'สมชัย'กาหัวส.ส.-ส.ว.จงใจทำสภาล่ม จ่อยื่นป.ป.ช.เชือดผิดจริยธรรมร้ายแรง

'สมชัย'กาหัวส.ส.-ส.ว.จงใจทำสภาล่ม จ่อยื่นป.ป.ช.เชือดผิดจริยธรรมร้ายแรง

วันพุธ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 20.20 น.

‘สมชัย’เตรียมฟาด ส.ส.ทำสภาล่ม กม.ลูกไม่ไปถึงดวงดาว จ่อยื่นป.ป.ช.สอบผิดจริยธรรมร้ายแรง หวัง ‘ชวน’เรียกประชุมให้ทัน 15 ส.ค.

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.65 ที่รัฐสภา นายสมชัย  ศรีสุทธิยากร โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. กล่าวภายหลังการประชุมร่วมรัฐสภา ว่า การที่องค์ประชุมไม่ครบเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย เพราะกมธ.ทำงานอย่างทุ่มเทมาโดยตลอด พยายามเขียนกฎหมายให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องคำนวณหาร 100 หรือ 500 ขณะที่สภาหากไม่สามารถพิจารณากฎหมายให้ทันตามกรอบเวลามีแนวโน้มว่ากฎหมายดังกล่าวจะตกไปในวันที่ 15 ส.ค. ยกเว้นว่านายชวนหลีกภัย ประธานรัฐสถา จะเห็นถึงความจำเป็นอาจมีการเรียกประชุมเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งยังคงมีอีกหลายวันในการพิจารณา จึงเป็นไปได้ที่นายชวนจะเรียกประชุมอีกครั้ง


ทั้งนี้ การที่สภาล่มจะไปโทษแต่ฝ่ายค้านอย่างเดียวไม่ได้  ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องช่วยกันรักษาองค์ประชุมด้วย ถือว่าเป็นปัญหาของทุกฝ่ายจะโทษฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้เลย ส่วนจะเป็นพรรคใดบ้างต้องขอตรวจสอบรายชื่อก่อน เบื้องต้นพบว่ามี ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อชาติ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเศรษฐกิจไทย โดยขอชื่นชมพรรคการเมืองอื่นๆที่ได้ช่วยรักษาองค์ประชุมอย่างเต็มที่ ทุกพรรคการเมืองทำอย่างเต็มที่แล้ว แต่เมื่อนับองค์ประชุมออกมาแล้วเสียงไม่พอ ก็ต้องยอมรับความเป็นจริงว่าประชุมต่อไปไม่ได้ ซึ่งถ้าไม่ล่มก็เชื่อว่าไม่เกินเวลา 19.00 น.ก็คงจะล่มอีก

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า การไม่แสดงตนมีผลทำให้การประชุมล่ม ซึ่งการทำให้ประชุมล่มมีผลต่อภาพลักษณ์ของสภาโดยรวม ส่วนตัวยังติดใจในเรื่องนี้  เพราะการทำให้ประชุมล่มโดยเจตนา คือการไม่ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่าอีก 1 สัปดาห์ขอเวลารวบรวมข้อมูล จะเดินหน้ายื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แน่นอน ทั้งนี้ ส.ส.และส.ว.ที่ยังติดใจจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญก็สามารถทำได้ด้วยการเข้าชื่อจำนวน 1 ใน 10 ของสองสภา เพื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นความเห็นมาใน 10 วัน หากกกต.ไม่ตอบกลับมาถือว่าเห็นด้วยจากนั้นมีเวลาอีก 5 วันที่นายกรัฐมนตรีจะพักเรื่องไว้ก่อนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ในขั้นตอนต่อไป

-001

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top