วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘พี่เต้-เพื่อน ส.ส.’งานเข้า ร้องป.ป.ช.สอบจริยธรรม ร่วมม็อบชู3นิ้วที่มธ.

‘พี่เต้-เพื่อน ส.ส.’งานเข้า ร้องป.ป.ช.สอบจริยธรรม ร่วมม็อบชู3นิ้วที่มธ.

วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 13.01 น.
Tag : เต้ นายมงคลกิตติ์สุขสินธารานนท์ ปปช. สอบจริยธรรม ม็อบชู3นิ้ว
  •  

วันที่ 6 ตุลาคม 2563 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนขอให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบจริยธรรม นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม และนายณัฐชา บุญชัยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ที่ได้เดินทางไปร่วมการชุมนุมทางการเมือง พร้อมชู 3 นิ้ว ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา โดยเห็นว่าการชุมนุมในวันนั้นขัดต่อระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  ขัดต่อรัฐธรรมนูญในหลายมาตรา โดยเฉพาะมาตรา 114  ที่ระบุเกี่ยวกับบทบาทและหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา ที่ต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก  และเป็นการชุมนุมที่ไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมาย  ทั้ง พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ เป็นการชุมนุมที่คุกคามละเมิดสถาบัน  มีการบุกรุกเข้าไปในสถานที่ราชการ   มีการตัดรั้วเข้าไปในมหาวิทยาลัย   ซึ่ง 3 ส.ส.น่าจะรู้เนื้อหาการชุมนุมอยู่แล้ว 

 


นายสนธิญา กล่าวอีกว่า ตนจึงได้มายื่นเพื่อให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบจริยธรรมของ ส.ส.ทั้ง 3  คน  ที่กระทำขัดต่อหลักจริยธรรมข้อ 5 ,6 ,7, 8 ,9  และ 10   โดยเฉพาะข้อ 5 จะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการจงรักภักดีและพิทักษ์รักษาไว้ ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ และขอให้ ป.ป.ช.ส่งเรื่องไปยัง กกต. ให้สอบสวนหาข้อเท็จ รวมทั้งส่งเรื่องให้ศาลฎีกา ทั้งนี้หากศาลรับเรื่องไว้ ส.ส.ทั้ง 3 คนจะต้องยุติการปฎิบัติหน้าที่  

“การชุมนุมเป็นการจ้าบจ้วงสถาบันที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา  จึงสรุปได้ว่าเป็นการชุมนุมเถื่อน เป็นการชุมนุมเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ในฐานะที่เป็น ส.ส. สมาชิกรัฐสภาต้องปฎิบัติตามรัฐธรรมนูญ ที่เป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติมากที่สุด จึงฝากให้ ส.ส.โดยเฉพาะ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อที่ไม่ได้ดูกฎหมายให้ละเอียด ว่าจะมีปัญหากับตัวท่านเอง” นายสนธิญากล่าว    

 

 

เมื่อถามว่าแต่ส.ส.อ้างว่าไปรับฟังความเห็นประชาชน นายสนธิญา กล่าวว่า การเป็น ส.ส. สามารถเข้าไปได้ เป็นเรื่องของเสรีภาพ  แต่การชุมนุมในสถานที่ตรงนั้นไม่ได้เป็นไปตามกฎหมาย  ดังนั้นใครก็ตามที่เข้าไปถือว่าเป็นสนับสนุนการชุมนุมเถื่อน  และการเป็น ส.ส.จะต้องไม่อยู่ภายใต้อาณัติหรือการครอบงำใดๆ  และการทำหน้าที่ต้องอยู่ภายใต้ผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก การจะไปรับข้อเสนอก็สามารถนัดมาที่รัฐสภาได้  แต่การอ้างว่าไปรับข้อเสนอแล้วชูมือสัญลักษณ์การชุมนุมมันแสดงให้เป็นว่ากำลังฝักใฝ่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งเป็นการชุมนุมที่บุกรุกสถานที่ราชการ  และทางตำรวจได้แถลงยืนยัน ว่า การชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 กันยายน ว่าเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายและจาบจ้วงสถาบัน  ที่มีผู้ไปแจ้งความให้ดำเนินคดีตามมาตรา  112 ที่ สน.ชนะสงคราม “การที่คุณเข้าไปแล้ว แสดงสัญลักษณ์ชัดเจนแล้ว  มีการลงเฟสบุ๊ค  ก็ก้าวก่ายเข้าไปถึงจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ ป.ป.ช.ต้องวินิจฉัยชัดเจน” นายสนธิญากล่าว

นายสนธิญากล่าวว่า ส่วนการชุมนุมวันที่  14 ตุลาคมนี้ ถ้า 3 ส.ส.ไปร่วมชุมนุมอีก  และถ้าไปแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว  รวมทั้ง ส.ส.คนอื่นๆ  และโพสต์ทางเฟสบุ๊ค  ตนจะรวบรวมเพื่อมาร้อง ป.ป.ช.อีกครั้ง  เพราะเห็นว่าการชุมนุมไม่ได้เป็นไปตามกฎหมายทุกฉบับ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • 46อดีตสส.-สส.ระทึก  ‘ปปช.’ตั้งกก.ไต่สวน  ไล่สอบคดี‘แจกกล้วย’ 46อดีตสส.-สส.ระทึก ‘ปปช.’ตั้งกก.ไต่สวน ไล่สอบคดี‘แจกกล้วย’
  • \'พี่ศรี\'ร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรม \'พีระพันธุ์\' ปมแต่งตั้งนักโทษคดี 112 เป็น จนท.รัฐ 'พี่ศรี'ร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรม 'พีระพันธุ์' ปมแต่งตั้งนักโทษคดี 112 เป็น จนท.รัฐ
  • แพทยสภาลุย  สอบจริยธรรมลอตที่2  หมอรักษา‘แม้ว’ชั้น14  เข้าข่ายถูกเชือดกว่า5คน แพทยสภาลุย สอบจริยธรรมลอตที่2 หมอรักษา‘แม้ว’ชั้น14 เข้าข่ายถูกเชือดกว่า5คน
  • ย้ำ‘แม้ว’ป่วยทิพย์ ‘เสรีพิศุทธ์’ตามขุดไม่ยั้ง เชื่อ13มิ.ย.ไม่กล้าไปศาล ย้ำ‘แม้ว’ป่วยทิพย์ ‘เสรีพิศุทธ์’ตามขุดไม่ยั้ง เชื่อ13มิ.ย.ไม่กล้าไปศาล
  • \'แมว’บุกสภาร้องสอบจริยธรรม‘หนู’  เอาให้หายซ่า  เตรียมยื่นผู้ตรวจการฯ-ปปช.ฟันต่อ 'แมว’บุกสภาร้องสอบจริยธรรม‘หนู’ เอาให้หายซ่า เตรียมยื่นผู้ตรวจการฯ-ปปช.ฟันต่อ
  • \'หมอวรงค์\'เตือน \'สมศักดิ์\'อุ้มชั้น14ระวังเจอร้องปปช.ผิดม.157 'หมอวรงค์'เตือน 'สมศักดิ์'อุ้มชั้น14ระวังเจอร้องปปช.ผิดม.157
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved