วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ทั่นโรม'ชี้งบแก้ไฟใต้ หั่นเหลือ6.4พันล้าน แต่ยังเน้น'ล้างสมอง-ปรับค่านิยม'

'ทั่นโรม'ชี้งบแก้ไฟใต้ หั่นเหลือ6.4พันล้าน แต่ยังเน้น'ล้างสมอง-ปรับค่านิยม'

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 15.14 น.
Tag : การเมือง จังหวัดชายแดนภาคใต้ พรรคก้าวไกล ไฟใต้ รังสิมันต์ โรม
  •  

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ที่อาคารรัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ตัวเลขงบประมาณแก้ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2564 ได้รับงบ 6,400 กว่าล้านบาท ลดลงจากปี 2563 ประมาณ 900 ล้านบาท ถึงงบประมาณจะลดลงดูแล้วแม้เป็นเรื่องดี แต่รายละเอียดงบประมาณมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก เพราะงบประมาณส่วนใหญ่ 42% ยังถูกนำไปใช้ในโครงการการปรับทัศนคติและโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ ขณะที่งบด้านการเยียวยาและฟื้นฟูสันติภาพได้เพียง 16.4% รัฐบาลแค่ลดงบให้พอเอาหน้ารอดว่า ได้ลดงบประมาณแก้ไฟใต้ลงแล้วเท่านั้น ที่น่าสนใจคือ โครงการส่งเสริมและเผยแพร่ความจริงที่ถูกต้อง ซึ่งถูกสภาวิจารณ์มากเมื่อปีที่แล้ว เพราะเป็นงบล้างสมอง ให้ทหารเข้าไปในโรงเรียนปลูกฝังค่านิยมให้เด็กนักเรียนนั้น มาปีนี้แม้จะไม่มีชื่อโครงการนี้ แต่หายไปแค่ชื่อ เพราะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อสันติสุข แต่รายละเอียดโครงการแทบจะถอดแบบกันมา ถือเป็นความพยายามตบตาสภาใช่หรือไม่ เห็นสภาเป็นแค่ตรายาง

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีโครงการเพิ่มประสิทธิภาพข่าวกรอง ตั้งงบไว้ 926 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 17 ล้านบาท เป็นโครงการสร้างสายข่าว ซึ่งสร้างความแตกแยก หวาดระแวง เปิดช่องให้ใส่ร้ายกันในพื้นที่ และยังมีโครงการในลักษณะนี้ 100 ล้านบาท รวมๆ แล้วเท่ากับ กอ.รมน.มีงบสร้างความแตกแยก 1,034 ล้านบาท ขณะเดียวกันยังพบว่า มีการให้ตำรวจทหารเก็บดีเอ็นเอคนในพื้นที่ ปี 2562 มีเด็กนักเรียน ครู คนแก่ ถูกเก็บดีเอ็นเอไป 600 คน และทหารเกณฑ์ในพื้นที่อีก 19,000 คน เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ปฏิบัติต่อประชาชนเหมือนเป็นผู้ต้องสงสัยก่ออาชญากรรม รวมถึงบังคับให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในพื้นที่ ทั้งผู้ใช้รายเดิมและรายใหม่ลงทะเบียนซิม การกำหนดงบประมาณเช่นนี้บวกกับการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สะท้อนนโยบายไม่ไว้วางใจประชาชน ไม่เชื่อกระบวนการพูดคุย คิดแต่ใช้กฎหมาย อาวุธ และการโฆษณาชวนเชื่อครอบงำประชาชน สิ่งที่รัฐบาลทำเป็นการใช้พื้นที่ชายแดนใต้เป็นห้องทดลองมนุษย์ ทดสอบนวัตกรรมควบคุมเก็บข้อมูล ล้างสมองประชาชน มีชาวบ้านในพื้นที่เป็นหนูทดลอง วันนี้ทดลองจากประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้ก่อน สบโอกาสเมื่อใดค่อยมาเอาใช้ทั่วประเทศ ถ้าสนับสนุนการใช้งบลักษณะนี้ไม่ต่างจากราดน้ำมันเข้ากองไฟ ผลาญชีวิตและอนาคตคนในพื้นที่ จึงไม่ยอมรับการเอาภาษีประชาชนมาเปิดห้องทดลอง ขอให้ ส.ส.ใช้ 1 เสียง ปิดห้องทดลองที่ชั่วร้ายดี อย่าปล่อยให้ลูกหลานต้องเป็นหนูทดลองต่อไป


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เอวัง!4 ฉากทัศน์การเมืองไทยภายใต้‘ครม.ใหม่’ สะท้อน‘เวทนา’มากกว่า‘ความหวัง’ เอวัง!4 ฉากทัศน์การเมืองไทยภายใต้‘ครม.ใหม่’ สะท้อน‘เวทนา’มากกว่า‘ความหวัง’
  • สรุปมติ ครม. (นัดพิเศษ) ประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 สรุปมติ ครม. (นัดพิเศษ) ประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2568
  • ฝ่ายค้านรวมพลัง!! ประสานมือ 5 พรรค \'อนุทิน\'ลั่นพร้อมตรวจสอบ\'รัฐบาล\'เต็มที่ ฝ่ายค้านรวมพลัง!! ประสานมือ 5 พรรค 'อนุทิน'ลั่นพร้อมตรวจสอบ'รัฐบาล'เต็มที่
  • ยังไม่ถึงทางตัน!! \'ณัฐพงษ์\'ลั่นทางออกเดียวของประเทศคือยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ ยังไม่ถึงทางตัน!! 'ณัฐพงษ์'ลั่นทางออกเดียวของประเทศคือยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่
  • เปิดใจ‘ลุงป้อม’ในวันที่เป็น‘ฝ่ายค้าน’-ผจญ‘งูเห่า’ ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือรอดพ้นเสียดินแดน เปิดใจ‘ลุงป้อม’ในวันที่เป็น‘ฝ่ายค้าน’-ผจญ‘งูเห่า’ ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือรอดพ้นเสียดินแดน
  • ‘หมอตุลย์’ยื่นจม.ถึงประธานวุฒิสภา เสนอล่าชื่อยื่นถอดถอน‘อิ๊งค์’พ้นรมว.วัฒนธรรม ‘หมอตุลย์’ยื่นจม.ถึงประธานวุฒิสภา เสนอล่าชื่อยื่นถอดถอน‘อิ๊งค์’พ้นรมว.วัฒนธรรม
  •  

Breaking News

'วิปรบ.'ไฟเขียวร่างพ.ร.บ.เสริมสร้างสันติสุข เข้าสภาฯ พุธนี้ แต่ไม่รับร่างนิรโทษเอี่ยว112

‘สมศักดิ์’ป่วย!‘เครือข่ายฯ’บุกสธ.ยื่นข้อเสนอเดือด ปักหลักค้างคืน ทวงคืน‘อนาคตกัญชา’

'อุปกิต'มอบพระพุทธรูปโบราณกว่า 300 ปีคืน สปป.ลาว พร้อม 'รูปหล่อครูบาเจ้าศรีวิชัย'

'ปักกิ่ง'เลิกยุคนักเรียนพกช้อนส้อมเอง เตรียมจัดเต็มอุปกรณ์ทานข้าวในโรงเรียน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved