วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ราชการแนวหน้า : แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการดำเนินการทางวินัย การอุทธรณ์และการร้องทุกข์  ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ

ราชการแนวหน้า : แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการดำเนินการทางวินัย การอุทธรณ์และการร้องทุกข์ ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ

วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ราชการแนวหน้า
  •  

(ต่อจากอาทิตย์ที่แล้ว)

(1) เรื่องวินัยและโทษทางวินัยยังคงใช้พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2535 มาบังคับใช้ต่อไป (หนังสือสำนักงานก.พ.ที่นร 1011/ล707 ลงวันที่ 2 พฤษภาคม 2562)(รออีกนิดนะครับ...คาดว่ากรมการปกครองกำลังดำเนินการเสนอขอนำพ.ร.บ.ข้าราชการพลเรือน ฉบับ 2551มาใช้บังคับอยู่ครับ)


(2) การดำเนินการทางวินัยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ ผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างไม่ร้ายแรง กระบวนการพิจารณาทางปกครอง กรณีนี้ ผู้บังคับบัญชาต้องดำเนินการตามหลักทั่วไปตามมาตรา 30 แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539โดยการแจ้งข้อกล่าวหาและสรุปพยานหลักฐานที่สนับสนุนข้อกล่าวหาเท่าที่มีให้ผู้ถูกกล่าวหาทราบข้อเท็จจริงอย่างเพียงพอและมีโอกาสโต้แย้งแก้ข้อกล่าวหา (ดูคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด (หมายเลขแดง) ที่ อ 1174/2557)

(3) การดำเนินการทางวินัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ ผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้มีอำนาจแต่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง (ดูหนังสือกระทรวงมหาดไทยที่ มท 03102/6212ลงวันที่ 21 พฤษภาคม 2555)

(4) คณะกรรมการสอบสวนที่ได้รับการแต่งตั้งต้องมีองค์ประกอบครบถ้วนเป็นไปตามกฎก.พ.ฉบับที่ 18 (พ.ศ.2540) ออกตามความในพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนพ.ศ.2535 ว่าต้องการสอบสวนพิจารณาข้อ 3 โดยหากการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนไม่ถูกต้องแล้ว จะมีผลให้การสอบสวนเสียไปทั้งหมดตามข้อ 34 แห่งกฎก.พ.ฉบับที่ 18 ดังกล่าวข้างต้น

(5) คณะกรรมการสอบสวนผู้ได้รับการแต่งตั้ง ต้องไม่มีลักษณะต้องห้ามและไม่มีสภาพร้ายแรงอันอาจทำให้การพิจารณาทางปกครองไม่เป็นกลางตามมาตรา 13 และมาตรา 16แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 (ดูคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด (แดง) ที่ ฟ. 14/2561 และคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด (แดง) ที่อ.795/2555)

(6) การแจ้งข้อกล่าวหาและสรุปพยานหลักฐานที่สนับสนุนข้อกล่าวหาคณะกรรมการสอบสวนต้องแจ้งข้อกล่าวหาตามบันทึกการแจ้งและรับทราบข้อกล่าวหาและสรุปพยานหลักฐานที่สนับสนุนข้อกล่าวหา(แบบ สว 3) ให้เป็นไปตามกฎก.พ.ฉบับที่ 18 ดังกล่าว ข้อ 15

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา
  • ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา
  • ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา
  • ราชการแนวหน้า : รวมความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายล้างมลทินของข้าราชการ ราชการแนวหน้า : รวมความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายล้างมลทินของข้าราชการ
  • ราชการแนวหน้า : รวมความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายล้างมลทินของข้าราชการ ราชการแนวหน้า : รวมความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายล้างมลทินของข้าราชการ
  • ราชการแนวหน้า : รวมความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายล้างมลทินของข้าราชการ ราชการแนวหน้า : รวมความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายล้างมลทินของข้าราชการ
  •  

Breaking News

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’

ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา

เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved