วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ท้องถิ่นเฮลั่น! 'บิ๊กป๊อก'คอมเฟิร์มปลดล็อก'อปท.'จัดซื้อวัคซีนได้ 5 ชนิดที่อย.รับรอง

ท้องถิ่นเฮลั่น! 'บิ๊กป๊อก'คอมเฟิร์มปลดล็อก'อปท.'จัดซื้อวัคซีนได้ 5 ชนิดที่อย.รับรอง

วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 17.38 น.
Tag : บิ๊กตู่ วัคซีนทางเลือก อปท.ซื้อวัคซีน
  •  

‘มท.1’ การันตี ‘อปท.’ จัดซื้อวัคซีนได้ 5 ชนิด ที่อย.รับรอง เผยนายกฯเตรียมให้ศบค.แจ้งไปยังท้องถิ่นแล้ว แต่ต้องอยู่ในสายตาของ ‘ศบค.’

2 มิ.ย.2564 ที่รัฐสภา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อภิปรายชี้แจงกรณีการจัดซื้อวัคซีนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เตรียมให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แจ้งไปยัง อปท.ว่า สามารถซื้อวัคซีน 5 ชนิดที่อย.รับรองได้ แต่ต้องอยู่ในแผนของศบค. และติดต่อซื้อผ่านรัฐ


"ที่ผ่านมาอปท.ต้องการเข้ามาช่วยดูแลสถานการณ์ป้องกันสกัดโควิด-19 ซึ่งตามกฎหมาย อปท.ให้ซื้อวัคซีนได้ เพราะเป็นการรักษาและฟื้นฟู เพียงแต่มีคำแนะนำจากผู้ตรวจการแผ่นดินไปยังกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นว่า การจัดหาวัคซีนระยะแรก เข้าใจดีที่ อปท.ต้องการช่วยเหลือเรี่องวัคซีน แต่มีรายละเอียดที่ต้องพิจารณา อาทิ อปท.บางแห่งมีงบ บางแห่งไม่มี รวมถึงการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ 70% ของประชากรนั้น หากให้อปท.จัดซื้ออาจเกิดความเหลื่อมล้ำ การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่อาจเกิดขึ้นได้แค่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ไม่ตรงกับเจตนากระทรวงสาธารณสุขที่ต้องการให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ไปพร้อมๆกันทั่วประเทศ"พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

และว่า สำหรับการดูแลสถานการณ์โควิด-19 จำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะไม่ใช่แค่ต้องการบูรณาการ หรือทำให้อำนาจเป็นเอกภาพเท่านั้น แต่มีแง่ทางกฎหมาย ต้องให้ข้าราชการประจำเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งนักการเมือง รัฐมนตรีทุกคนต้องรับผิดชอบด้วย เพราะร่วมเป็น ศบค. (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ชัดเจน! 'บิ๊กตู่'หารือ ศบค.แล้วไฟเขียว'อปท.'จัดซื้อวัคซีนเอง ไม่ต้องแก้กฎหมาย มท.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติวัคซีน โควิด-19 ไปแล้ว 5 ราย ได้แก่ 1.วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า โดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด 2.วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม 3.วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด 4.วัคซีนโมเดอร์นา โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด และล่าสุด 5.วัคซีนต้านโควิดของซิโนฟาร์ม ที่ผลิตจากประเทศจีน นำเข้าโดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด

นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 ราย อยู่ระหว่างทยอยยื่นเอกสารพร้อมประเมินคำขอขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง ได้แก่ วัคซีนโควัคซีน โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด และวัคซีนสปุตนิค วี โดยบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ชูศักดิ์\'เผย ปม\'อิ๊งค์\'ถูกร้องศาลรธน. เทียบ \'บิ๊กตู่\' ในอดีตได้ 'ชูศักดิ์'เผย ปม'อิ๊งค์'ถูกร้องศาลรธน. เทียบ 'บิ๊กตู่' ในอดีตได้
  • กำลังใจ 3 ป.โทรหา\'ลุงป้อม\' สานสัมพันธ์แน่นแฟ้นไม่เปลี่ยน กำลังใจ 3 ป.โทรหา'ลุงป้อม' สานสัมพันธ์แน่นแฟ้นไม่เปลี่ยน
  • \'บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก-บิ๊กน้อย\'โทรถามวุ่น! อัปเดตอาการ\'บิ๊กป้อม\'ล้มซี่โครงกระแทกบันได บอกแค่ฟกช้ำ 'บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก-บิ๊กน้อย'โทรถามวุ่น! อัปเดตอาการ'บิ๊กป้อม'ล้มซี่โครงกระแทกบันได บอกแค่ฟกช้ำ
  • คนคิดถึง‘ลุงตู่’ ‘ศิริกัญญา’ขยี้‘แพทองธาร’แก้ศก.เหลว ขายผ้าเอาหน้ารอด ‘พิชัย’สวนทันควัน คนคิดถึง‘ลุงตู่’ ‘ศิริกัญญา’ขยี้‘แพทองธาร’แก้ศก.เหลว ขายผ้าเอาหน้ารอด ‘พิชัย’สวนทันควัน
  • เทียบ‘ยุคบิ๊กตู่-อุ๊งอิ๊งค์’! สวนดุสิตโพลสะท้อน‘รัฐบาล’ก็ใหม่ ทำไมยังไม่แตกต่าง? เทียบ‘ยุคบิ๊กตู่-อุ๊งอิ๊งค์’! สวนดุสิตโพลสะท้อน‘รัฐบาล’ก็ใหม่ ทำไมยังไม่แตกต่าง?
  • รักดูแลกันตลอดไป! ‘ลุงตู่’อวยพร‘ธนกร-แคทลีน’ ก่อนพิธีมงคลสมรส 22 ก.พ.นี้ รักดูแลกันตลอดไป! ‘ลุงตู่’อวยพร‘ธนกร-แคทลีน’ ก่อนพิธีมงคลสมรส 22 ก.พ.นี้
  •  

Breaking News

ไม่เป็นความจริง! กกต.โต้ข่าวลือ ส่งผลสอบคดีฮั้ว สว. เข้ากกต.ชุดใหญ่ 14 ก.ค.นี้

'นิ้ง โศภิดา'เคลื่อนไหวแล้ว! ร่ายยาวแจงดราม่า'เลือกช่วยสามีก่อนลูก' ลั่นอย่าตัดสินแค่คำพูดสั้นๆ

‘เสธ.โหน่ง’ชี้ไทยต้องทบทวนสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน 4 เงื่อนไข'ทรัมป์'บทเรียนที่ต้องรับมือ

รักแท้ไม่มีข้อจำกัด! หนุ่มชลบุรีพบรักสาวตัวเล็ก110ซม. พิสูจน์รักแท้4ปีสู่ชีวิตคู่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved