วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ทั่นเต้น’มาแล้ว! ประกาศหนุน‘ยึดอำนาจทหาร’ แม้ไม่เชื่อสกัด‘รัฐประหาร’ได้

‘ทั่นเต้น’มาแล้ว! ประกาศหนุน‘ยึดอำนาจทหาร’ แม้ไม่เชื่อสกัด‘รัฐประหาร’ได้

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 08.15 น.
Tag : กฎหมายกลาโหม กม.กลาโหม ณัฐวุฒิใสยเกื้อ เต้นณัฐวุฒิ ทหาร ปฏิวัติ เพื่อไทย ยึดอำนาจ รัฐประหาร
  •  

‘ทั่นเต้น’มาแล้ว! ประกาศหนุน‘ยึดอำนาจทหาร’ แม้ไม่เชื่อสกัด‘รัฐประหาร’ได้

11 ธันวาคม 2567 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก “นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” ถึงร่างแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ดังนี้...


โดยส่วนตัวผมเห็นด้วยกับร่างแก้ไขพ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหมของสส.พรรคเพื่อไทย ไม่ใช่เพราะเชื่อหรือคาดหวังว่าจะสกัดการรัฐประหารได้ แต่เห็นว่าเป็นความพยายามทำให้กองทัพทำงานสอดคล้องกับรัฐบาลจากการเลือกตั้งมากขึ้น

พอมีข้อคัดค้านจากหลายฝ่าย และประเมินจากข้อเท็จจริงว่าโอกาสสำเร็จมีน้อย ระหว่างจะได้กฎหมายที่ฝ่ายการเมืองกำกับกองทัพ กับเกิดสถานการณ์ให้กองทัพมีปฏิกิริยาต่อการทำงานของรัฐบาล อะไรจะเกิดขึ้นก่อนยังคิดยาก

เมื่อผู้เสนอร่างจะถอน ก็ยังมีร่างอีกฉบับซึ่งกระทรวงกลาโหมเป็นผู้เสนอ หากนำเข้าสภาก็ยังมีโอกาสทำเรื่องนี้ ในชั้นกรรมาธิการยังพูดคุยกันได้ แม้จะไปไม่ไกลมากแต่คงขยับได้เป็นบางก้าว และใช่ว่าจะไม่มีโอกาสอีกหลายก้าวในอนาคต

ผมไม่เชื่อว่ากฎหมายจะห้ามรัฐประหารได้

เพราะคนจะทำย่อมมองข้ามทุกกฎหมาย

และผมก็ไม่ยอมรับว่าในระบอบประชาธิปไตยมีเงื่อนไขใดๆให้รัฐประหาร ที่เกิดขึ้น 2 ครั้งล่าสุดชัดเจนว่าเป็นทฤษฎีสมคบคิดของคนบางกลุ่มที่จะล้มรัฐบาลเลือกตั้ง เส้นทางตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงยึดอำนาจถอดออกมาจากพิมพ์เดียวกัน

ถ้าจะมีพลังที่คาดหวังว่าต้านรัฐประหารได้ สิ่งนั้นคืออำนาจอธิปไตยของประชาชน

แต่ที่ผ่านมาประชาชนฝ่ายที่ต้องการรัฐประหารก็มีจำนวนหนึ่ง แม้ไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่แต่ก็มากพอให้ฝ่ายก่อการอ้างความชอบธรรม ถ้านักการเมืองโกง กลไกตรวจสอบยังทำหน้าที่ได้ แต่ถ้าประชาชนขัดแย้งและส่วนหนึ่งสนับสนุน ก็ไม่มีกฎหมายอะไรป้องกันรัฐประหารได้

ผมคิดแบบนี้คงไม่มีใครเหมาว่าพูดกับชนชั้นนำเจ้าของใบอนุญาตที่ไหน ผมพูดกับประชาชนซึ่งมีสิทธิ์เห็นด้วยหรือเห็นต่าง ถ้าการพูดอะไรแบบนี้เป็นการพูดกับชนชั้นนำเสียหมด พรรคการเมืองหนึ่งที่ต้องคดีแก้ไข ม.112 ซึ่งผมแสดงจุดยืนไปแล้วว่าไม่เห็นด้วยทั้งการยุบพรรคและเล่นงานกันด้วยข้อหานี้ แต่พรรคนั้นลบนโยบายเรื่องนี้ออกจากเว็บไซต์และไม่มีการนำกลับมาอีกเลย ไม่รู้เป็นการพูดกับประชาชนหรือสื่อสารกับใคร

ส่วนการใช้อำนาจก็เห็นว่าพรรคการเมืองที่ยืนอยู่ในสนามวันนี้แทบไม่ต่างกัน ที่ตั้งรัฐบาลได้ก็ทำงาน ที่ตั้งไม่ได้ก็ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ที่ถูกร้องก็แก้คดี ที่ถูกยุบก็ตั้งพรรคใหม่ แล้วต่างฝ่ายก็เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งครั้งต่อไป มีใบอนุญาตจากใครหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่เท่าที่เห็นยังไม่มีใครทำอะไรเกินหรือพิสดารไปจากนี้

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ยังคิดได้แค่นี้??? \'หมอวรงค์\'สับแหลก\'อ.พนัส\' ไม่แปลกใจปชต.ไทยถึงโดนไล่มาตลอด ยังคิดได้แค่นี้??? 'หมอวรงค์'สับแหลก'อ.พนัส' ไม่แปลกใจปชต.ไทยถึงโดนไล่มาตลอด
  • เปิดปม! ทำไม\'เพื่อไทย\'ไม่กล้ายุบสภา? ตีแผ่ 8 ข้อ เสียเปรียบทางการเมือง เปิดปม! ทำไม'เพื่อไทย'ไม่กล้ายุบสภา? ตีแผ่ 8 ข้อ เสียเปรียบทางการเมือง
  • พท.โวการเมืองยังไม่ถึงทางตัน เย้ยดีลประหลาด ‘ชูศักดิ์’หยัน‘รัฐบาลชั่วคราว’ พท.โวการเมืองยังไม่ถึงทางตัน เย้ยดีลประหลาด ‘ชูศักดิ์’หยัน‘รัฐบาลชั่วคราว’
  • ตีกันเอง? ‘สส.พท.’เดือด! จี้รมต.บัญชีรายชื่อลาออก เปิดทางลำดับถัดไป ตีกันเอง? ‘สส.พท.’เดือด! จี้รมต.บัญชีรายชื่อลาออก เปิดทางลำดับถัดไป
  • รักชาติหรือตัวเอง? สังเวชใจ\'นักการเมือง\'ห้าม\'ทหาร\'ตัดสินใจ รักชาติหรือตัวเอง? สังเวชใจ'นักการเมือง'ห้าม'ทหาร'ตัดสินใจ
  • ‘ภูมิใจไทย’ยัน‘อนุทิน’ไม่เคยเสนอตัวชิงตำแหน่งนายกฯ ตามที่\'พท.\'พาดพิง ‘ภูมิใจไทย’ยัน‘อนุทิน’ไม่เคยเสนอตัวชิงตำแหน่งนายกฯ ตามที่'พท.'พาดพิง
  •  

Breaking News

จบรองแชมป์! 'แดนไท'เครื่องแรงส่งท้ายสวิงซีรีส์โมร็อกโก

THX ชวนฟังเพลงฮิตในเวอร์ชั่นพิเศษ Live Session สุดอบอุ่น ก่อนลุยซิงเกิลใหม่เร็วๆ นี้!

'ดีเจเพชรจ้า'เล่านาทีเจอสายตรงจาก หนุ่ม กรรชัย ผู้ใหญ่ฝั่ง เนปจูน โทรหาตอนเช้า..นี่ลูกสาวเพื่อนสนิทพี่!

'เจิมศักดิ์'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved