‘เศรษฐา’เผยโผแต่งตั้ง‘รัฐมนตรี’นิ่งแล้ว เลขาธิการครม.มารับรายชื่อไปตรวจสอบวันนี้ หัก‘พิธา’คุยกันเล่นตอนหาเสียงไม่ชอบคำว่าปฏิรูป ขอใช้‘พัฒนากองทัพ’ดีกว่า
28 สิงหาคม 2566 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจัดตั้งโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาล วันนี้นิ่งหมดแล้ว เพราะเมื่อคืนตนก็ดูจนดึกคิดว่าวันนี้น่าจะนิ่งหมดแล้ว เพราะวันนี้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะเข้ามารับโผไปเพื่อการตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว
เมื่อถามว่าตำแหน่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นคนนอกหรือคนภายในพรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องให้เกียรติ จึงขอให้คอยก่อนจะดีกว่า ส่วนที่มีกระแสข่าวมีคนต่อต้าน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่มีชื่อเป็น รมว.กลาโหมนั้น ตนไม่ทราบเรื่องเลย ยืนยันว่าถ้าชื่อออกมาคงไม่ผิดหวัง ตนเชื่อว่าคนที่พรรคร่วมรัฐบาลคัดเลือกมาแล้วก็คงทำงานเต็มที่ให้กับพี่น้องประชาชน และประเทศชาติ
เมื่อถามว่าจากกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ฝากเรื่องปฏิรูปกองทัพ ทางพรรครัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะปฏิรูปตามที่เคยพูดกันไว้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ระหว่างหาเสียงที่ได้ไปหาเสียงกันระหว่างทานข้าวได้คุยกันเล่นๆ ตนบอกตลอดเวลาว่าไม่ชอบคำว่าปฏิรูป เราจะพัฒนาร่วมกันไปดีกว่า แน่นอนตนพูดไปแล้ว แต่ก็จะมาดูถึงความเหมาะสมก็จะหารือกับผู้นำเหล่าทัพทั้งหมดซึ่งอยู่ในแผนเจรจาอยู่แล้ว
เมื่อถามว่าการจัดโผรัฐมนตรี พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลแฮปปี้ใช่ไหม นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็เท่าที่เป็นไปได้ ก็ต้องยอมรับว่ามีคนสมหวังก็ต้องมีคนผิดหวังเป็นธรรมดา แต่เราเองก็พยายามเต็มที่เพื่อให้ทุกคนแฮปปี้ แต่ก็ยังมีตำแหน่งที่ปรึกษา ตำแหน่งเลขาอยู่อีกหลายตำแหน่ง ซึ่งเราต้องการความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน ถ้ามีคนเข้ามาเยอะขึ้นเราก็ทำงานได้ดีขึ้น
เมื่อถามว่ารายชื่อคณะรัฐมนตรีจะสามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯได้วันนี้เลยหรือไม่หลังเลขาธิการคณะรัฐมนตรีตรวจสอบแล้ว นายเศรษฐา กล่าวว่า วันนี้ยังไม่นำขึ้นทูลเกล้าฯเพราะตนไม่ทราบว่าเลขาธิการครม.จะใช่เวลาตรวจสอบนานเท่าไร เข้าใจว่าใช่เวลา 2-3 วันในการตรวจสอบ หลังจากเลขาธิการครม.ส่งกลับมาแล้วก็จะรอว่าจะทรงโปรดเกล้าฯให้เข้าเฝ้าได้เมื่อไร
เมื่อถามว่าวันนี้จะส่งรายชื่อให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีตรวจสอบแล้ว กลางเดือนกันยายนนี้จะสามารถแถลงนโยบายต่อรัฐสภาได้เลยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า หวังว่าจะแถลงได้เร็วกว่านั้น ถ้าได้รับการถวายสัตย์แล้วคงจะแถลงนโยบายได้เร็วกว่านั้น ก็จะพยายามให้เต็มที่ เพราะทางพรรคเพื่อไทยได้เตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว คณะทำงานก็มีความพร้อม จึงอยากจะเร่งตรงนี้ให้เร็วขึ้นอีก
เมื่อถามว่าจะเร่งให้ทันภารกิจแรกที่จะประชุมยูเอ็นในช่วงสิ้นเดือนกันยายนนี้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนต้องขอดูขั้นตอนนี้ก่อนเพราะตามมารยาทแล้วอาจจะต้องไปเยือนประเทศอาเซียนก่อนหรือไม่ตนไม่แน่ใจเพราะเป็นมือใหม่ ก็ขอศึกษาก่อนเพราะไม่อยากให้กระทบด้านความสัมพันธ์ แต่แน่นอนการประชุมยูเอ็นเจนเนอรัล เซฟรี่ เป็นนวีทีใหญ่ก็เป็นจังหวะที่เราจะไปพบปะกับผู้นำทั่วโลก และอาจจะขอแถมเรื่องการเจรจาธุรกิจการค้าไปด้วยเพราะเป็นเรื่องที่สำคัญ
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี