วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ดาบแรกก็ถึงเลือด! 'สิระ'ปูดใบสั่งจาก'ดูไบ'โผล่กลางสภา-ผู้นำฝ่ายค้านซัดรัฐบาล'ปรสิต'

ดาบแรกก็ถึงเลือด! 'สิระ'ปูดใบสั่งจาก'ดูไบ'โผล่กลางสภา-ผู้นำฝ่ายค้านซัดรัฐบาล'ปรสิต'

วันอังคาร ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 11.25 น.
Tag : ซักฟอก อภิปราย
  •  

ซักฟอกยกแรกวุ่น! ปมญัตติพาดพิงสถาบัน ‘ชวน’ ให้แค่ ‘สมพงษ์’ อ่านตามเท่านั้นผิดจากนี้ไม่ได้ ด้าน ‘ไพบูลย์’ โวยถ้าทำแบบนี้ก็เหมือนรับรองตามกม. ด้าน"สิระ"ปูดกลางสภาใบสั่งคนแดนไกลจากดูไบแทรกแซงญัตติซักฟอก ขณะที่ผู้นำฝ่ายค้านซัดเดือดรัฐบาลปรสิต รัฐบาลกำลังจะถึงจุดจบ

16 ก.พ.2564 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการเข้าสู่วาระพิจารณาญัตติขอเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่ออภิปรายทั่วไปโดยลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี เป็นรายบุคคล จำนวน10ราย ที่ประชุมได้ถกเถียงถึงเนื้อหาของญัตติดังกล่าวที่มีเนื้อหากล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันต่อการทำหน้าที่ประท้วงฝ่ายค้านที่อภิปรายพาดพิงถึงเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้การหารือประเด็นดังกล่าวใช้เวลายืดเยื้อ เกือบ 1 ชั่วโมง


ทั้งนี้ บรรยากาศเดือดตั้งแต่เริ่มแรก โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ  ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานวิปรัฐบาล ได้ขอให้ฝ่ายค่านอ่านข้ามข้อความในญัตติฯ เนื่องจากมีบางถ้อยคำเกี่ยวข้องพาดพิงสถาบัน ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาทำให้การอภิปรายฯไม่ราบรื่น ขณะที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า  ในการที่ประชุมตรวจสอบญัตติร่วมกันนั้น นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน ได้รับปากที่จะปรับแก้ไขถ้อยคำในญัตติ ตนก็ขอบคุณท่านไปแล้ว แต่พอออกจากห้องประชุมก็มีโทร.จากดูไบ คนแดนไกล ไม่มีการแก้ไข และให้บรรจุญัตตินี้ให้ได้

โดยนายชวน ชี้แจงโดยยืนยันว่า ญัตติของพรรคฝ่ายค้านนั้นสามารถบรรจุสู่ระเบียบวาระได้ แต่ในวันที่ตนหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และหัวหน้าพรรรคเพื่อไทย ฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ตนได้พูดกับนายสมพงษ์ ว่า ข้อความในญัตติ ที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นข้อกล่าวหารัฐบาลที่รุนแรง อยากให้ปรับปรุง เพราะเชื่อว่าข้อความที่ปรากฎ รัฐบาลไม่อยู่เฉย ต้องอธิบายและชี้แจงทำให้คนชี้แจงอาจตกเป็นจำเลย และผู้กล่าวหาอาจตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาได้ ดังนั้นตน ไม่อยากให้ฝ่ายใดตกเป็นจำเลยของสังคม ทำให้ ผู้นำฝ่ายค้านฯ รับไปปรับปรุง ทั้งนี้ตนระบุด้วยว่าแม้ไม่แก้ยังจะบรรจุให้ ทั้งนี้ใครจะประท้่วง

“เพื่อไม่ให้ประท้วงโดยไม่จำเป็น ฝ่ายค้านมีสิทธิอ่านญัตติ เพราะเสนอเป็นญัตติมาแล้ว และรัฐบาลมีสิทธิชี้แจงเพราะเป็นคำกล่าวหา ทั้งนี้ในความสัมพันธ์ระหว่างอำนาจของฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติมีโครงสร้างตรวจสอบซึ่งกันและกันสำหรับการประชุมนั้น ต้องเปิดให้อภิปรายและชี้แจง หากรัฐบาลจะตอบเกิน 42 ชั่วโมงต้องให้ เพราะรัฐบาลไม่ถูกจำกัดเวลา ทั้งนี้การประชุมนั้นไม่ใช่ว่าใครโกหกเก่ง คนนั้นจะชนะ ดังนั้นอย่าทักท้วงให้เสียเวลาเพื่อให้กระบวนการของรัฐสภาเดินไปไม่ได้ ทั้งนี้การควบคุมเป็นหน้าที่ของประธานสภาฯ ที่จะวินิจฉัยและคำวินิจฉัยให้ถือเป็นที่สุด ดังนั้นขออย่าให้การทำงานมีปัญหา” นายชวน กล่าว

ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะผู้เสนอญัตติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเนื้อหาของญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ชี้แจงยืนยันต่อการทำหน้าที่ประท้วงการอภิปรายที่อภิปรายถึงเนื้อหาที่ขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ คดียุบพรรคไทยรักษาชาติ กรณีส่งบัญชีรายชื่อที่สนับสนุนให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อทำหน้าที่และถือเป็นการเตือนด้วยความหวังดี ทั้งนี้หากตนถูกประธานห้ามประท้วง ตนจะประท้วงประธานถึงการทำหน้าที่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน กล่าวสนับสนุนการทำหน้าที่ของประธานที่ประชุม ที่วินิจฉัยให้ยุติการอภิปรายในเนื้อหาที่วินิจฉัยแล้วว่าขัดข้อบังคับการประชุม

จากนั้นนายสมพงษ์ ได้อ่านญัตติ และมีการกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้ถูกนายไพบูลย์ประท้วงว่า นายสมพงษ์ได้พูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์โดยไม่จำเป็น 

อย่างไรก็ตามนายชวน ชี้แจงว่า นายสมพงษ์สามารถพูดได้ เป็นเพียงการอ่านญัตติเท่านั้น อย่างไรก็ตาม นายไพบูลย์ยังคงประท้วงต่อว่า หากให้นายสมพงษ์อ่านตามญัตติ จะเป็นการรับรองว่าถูกต้องโดยกฎหมาย แต่นายชวนยืนยันว่าฟังอยู่เหมือนกัน หากต่างจากญัตติจะไม่ให้พูดทันที จากนั้นการอภิปรายจึงดำเนินต่อไป

เวลา 10.35 น.นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฏร ได้ลุกขึ้นอ่านญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นรายบุคคล (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ชมสด! เกาะติดประเด็นร้อนศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ 10 รัฐมนตรี)

จากนั้นนายสมพงษ์ อภิปรายเพิ่มเติมว่า ต่อไปนี้เราจะเปิดโปงความฉ้อฉลของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ เปิดหน้ากากในการอำนาจบั่นทอนประชาธิปไตย คุกคามเสรีภาพของประชาชน ตลอดเวลาที่บริหารประเทศมา 6 ปี 8 เดือน 26 วัน ทำให้ประเทศเสียหายทั้งในฐานะหัวหน้า คสช. และนายกฯ ตอนนี้ประเทศพังพินาศหมดแล้ว ประชาชนทุกข์ยากแสนเข็ญ ประเทศมีหนี้สินสาธารณะมากที่สุดในประวัติศาสตร์ มีการทุจริตไปทั่วหัวระแหง มีคนคับแค้นฆ่าตัวตายไปจำนวนมาก

"พล.อ.ประยุทธ์บริหารงานแบบเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ไม่มีวิสัยทัศน์ คิดไปทำไป จนเศรษฐกิจพินาศหมดแล้ว  ท่านไม่มีภาวะผู้นำไม่มีความสามารถที่จะรวบรวมคนมีฝีมือมาช่วยงานได้ อวดอ้างแต่ตัวเองซื่อสัตย์ แต่กลับวางเฉยปล่อยให้ลูกน้อง คนใกล้ชิดทุจริตคอรัปชั่น บริหารกันแบบฉ้อฉล ดังนั้นรัฐบาลนี้จึงเป็นได้แค่รัฐบาลปรสิตที่กัดกร่อนประเทศ กินความฝันของประชาชน ท่านจึงไม่ใช่รัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน การอภิปรายฯครั้งนี้ จึงเป็นแสงแห่งความหวัง ขับไล่ความมืดมิดที่ท่านทำเอาไว้ เพราะฉะนั้นจุดจบของรัฐบาลพล.ประยุทธ์กำลังจะมาถึงแล้ว"นายสมพงษ์ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระตุกฝ่ายค้านรักษามาตรฐานตรวจสอบรัฐบาล หยุดเล่นเกม ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระตุกฝ่ายค้านรักษามาตรฐานตรวจสอบรัฐบาล หยุดเล่นเกม
  • รบเถิดอรชุน! ‘สมชัย’เลคเชอร์ทุบเปรี้ยง‘นายกฯ’ถูกสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ฝ่ายค้านยื่นซักฟอกได้ รบเถิดอรชุน! ‘สมชัย’เลคเชอร์ทุบเปรี้ยง‘นายกฯ’ถูกสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ฝ่ายค้านยื่นซักฟอกได้
  • ปชน.ไม่เอาด้วย ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ อ้างสารพัดยังไม่ถึงเวลา ปชน.ไม่เอาด้วย ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ อ้างสารพัดยังไม่ถึงเวลา
  • ปั้นน้ำเป็นตัว!‘เดียร์’ซัด‘ภท.’กล่าวหา‘อิ๊งค์’ภัยความมั่นคง หวังชิงเรตติ้ง-เร่งซักฟอก ปั้นน้ำเป็นตัว!‘เดียร์’ซัด‘ภท.’กล่าวหา‘อิ๊งค์’ภัยความมั่นคง หวังชิงเรตติ้ง-เร่งซักฟอก
  • ‘สว.’เบรกก่อน!‘จุลพันธ์’เผยไม่ยื่นซักฟอก‘นายกฯ’แล้ว แซะ‘ภท.’รวมเสียงได้ครบหรือไม่ ‘สว.’เบรกก่อน!‘จุลพันธ์’เผยไม่ยื่นซักฟอก‘นายกฯ’แล้ว แซะ‘ภท.’รวมเสียงได้ครบหรือไม่
  • รุกฆาต! ‘ภท.’จ่อคุยคุย‘วิปฝ่ายค้าน’เคาะชงญัตติซักฟอก พุ่งเป้าขยี้‘นายกฯ’ปมคลิปเสียง รุกฆาต! ‘ภท.’จ่อคุยคุย‘วิปฝ่ายค้าน’เคาะชงญัตติซักฟอก พุ่งเป้าขยี้‘นายกฯ’ปมคลิปเสียง
  •  

Breaking News

ประเดิมลุยศึกอาเซียน! ช้างศึกU23ตั้ง'โค้ชวัง'คุมทัพ

(คลิป) นับถอยหลัง! 'ทักษิณ-ขี้ข้า' คดีชั้น14

‘โฆษก ภท.’ตบปาก‘ทอม เครือโสภณ’ หยุดวิจารณ์การเมืองสมอ้าง‘หัวหน้าพรรค’

ปิดลงทะเบียน'เที่ยวไทยคนละครึ่ง' เตรียมย้ายไปแอปฯทางรัฐ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved