วันอังคาร ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘หมอระวี’ยังมีหวัง!! 50:50 ศาลรธน.วินิจฉัยชี้ขาดหาร100ขัดรธน.

‘หมอระวี’ยังมีหวัง!! 50:50 ศาลรธน.วินิจฉัยชี้ขาดหาร100ขัดรธน.

วันศุกร์ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 12.14 น.
Tag : นพ.ระวี ศาลรธน. วินิจฉัยหาร100 พรป.พรรคการเมือง
  •  

อย่าพึ่งนับศพทหาร! ‘หมอระวี’ยังหวัง 50:50 ศาลรธน.ตีความหาร 100 ขัดรธน.เชื่อหากปรับแก้ต้องยุบสภาฯกลางมีนา 66 ชี้หากยึดเยื้อไม่ทันหมดสมัยสภา รัฐบาลออกพ.ร.ก.เลือกตั้ง.ส.ส.ได้

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565เวลา 09.30 น.ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่ร้องว่าสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 100 ขัดรัฐธรรมนูญในวันที่ 30 พ.ย.นี้ในฐานะผู้ร้องคาดหวังอย่างไร ว่า  มีโอกาส 50:50 ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะเห็นชอบตามที่ร้อง แต่ตนเห็นว่าเมื่อสงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร หลังวันที่30 พ.ย.ถึงจะตัดสินได้ แต่ถ้าศาลฯตัดสินออกมาแล้วหาร 100 ไม่ผิดรัฐธรรมนูญ สิ่งที่ร้องไปฟังไม่ขึ้น ก็ถือว่ากฎหมายลูกจะจบ ก็จะได้ระบบเลือกตั้งบัตรสองใบ หารด้วย100 แต่ถ้าศาลฯเห็นด้วยกับคำร้องก็จะต้องฟังคำวินิจฉัย แล้วไปดำเนินการปรับแก้ตามที่ศาลฯวินิจฉัยมา อาจจะต้องถอยหลังมาแก้รัฐธรรมนูญบางมาตราให้สอดคล้องกับการหาร 500  แต่คงไม่ถึงขั้นกลับมาแก้เป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียว เพราะเป็นไปได้ยาก หรือไม่ต้องถอยมาแก้รัฐธรรมนูญแต่ไปปรับกฎหมายลูกตามคำวินิจฉัยของศาลฯ เช่นศาลวินิจฉัยว่ากระบวนการสภาฯล่ม 4 ครั้ง ขัดรัฐธรรมนูญ ศาลฯอาจจะสั่งให้ถอยหลังไปเริ่มมาตราที่ 24 ต่อ ถ้าแบบนี้เราก็ไม่ต้องไปเริ่มต้นใหม่


เมื่อถามว่า หากศาลฯวินิจฉัยว่าหาร 100 ผิดรัฐธรรมนูญ ระยะเวลาในการแก้ไขจะทันเวลาก่อนหมดสมัยสภาฯหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า อยู่ที่รัฐสภาจะตัดสินใจใช้เวลาแก้ไขมากน้อยแค่ไหน แต่ก็จะเกิดเป็นสองด้านคือถ้าศาลวินิจฉัยว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญแสดงว่าหลังปีใหม่ รัฐบาลมีโอกาสยุบสภาได้ แต่ถ้าศาลวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญ ต้องแก้ไขและเสนอกฎหมายลูกใหม่ ตรงนี้รัฐบาลจะยุบสภาได้ประมาณกลางเดือนมี.ค. 66 เพราะจะต้องมีเวลาแก้ไขกฎหมายลูกก่อน และถ้าเกิดกระบวนการยืดเยื้อ สมมติหากศาลให้ใช้วิธีการหาร 500 ปรากฎว่ามีคนไปยื่นร้องว่าหาร 500 ผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 อีก ถ้าแบบนี้ก็เสร็จไม่ทันหมดสมัยสภาฯแน่นอน แต่ก็มีทางออก หากรัฐบาลจะยุบสภา ก่อนยุบสภาก็สามารถออกเป็นพ.ร.ก.เลือกตั้งส.ส.ได้ ดังนั้น สิ่งที่หลายคนกังวลว่าอาจทำให้รัฐบาลอยู่รักษาการยาวนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะต้องมีการเลือกตั้งตามกำหนดแน่นอน แต่จะออกเป็นพ.ร.ก.หรือเป็นไปตามศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต้องรอดูกันต่อไป

เมื่อถามว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าหาร 100 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ จำนวนส.ส.พึงมีจะมีปัญหาหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า เรื่องนี้ซับซ้อน แต่หากศาลเห็นด้วยกับหาร 500 แสดงว่าหลักพึงมียังมีอยู่ แต่หาร 100 ส.ส.พึงมีก็ไม่มีอยู่ ซึ่งพรรคที่ได้เปรียบคือพรรคใหญ่ เช่น พรรคเพื่อไทย จะมีส.ส.เพิ่มประมาณ 25-30 คน โดยจะได้ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้น แต่ถ้าหาร 500 คะแนนตรงนี้ของพรรคเพื่อไทยจะไปอยู่กับพรรคก้าวไกล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ศักดิ์สยาม\'ซวยแล้ว! มติฝ่ายค้านชง\'ชวน\'ยื่นศาลรธน.สอยพ้น\'รมต.-ส.ส\' 'ศักดิ์สยาม'ซวยแล้ว! มติฝ่ายค้านชง'ชวน'ยื่นศาลรธน.สอยพ้น'รมต.-ส.ส'
  • ศาลรธน.วินิจฉัยม.46 พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีทุจริตฯ ขัดรธน.ม.27 ศาลรธน.วินิจฉัยม.46 พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีทุจริตฯ ขัดรธน.ม.27
  • เปิด 2 เสียงข้างน้อยตุลาการศาลรธน. ชี้ร่างกฏหมายเลือกตั้งขัดรัฐธรรมนูญ เปิด 2 เสียงข้างน้อยตุลาการศาลรธน. ชี้ร่างกฏหมายเลือกตั้งขัดรัฐธรรมนูญ
  • หาร100ฉลุย! ศาลรธน.มติ 7 ต่อ 2 \'ร่างพรป.เลือกตั้งส.ส.\' ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ หาร100ฉลุย! ศาลรธน.มติ 7 ต่อ 2 'ร่างพรป.เลือกตั้งส.ส.' ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ
  • ชี้ชะตาบ้านเมือง!วันนี้ศาลรธน.วินิจฉัยร่างพรป.เลือกตั้งส.ส.หาร100 ชี้ชะตาบ้านเมือง!วันนี้ศาลรธน.วินิจฉัยร่างพรป.เลือกตั้งส.ส.หาร100
  • วิปฝ่ายค้าน ห่วง!30พ.ย.ศาลรธน.ชี้ขาดพรป.พรรคการเมืองติดกระดุมผิดเม็ด วิปฝ่ายค้าน ห่วง!30พ.ย.ศาลรธน.ชี้ขาดพรป.พรรคการเมืองติดกระดุมผิดเม็ด
  •  

Breaking News

'ชูวิทย์'เปิดคลิปคุยพยานชาวสิงคโปร์ นัดบินด่วนมาไทยมัดตร.ไถเงิน 31 ม.ค.นี้

'ประวิตร'สั่งปราบโกงออนไลน์ให้สิ้นซาก เอาผิด จนท.รัฐ เฉียบขาด

'มิ่งขวัญ'ไม่ติดใจชวดนั่งแคนดิเดตนายกฯ'พปชร.' พร้อมร่วมทีมเศรษฐกิจ' 2 กุมาร'

'นอภ.ทับสะแก'พร้อมชุดตะวันหาดใหญ่ ค้นบ้านเป้าหมาย ยึดยาบ้า​ 98,000 เม็ด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved