วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ศาลปกครองกลางยกฟ้องคดี'บ.ซิโน-ไทย'ฟ้องสภาฯ ส่งมอบพื้นที่ล่าช้าทำบริษัทเสียหาย

ศาลปกครองกลางยกฟ้องคดี'บ.ซิโน-ไทย'ฟ้องสภาฯ ส่งมอบพื้นที่ล่าช้าทำบริษัทเสียหาย

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2567, 16.56 น.
Tag : รัฐสภาใหม่ บ.ซิโนไทย ศาลปกครองกลาง เกียกกาย
  •  

'ศาลปกครองกลาง'ยกฟ้องคดีที่บ.ซิโน-ไทย ฟ้องสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ส่งมอบพื้นที่ล่าช้าเป็นเหตุบริษัทเสียหาย ชี้สัญญาเขียนชัดให้ใช้การขยายระยะเวลา ไม่ต้องชดใช้เงิน ไม่มีสิทธิเรียกค่าเสียหาย

วันที่ 17 ก.ย.67 ศาลปกครองกลางถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ มีคำพิพากษายกฟ้องในคดีที่บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)     ยื่นฟ้องสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่า สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ผิดสัญญาจ้างก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จากการส่งมอบพื้นที่ล่าช้า จนราคาวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย


โดยศาลพิเคราะห์ข้อกำหนดในเอกสารประกาศประกวดราคาจ้างก่อสร้างและข้อตกลงในสัญญาพิพาทแล้ว เห็นว่าทั้งบริษัทซิโน- ไทยฯ และสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ต่างรับรู้และตระหนักถึงปัญหาเรื่องการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างที่อาจไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ในเบื้องต้น โดยเห็นได้จากในข้อ 1 วรรคสอง ของสัญญาพิพาทตกลงกันว่า ในการดำเนินการตามสัญญานี้ผู้ว่าจ้างจะส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างต่อเมื่อได้รับอนุญาตจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องหรือตามความพร้อมของผู้ว่าจ้างและในกรณีที่มีการส่งมอบพื้นที่ล่าช้า ผู้รับจ้างไม่อาจเรียกร้องค่าเสียหายใดๆจากผู้ว่าจ้างได้ หรือหากผู้ว่าจ้างไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่จากส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้ว่าจ้างมีสิทธิบอกเลิกสัญญาและผู้รับจ้างไม่อาจเรียกร้องค่าเสียหายใด ๆจากผู้ว่าจ้างได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องแก่บริษัทซิโน- ไทยฯ ได้ตามที่กำหนดไว้ หรือในกรณีที่ผู้รับจ้างรายอื่นๆไม่สามารถส่งมอบพื้นที่หรือผลงานที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับงานของผู้รับจ้างได้ตามที่ตกลงกันไว้ สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรมีหน้าที่ต้องพิจารณาขยายระยะเวลาของงานส่วนที่ต้องล่าช้าออกไปอันมีผลกระทบมาจากกรณีดังกล่าวเหล่านั้นให้แก่บริษัทซิโน- ไทยฯตามความเหมาะสม แต่สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีหน้าที่ชดเชยค่าใช้จ่ายใด ๆ ให้แก่บริษัทซิโน- ไทยฯทั้งสิ้น

เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏว่าการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างให้แก่บริษัทซิโน- ไทย ไม่เป็นไปตามแผนการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างกำหนดไว้เบื้องต้น และบริษัทซิโน- ไทยฯประสบปัญหาอุปสรรคความล่าช้าในการขนดินออกจากพื้นที่ก่อสร้างเนื่องจากสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถจัดหาที่พักดินให้ได้ตามสัญญาทำให้มีผลกระทบต่องานก่อสร้างฐานและอาคารชั้นใต้ดิน อันเป็นเหตุให้การดำเนินงานก่อสร้างของบริษัทซิโน- ไทยฯมีความล่าช้า ซึ่งเหตุดังกล่าวเป็นกรณีที่ผู้ว่าจ้างไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องแก่ผู้รับจ้างตามกำหนดไว้ และปัญหาอุปสรรคที่เกิดจากการหาสถานที่ทิ้งดินรวมถึงการที่ผู้รับซื้อดินที่สำนักเลขาธิ การสภาผู้แทนราษฎร จัดหามาไม่สามารถขนย้ายดินออกจากโครง การได้ทัน เป็นกรณีที่ผู้รับจ้างราย อื่นๆ  ไม่สามารถส่งมอบผลงานที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับงานของผู้รับจ้างได้ตามที่ตกลงกันไว้ ตามนัยข้อ 24.2 ของสัญญาพิพาท ที่ผู้ฟ้องคดีมีสิทธิได้รับการพิจารณาขยายเวลาก่อสร้างออกไป และสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรมีหน้าที่ต้องพิจารณาขยายระยะเวลาของงานส่วนที่ต้องล่าช้าออกไปตามความเหมาะสม ซึ่งเมื่อบริษัทซิโน- ไทยฯได้มีหนังสือขอขยายเวลาก่อสร้างออกไปหลายครั้ง สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก็ได้ประชุมพิจารณาร่วมกับที่ปรึกษาบริหารโครงการ คณะกรรมการตรวจการจ้าง ผู้ควบคุมงาน บริษัทซิโน- ไทยฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วได้ขยายเวลาทำการก่อสร้างตามสัญญาออกไป 4 ครั้ง รวมเป็นเวลา 1,864 วัน

จึงเห็นว่าฝ่ายสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ทำหน้าที่พิจารณาขยายระยะเวลาของงานส่วนที่ต้องล่าช้าออกไปให้แก่บริษัทซิโน- ไทยฯตามข้อตกลงในสัญญาแล้ว บริษัทซิโน- ไทยฯจึงไม่มีสิทธิที่จะเรียกร้องค่าเสียหายหรือค่าใช้จ่ายใดๆจากสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรทั้งสิ้น ทั้งนี้ ตามข้อ 1 วรรคสอง และข้อ 24.2ของสัญญาพิพาท


 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ศาลปค.เพิกถอนระเบียบกกต.3ข้อ  ชี้ชัดขัดรัฐธรรมนูญ  ไฟเขียวผู้สมัครเลือกสว. ศาลปค.เพิกถอนระเบียบกกต.3ข้อ ชี้ชัดขัดรัฐธรรมนูญ ไฟเขียวผู้สมัครเลือกสว.
  • ด่วน!!! ศาลปกครองสั่งเพิกถอนระเบียบกกต. ไฟเขียวผู้สมัครส.ว.แนะนำตัวออกสื่อได้ ด่วน!!! ศาลปกครองสั่งเพิกถอนระเบียบกกต. ไฟเขียวผู้สมัครส.ว.แนะนำตัวออกสื่อได้
  • ถูกมัดมือมัดเท้า!!! ว่าที่ผู้สมัคร สว.ร้องศาลปค.กลาง เพิกถอนระเบียบ‘แนะนำตัว’ ถูกมัดมือมัดเท้า!!! ว่าที่ผู้สมัคร สว.ร้องศาลปค.กลาง เพิกถอนระเบียบ‘แนะนำตัว’
  •  

Breaking News

อากาศแปรปรวน! เครื่องบินโดยสารลงจอด'อู่ตะเภา' 8 ลำ

‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา

'วิโรจน์'ลุยชายแดนสังขละบุรี ถกปัญหา'ที่ดิน'ระหว่าง'กองทัพบก-ปชช.'

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'ปิยะ' ชำแหละ! 'กาสิโน' แบบหมดเปลือก!!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved