‘ภูมิธรรม’ฉะมติฝ่ายค้าน‘คว่ำงบ68’ทำประชาชนเสียหาย ยันไร้สัญญาณขับ‘พปชร.’

‘ภูมิธรรม’ฉะมติฝ่ายค้าน‘คว่ำงบ68’ทำประชาชนเสียหาย ยันไร้สัญญาณขับ‘พปชร.’

วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 13.50 น.

‘ภูมิธรรม’เมิน​ฝ่ายค้านคว่ำร่างพ.ร.บ.งบ​68 มั่นใจ​ 314 เสียงรัฐบาล​เหนียวแน่น ไร้ปัญหา​ หลังสะพัดกระแสขับ‘พปชร.’พ้นพรรคร่วมรัฐบาล​ ยันคุยกันดี ไม่มีใครติดใจ​ บอกมีแต่สื่อวิเคราะห์​กันไปเอง

เมื่อเวลา 13.07 น.วันที่ 21 มิถุนายน 2567 ที่รัฐสภา นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะผู้ประสานงานรัฐบาล กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านมีมติคว่ำร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ในวาระแรก ว่า​ เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้านที่จะตัดสินใจอย่างนั้น แต่ในความเป็นจริงต้องดูว่างบประมาณเหล่านี้พยายามแก้ไขปัญหาฉุกเฉินของประชาชนหลายด้านและเป็นปัญหาที่สะสมคั่งค้างมา ซึ่งหลายประเด็นที่ฝ่ายค้านติดใจ ก็ได้เสนอความเห็นมาแล้ว และในส่วนที่ไม่เข้าใจ หรือไม่ชัดเจนในข้อมูลก็ได้มีการชี้แจงไปแล้ว​ วันนี้ถือว่าการใช้วาทกรรมที่จะด้อยค่าก็มีไม่มาก ถือว่าเป็นสีสัน


“ในความเป็นจริงท่านมีหน้าที่ในการตรวจสอบ การคว่ำงบประมาณถือเป็นสิ่งที่เสียหายต่อประชาชน ซึ่งงบประมาณปีที่ผ่านมากว่าจะเข้าก็เป็นช่วงปลายปี ทำให้ทำอะไรได้ไม่ถนัด คิดว่าหากเราร่วมมือกัน ตัดสินใจให้งบประมาณผ่านไปด้วยดี เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่าเราทั้ง 2 ฝ่าย ต้องการแก้วิกฤตการณ์ของประเทศ และท่านยังมีหน้าที่ในการตรวจสอบงบประมาณต่อไปได้อีก เรื่องไหนที่เป็นปัญหาและไม่สามารถที่จะแก้ไข หรือมีความคลุมเครือ สามารถตรวจสอบได้ในฐานะที่เป็นฝ่ายค้านอยู่แล้วไม่มีปัญหา หากสิ่งที่ทำจะเป็นสัญลักษณ์ ผมคิดว่าสัญลักษณ์ไม่เท่ากับความร่วมมือ ที่จะสร้างความมั่นใจ” นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นผู้ประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล มั่นใจว่า 314 เสียง ยังเหนียวแน่นหรือไม่หลังจากที่มีกระแสว่าจะปรับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล นายภูมิธรรม​ ระบุว่า​ เป็นข้อคิดเห็นว่าจะอยู่หรือไม่อยู่ แต่รัฐบาลยืนยันมาตลอดและวันนี้ก็ยังยืนยันว่าพรรคร่วมรัฐบาลเหนียวแน่น ในเรื่องของพรรคพลังประชารัฐก็ยังไม่มีการพูดคุยในลักษณะนี้ในกลุ่มพรรคร่วม มีแต่กระแสอื่นที่จะสร้างความสับสนและสร้างความไม่มั่นใจให้กับประชาชนและต่างประเทศ ซึ่งไม่เป็นผลดี และตนยืนยันว่าจากการประสานงานกับทุกพรรค และตัวแทนที่เกี่ยวข้องในพรรคร่วมรัฐบาล ทุกคนยังคุยกันเข้าใจ และประสานการทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี​

ส่วนได้มีการวิเคราะห์หรือไม่เกี่ยวกับกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐ ถูกขับออกเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ถึงเกิดใกล้ช่วงพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 นายภูมิธรรม​ กล่าวว่า คนที่วิเคราะห์ดีที่สุดก็คือสื่อมวลชนเพราะเป็นผู้ที่ได้ข้อมูลมา ซึ่งเรายังไม่เคยได้ยินข้อมูลเหล่านี้ มีเพียงได้ยินจากสื่อฯเท่านั้น จึงอยากให้สื่อฯวิเคราะห์  และสามารถวิเคราะห์ข้อมูลบนพื้นฐานความจริงได้มากน้อยเท่าใด ซึ่งเราไม่เคยมีการคุยในเรื่องนี้ กับพรรคพลังประชารัฐ​ แต่ถ้ามีปัญหาก็ต้องถามแล้ว ว่าจริงหรือไม่ แล้วเมื่อวานได้พบกับ ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า​ รมว.เกษตรและสหกรณ์  ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ก็ยังพูดคุยกันดี คุยเรื่องสนุกสนานได้ไม่มีปัญหาอะไร ยังว่ามีแต่สื่อฯที่สอบถามตน

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top