตะหมื่นบาท ส่วนชาวนาใต้เฮ! รับส่วนต่างงวดล่าสุดวันนี้

วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563, 13.33 น.
Tag : กระทรวงพาณิชย์ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ราคาข้าวนาปรัง
  •  

ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้ราคาข้าวเปลือกในตลาดกระเตื้องขึ้นสูงเป็นลำดับ เพราะนอกจากจะเกิดจากมาตรการส่งเสริมให้ชาวนาเก็บสต๊อกข้าวไว้โดยได้รับเงินชดเชยแล้ว ตลาดต่างประเทศก็ยังมีต้องการเพิ่มสูงขึ้น เช่นในตลาดญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะขณะนี้ราคาข้าวเปลือกเจ้า ที่ความชื้นไม่เกิน 15% ราคาทางการที่กระทรวงพาณิชย์รายงานสำหรับข้าวนาปรังขึ้นมาอยู่ที่ราคา 9,200 บาท -10,500 บาทต่อตัน ส่วนข้าวเปลือกหอมมะลิ อยู่ที่ 14,000 - 15,300 บาทต่อตัน ข้าวเปลือกหอมประทุม อยู่ที่ราคา 10,000-10,500 บาทต่อตัน ข้าวเปลือกเหนียวเมล็ดยาวอยู่ที่ราคา 15,600 บาทถึง 17,500 บาทต่อตัน เป็นต้น

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตนยังได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์เฝ้าติดตามสถานการณ์ข้าวอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เกษตรกรสามารถขายข้าวเปลือกได้ในราคาที่ดีที่สุด และขณะเดียวกันก็ต้องติดตามราคาข้าวสารถุงสำหรับบริโภคและตัวเลขการส่งออกข้าวควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้สถานการณ์ข้าวของประเทศในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับภัยโควิด-19 อยู่ในขณะนี้เกิดความสมดุลที่สุด แต่หากราคาข้าวชนิดใดชนิดหนึ่งตกต่ำลงมา นโยบายประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ก็ยังคงอยู่ และสามารถช่วยชดเชยเงินส่วนต่างของรายได้ให้กับชาวนาต่อได้ สำหรับการโอนจ่ายเงินส่วนต่างของงวดถัดไปคือ 8 เมษายน 2563 


นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนั้น รัฐบาลดูแลชาวนาจำนวนเกษตรกรที่มีสิทธิทั้งหมด 4.31 ล้านราย วงเงิน 20,940.84 ล้านบาท ประกาศราคาเกณฑ์กลางอ้างอิงไปแล้ว 22 งวด โอนแล้ว 984,539 ราย จำนวนเงิน 19,368 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 92.4 ของงบประมาณทั้งหมด โดยงวดล่าสุดคืองวดที่ 22 ประกาศฯ เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 โดยข้าวในภาคอื่นๆ สิ้นสุดฤดูกาลเก็บเกี่ยวแล้ว คงเหลือภาคใต้ดังนี้ คือ ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ ราคาตันละ 14,200บาท ราคาสูงกว่าราคาเป้าหมาย ข้าวเปลือกเจ้า ราคาตันละ 9,638 บาท ชดเชยส่วนต่างตันละ 361.84 บาท ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี ราคาตันละ 10,903 บาท ชดเชยส่วนต่างตันละ 96.54 บาท ข้าวเปลือกเหนียว ราคาตันละ 16,833 บาท ราคาสูงกว่าราคาเป้าหมาย โดยงวดล่าสุดที่โอนคืองวดที่ 21 โอนเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2563 เกษตรกรจำนวน 7,615 ราย วงเงิน 21.09 ล้านบาท และงวดที่ 22 คาดว่าจะโอนวันนี้ วันพุธที่ 8 เมษายน 2563 วงเงินประมาณ 8.60 ล้านบาท 

"ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนั้น ได้ให้ความเห็นชอบให้ขยายโครงการเสริมคือชะลอการขายข้าวเปลือกของชาวนาออกไป จากเดิมสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ เป็น สิ้นเดือนเมษายน และสิ้นเดือนกรกฎาคมสำหรับข้าวในภาคใต้โดยการเพิ่มยอดการชดเชยการชะลอขายข้าวจาก 1,000,000 ตันเป็น 1,500,000 ตันโดยชดเชยให้เกษตรกรที่เก็บสต๊อกข้าว ตันละ 1,500 บาท ส่วนสถาบันการเกษตร หรือสหกรณ์ จะชดเชยให้ตันละ 1,000 บาท และชดเชยให้เกษตรกรที่เก็บข้าวไว้กับสหกรณ์ตันละ 500 บาทด้วย ซึ่งเป็นการเพิ่มวงเงินจากเดิม 10,000 ล้านบาทเป็น 15,000 ล้านบาท ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ " นายจุรินทร์กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ประเสริฐพงษ์\'ถือภาพ\'พิชัย\'ประกาศตามหา หลังไม่แก้ปัญหาน้ำมันปาล์มราคาตก 'ประเสริฐพงษ์'ถือภาพ'พิชัย'ประกาศตามหา หลังไม่แก้ปัญหาน้ำมันปาล์มราคาตก
  • \'พิชัย\'เปิดวงหารือ สส.เพื่อไทย ลุยแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตร 'พิชัย'เปิดวงหารือ สส.เพื่อไทย ลุยแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตร
  • \'รัฐบาล\'สั่ง\'พณ.\'ประสานห้าง เร่ง\'เติมสต๊อก-ลดราคาวัสดุก่อสร้าง\'หลังแผ่นดินไหว 'รัฐบาล'สั่ง'พณ.'ประสานห้าง เร่ง'เติมสต๊อก-ลดราคาวัสดุก่อสร้าง'หลังแผ่นดินไหว
  • เศรษฐกิจกำลังจะดี! \'พิชัย\'ขอให้รออีกนิด ย้ำมาถูกทางแล้ว เศรษฐกิจกำลังจะดี! 'พิชัย'ขอให้รออีกนิด ย้ำมาถูกทางแล้ว
  • ‘พิชัย’ถก กมธ.ยุโรป-ทูต EU เร่งเครื่องเจรจา FTA ตั้งเป้า 25 ธ.ค.ได้ข้อสรุป ‘พิชัย’ถก กมธ.ยุโรป-ทูต EU เร่งเครื่องเจรจา FTA ตั้งเป้า 25 ธ.ค.ได้ข้อสรุป
  • ‘สส.ปชน.’เย้ยเจ็บ! ฉะ‘พิชัย’เป็นถึงระดับรมต.คิดได้แค่นี้ ปม‘ปลูกกล้วยแทนข้าว’ ‘สส.ปชน.’เย้ยเจ็บ! ฉะ‘พิชัย’เป็นถึงระดับรมต.คิดได้แค่นี้ ปม‘ปลูกกล้วยแทนข้าว’
  •  

Breaking News

'เอกนัฏ'​ยํ้าปรับครม.'รวมไทยสร้างชาติ'ยังเหมือนเดิม​ ยิ้มรับ 'สุชาติ'ตั้งกลุ่ม 18

'โฆษกฮุนเซน'เตือนไทยระวังคำพูด ถามกลับใครกันแน่ไม่ใช่เพื่อนบ้านที่ดี

'ฮุน เซน'ลำเลิกบุญคุณ! 'อดีตคนเสื้อแดง' ดัน 'แพทองธาร' เผชิญคำถามใหญ่

'น้าหงา'ร่ายกลอนฉะแหลก! 'ฮุน เซน'ผู้นำ'หยำเปเทยาดอง' หลังเย้ยไทยมีแต่โจรกลัวศาล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved