533.jpg
'บิ๊กป้อม'ผงาด! นั่งรักษาการนายกฯ หลังศาลรธน.สั่ง'บิ๊กตู่'หยุดปฏิบัติหน้าที่

'บิ๊กป้อม'ผงาด! นั่งรักษาการนายกฯ หลังศาลรธน.สั่ง'บิ๊กตู่'หยุดปฏิบัติหน้าที่

วันพุธ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 13.57 น.

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคำร้องกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร ส่งคำร้องของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่เข้าชื่อตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 เพื่อขอส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าสิ้นสุดลงของตำแหน่งหรือไม่ รวมทั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งนายกรัฐมนตรีหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำสั่ง โดยศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 รับคำร้องไว้วินิจฉัย ขณะเดียวกัน ตุลาการมีเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 เสียง ให้ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันนี้ จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยนั้น (อ่านข่าวประกอบ : ด่วนที่สุด! ศาลรัฐธรรมนูญสั่ง'บิ๊กตู่'หยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย)

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณีวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกรัฐมนตรี ว่า ตามข้อเท็จจริงแล้วเรื่องดังกล่าวทางประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา จากนี้ไปสิ่งที่ต้องพิจารณาคือศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าไม่รับเรื่องก็สามารถดำเนินการในส่วนที่เป็นปัจจุบัน โดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น ต่อเนื่องไปเป็นการทำงาน แต่ถ้ามีการรับเรื่องดังกล่าว สิ่งแรกที่ต้องดำเนินการคือรัฐบาลต้องมีการส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญ


ในส่วนที่สอง หากมีการพิจารณาและมีการให้นายกรัฐมนตรีต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งหมายความว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะทำหน้าที่รักษาการแทน และปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นปกติ โดยในคณะรัฐมนตรียังมี พล.อ.ประยุทธ์ ร่วมอยู่ใน ครม.ด้วย เนื่องจากยังดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม แต่หากเป็นกรณีที่ไม่สั่งให้นายกรัฐมนตรีหยุดปฏิบัติหน้าที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม.ก็ดำเนินการตามหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีคำวินิจฉัย (อ่านข่าวประกอบ : รบ.เปิดแผนสำรองรับมือกรณี‘บิ๊กตู่’หยุดปฏิบัติหน้าที่ ให้‘บิ๊กป้อม’รักษาการนายกฯ)

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top