วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ปธ.ACT'หารือ'พิธา' สะท้อนปัญหาคอร์รัปชัน เผยสังคมแคลงใจภาคการเมืองมาตลอด

'ปธ.ACT'หารือ'พิธา' สะท้อนปัญหาคอร์รัปชัน เผยสังคมแคลงใจภาคการเมืองมาตลอด

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 15.15 น.
Tag : การเมือง ก้าวไกล คอร์รัปชัน ตั้งรัฐบาล พิธา องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ACT
  •  

"ปธ.องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน"ร่วมหารือ"พิธา"สะท้อนปัญหาคอร์รัปชัน เผยสังคมแคลงใจภาคการเมืองมาตลอด หวัง CPI ประเทศไทยจะขยับขึ้น

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2566 ที่อาคารศรีจุลทรัพย์ เขตปทุมวัน นายวิเชียร พงศธร ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) (ACT) กล่าวก่อนการพูดคุยหารือกับพรรคก้าวไกลในวันนี้ ว่า วันนี้เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องของการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งจะคุยกันในภาพใหญ่ เนื่องจากเวลาจำกัด ไม่ได้พูดคุยในรายละเอียด เพราะมองว่ายังมีเวลาที่จะทำงานร่วมกันอีกเยอะกับภาคการเมืองไม่ว่าจะฝ่ายไหน


เมื่อถามว่า จะมีการเสนอแนะอะไร เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันที่จะต้องแก้ไขเร่งด่วนหรือไม่ ทั้งเรื่องส่วย และเรื่องของการซื้อขายตำแหน่ง นายวิเชียร กล่าวว่า ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น ไม่ใช่เรื่องใหม่ และเป็นเรื่องที่เร่งด่วนทั้งนั้น ปัญหาที่บั่นทอนสังคมตอนนี้มีเยอะแยะไปหมด ทั้งเรื่องส่วย สินบน จ่ายใต้โต๊ะ แต่กระบวนการจัดการแก้ไขต้องจัดการอย่างมีส่วนร่วม

ส่วนข้อเสนอแนะให้กับรัฐบาลใหม่ หากมีคนในรัฐบาลทุจริต นายวิเชียรกล่าวว่า จริงๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เสนอมาโดยตลอด และไม่ควรจะยอมรับคนโกง ไม่ว่าจะอยู่ในระบบใดก็แล้วแต่ ทั้งภาคธุรกิจ ภาคประชาสังคม ภาคราชการ ภาคการเมือง ไม่ควรให้คนเหล่านี้มีพื้นที่ เพราะเข้ามาบั่นทอน

ทั้งนี้ เชื่อว่าไม่ใช่คนส่วนใหญ่ แต่พลังในการสร้างความเสียหายมาก เพราะฉะนั้น หากภาคการเมืองจะประสบความสำเร็จได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ต้องไม่ให้คนในภาคส่วนตนเอง มาคอยบั่นทอนความหน้าเชื่อถือ พร้อมยอมรับว่า สังคมคลางแคลงใจ 
กับภาคการเมืองมาตลอด ซึ่งต้องปรับ และสร้างความมั่นใจกลับมาให้ได้

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลใหม่เข้ามาไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด มีการตั้งความหวังไว้หรือไม่ว่าจะทำให้ CPI ขยับขึ้น นายวิเชียร กล่าวว่า ทุกรัฐบาลต่อไปในอนาคต จำเป็นต้องทีบทบาทตรงนี้ เพราะการประเมินที่อ้าง CPI เป็นผลที่สังคมโลกยอมรับ ย้ำว่า CPI เป็นตัวสำคัญที่ทุกรัฐบาล จะต้องแก้ตั้งแต่รากฐาน เพราะจะต้องแก้รากฐานให้เป็นสภาพปัจจุบัน ที่ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในลำดับท้ายๆ จากร้อยกว่าประเทศในโลก ซึ่งยอมรับว่า น่าอับอาย ในแง่ของคนไทย

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'สุริยะ\'รับมีงบกระจุกจริง แต่ยังไม่ได้อนุมัติ เหตุมีเอกสารคำขอไม่ตรงกัน 'สุริยะ'รับมีงบกระจุกจริง แต่ยังไม่ได้อนุมัติ เหตุมีเอกสารคำขอไม่ตรงกัน
  • ‘เดชอิศม์’รับโวยกลางวง ครม. ปมงบ1.57แสนล้าน กระจุกแต่พื้นที่ฐานเสียง\'ภท.\'จนน่าเกลียด ‘เดชอิศม์’รับโวยกลางวง ครม. ปมงบ1.57แสนล้าน กระจุกแต่พื้นที่ฐานเสียง'ภท.'จนน่าเกลียด
  • ‘ภท.’ยังไม่เคาะรับ‘ร่างนิรโทษฯ’ใดบ้าง ยันอะไรเป็นประโยชน์ พร้อมเดินหน้า แต่ต้องไม่รวม‘ม.112’ ‘ภท.’ยังไม่เคาะรับ‘ร่างนิรโทษฯ’ใดบ้าง ยันอะไรเป็นประโยชน์ พร้อมเดินหน้า แต่ต้องไม่รวม‘ม.112’
  • เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง
  • ครม.มีมติแต่งตั้ง \'หมอสมฤกษ์\'นั่ง\'ปลัดกระทรวงสาธารณสุข\' ครม.มีมติแต่งตั้ง 'หมอสมฤกษ์'นั่ง'ปลัดกระทรวงสาธารณสุข'
  • \'เจิมศักดิ์\'เตือนรัฐบาลเร่งตรวจสอบ พ.ร.บ.ศูนย์กลางการเงิน หวั่นเอื้อฟอกเงิน 'เจิมศักดิ์'เตือนรัฐบาลเร่งตรวจสอบ พ.ร.บ.ศูนย์กลางการเงิน หวั่นเอื้อฟอกเงิน
  •  

Breaking News

บวงสรวงซีรีส์ ‘หลิง – ออม’ ปลื้มแฟนคลับจัดฟู้ดทรัคเปย์กว่า 20 คัน

สง่างาม! 'มายด์ ณภศศิ'สวมชุดไทยร่วมรำถวายพญานาค

(คลิป) ชำแหละ! 'นิรโทษกรรม ม.112' ฉบับ! 'พรรคประชาชน-เอ็นจีโอ'

'สุริยะ'รับมีงบกระจุกจริง แต่ยังไม่ได้อนุมัติ เหตุมีเอกสารคำขอไม่ตรงกัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved