วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
วิป 4 ฝ่ายเคาะตารางอภิปรายถกทางออกประเทศ 'ฝ่ายค้าน'แบะท่าตีรวน

วิป 4 ฝ่ายเคาะตารางอภิปรายถกทางออกประเทศ 'ฝ่ายค้าน'แบะท่าตีรวน

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 13.48 น.
Tag : การเมือง เปิดสภา ฝ่ายค้าน วิป4ฝ่าย
  •  

4 ฝ่ายถกหาทางออกประเทศ! ‘ฝ่ายค้าน’ แบะท่าถอนตัวประชุมวิสามัญ 26-27 ต.ค.นี้ ขณะที่ ‘ส.ว.’ เตือนอภิปรายถึง ‘สถาบันฯ’ ต้องมีวุฒิสภาวะ รับผิดชอบคำพูดตัวเอง

22 ต.ค.2563 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานประชุม 4 ฝ่าย ได้แก่ คณะรัฐมนตรี(ครม.) ส.ส.รัฐบาล ส.ส.ฝ่ายค้าน และส.ว. เพื่อกำหนดประเด็นและกรอบเวลาในการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ วันที่ 26-27 ต.ค.นี้ เวลา 09.30 น. เพื่อหาทางออกให้ประเทศจากสถานการณ์การชุมนุมของประชาชนกลุ่มราษฎร


โดยภายหลังการประชุมนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมการสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) แถลงว่า ได้แบ่งการกรอบเวลาอภิปรายเป็น 4 กลุ่ม รวม 23 ชั่วโมง ได้แก่ฝ่ายค้านได้ 8 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาล ส.ว. และครม.ได้ฝ่ายละ 5 ชั่วโมง และแบ่งเวลาให้ประธานรัฐสภาอีก 1-2 ชั่วโมง  การประชุมในวันที่ 26 ต.ค.เริ่มเวลา 09:30 -22:00 น ส่วนวันที่สองจะอภิปรายต่อจนครบเวลาที่เหลืออยู่ หวังว่า ในญัตติของรัฐบาลที่เสนอให้เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้จะเป็นทางออกทำให้สถานการณ์คลี่คลายลงบ้าง

ด้านนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านเห็นเนื้อหาในญัตติที่ฝ่ายรัฐบาลขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญแล้ว กังวลว่า จะขัดข้อบังคับการประชุมหรือไม่ หากจะมีการพูดถึงเรื่องสถาบัน และการประชุมครั้งนี้จะตอบสนองความคาดหวังของสังคมในการหาทางออกให้ประเทศได้จริงหรือไม่

“ถ้าพิจารณาแล้วไม่ใช่ทางออกฝ่ายค้านอาจจะพิจารณาทบทวนไม่เข้าร่วมการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ หรือถ้าจะเข้าร่วมประชุมจะเป็นในลักษณะใด เพราะประเทศไทยไม่เคยมีญัตติในลักษณะนี้มาก่อน โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านจะหารือกันในวันนี้ เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องดังกล่าว  แต่ฝ่ายค้านจะพยายามทำงานร่วมกับรัฐบาล และส.ว. เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของสังคมให้มากที่สุด” นายสุทิน กล่าว

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ในญัตติขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญของรัฐบาลมีการอ้างอิงถึงเรื่องขบวนเสด็จ ในวันที่ 14ต.ค.2563  รวมถึงข้อเรียกร้องต่างๆของนักศึกษา 3 ข้อ เมื่อมีการกล่าวถึงข้อเท็จ จริงเหล่านี้ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้อยากให้ใช้รัฐสภาเป็นตัวอย่างในการอภิปรายเรื่องเหล่านี้อย่างมีวุฒิภาวะ ผู้อภิปรายต้องอภิปรายภายใต้กรอบกฎหมายอย่างเหมาะสม

นายสมชาย แสวงการ ส.ว. กล่าวว่า มองว่าการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้แม้จะไม่ใช่ทางออกทั้งหมด แต่เป็นจุดเริ่มต้นการนำปัญหากลับเข้ามาในสภา เพื่อนำไปแก้ไข เช่นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนการอภิปรายเรื่องสถาบันนั้น หากจะอภิปรายต้องพูดอย่างมีวุฒิภาวะ ใครพูดอะไรต้องรับผิดชอบคำพูดของตัวเอง และรับผิดชอบหากสิ่งที่พูดไปทำให้เกิดความวุ่นวายในประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ใครจะถูกหักเหลี่ยม! \'เทพไท\'ชี้ \'นายกฯชั่วคราว\'เกมชิงอำนาจชิงไหวชิงพริบ ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ใครจะถูกหักเหลี่ยม! 'เทพไท'ชี้ 'นายกฯชั่วคราว'เกมชิงอำนาจชิงไหวชิงพริบ ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน
  • เดือด!ภท.เปิดศึกเตือนรัฐบาล อย่าจ้องแต่อาฆาต ‘ชาดา-เฮียตือ’ประเคนไม่ยั้ง เดือด!ภท.เปิดศึกเตือนรัฐบาล อย่าจ้องแต่อาฆาต ‘ชาดา-เฮียตือ’ประเคนไม่ยั้ง
  • กัญชาเอฟเฟกต์! \'พท.\'ซัดกลับ‘ศุภชัย’ รีบเป็นฝ่ายค้านจนลืมอดีต กัญชาเอฟเฟกต์! 'พท.'ซัดกลับ‘ศุภชัย’ รีบเป็นฝ่ายค้านจนลืมอดีต
  • ‘อนุสรณ์’ถาม‘ส้ม-น้ำเงิน’ไหนบอกยืนหลังตรง แต่กลับ‘ลับ ลวง พราง’กันเอง ‘อนุสรณ์’ถาม‘ส้ม-น้ำเงิน’ไหนบอกยืนหลังตรง แต่กลับ‘ลับ ลวง พราง’กันเอง
  • อนุทิน ชาญวีรกูล ในวันที่‘ภูมิใจไทย’เป็นฝ่ายค้าน 3ทางเลือก‘นายกฯลาออก’ดีที่สุด อนุทิน ชาญวีรกูล ในวันที่‘ภูมิใจไทย’เป็นฝ่ายค้าน 3ทางเลือก‘นายกฯลาออก’ดีที่สุด
  • ฝ่ายค้านจวกรบ. ไม่มีเสถียรภาพ เหตุทำสภาล่ม เชื่อคุมเสียงยาก ฝ่ายค้านจวกรบ. ไม่มีเสถียรภาพ เหตุทำสภาล่ม เชื่อคุมเสียงยาก
  •  

Breaking News

คอนเสิร์ตนั่งใกล้ 'เจ เจตริน'สุดมันส์! เซอร์วิสแฟนสุดฟิน! ใกล้ระยะประชิดตัว

รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น'ใบเตย'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า'ดีเจแมน'ให้กำลังใจ

80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved