วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘สภาสูง’นัดถก 17ธ.ค.นี้ โหวตชี้ขาด‘เกณฑ์ประชามติ’ มั่นใจหนุน‘เสียงข้างมาก2ชั้น’ไม่มีพลิก

‘สภาสูง’นัดถก 17ธ.ค.นี้ โหวตชี้ขาด‘เกณฑ์ประชามติ’ มั่นใจหนุน‘เสียงข้างมาก2ชั้น’ไม่มีพลิก

วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 11.44 น.
Tag : แก้รธน. แก้รัฐธรรมนูญ ประชามติ รธน. รธน.ฉบับใหม่ สว. เสียงข้างมาก
  •  

‘สภาสูง’นัดถก 17ธ.ค.นี้ เปิดให้อภิปรายซักถามเต็มที่ก่อนโหวตชี้ขาดปม‘เกณฑ์ผ่านประชามติ’ มั่นใจหนุน‘เสียงข้างมาก2ชั้น’ไม่มีพลิก

15 ธันวาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการนัดประชุมวุฒิสภา ในวันที่ 17 ธ.ค.นี้ ได้กำหนดวาระพิจารณาเรื่องด่วน คือ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่...) พ.ศ.... ซึ่งคณะกรรมาธิการร่วมกันฯ พิจารณาเสร็จแล้วซึ่งมีมติเห็นชอบตามร่างแก้ไขของวุฒิสภา ที่แก้ไขว่าด้วยเกณฑ์ผ่านประชามติเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้ใช้เกณฑ์ผ่าน 2 ชั้น คือต้องมีผู้มาใช้สิทธิออกเสียงเป็นจำนวนเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิออกเสียง และ มีจำนวนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มาใช้สิทธิออกเสียงในเรื่องที่จัดทำประชามตินั้น


นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการกิจการวุฒิสภากล่าวว่า ในวันดังกล่าววาระการลงมติร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ จะถือเป็นเรื่องหลัก ดังนั้นจะเปิดให้ สว. ได้อภิปรายและซักถามอย่างเต็มที่ โดยตน ในฐานะกรรมาธิการร่วมฯ จะเป็นผู้ชี้แจงคำถามและคำอภิปรายของสว.ด้วย ทั้งนี้ตนได้เตรียมข้อมูลใหม่และรายละเอียดที่จะชี้แจงต่อที่ประชุมแล้ว ทั้งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติ และเรื่องที่เกี่ยวเนื่องคือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่หลายฝ่ายกังวลว่าปัญหาของการแก้ไขพ.ร.บ.ประชามติ ที่ใช้หลักเกณฑ์เสียงข้างมาก2 ชั้น ทำให้ยื้อเวลาการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทั้งนี้ข้อมูลใหม่ที่ว่านั้น จะสนับสนุนต่อหลักเกณฑ์ประชามติเสียงข้างมาก 2 ชั้น

“ประเด็นเห็นต่างระหว่าง สว. เชื่อว่าจะไม่ถึงขั้นขัดแย้ง เพราะความเห็นของฝ่ายเสียงข้างน้อย หรือเสียงข้างมาก ล้วนเป็นการทำหน้าที่ตามสิทธิที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้” นายพิสิษฐ์ กล่าว

เมื่อถามถึงผลการลงมติเพื่อชี้ขาดบทบัญญัติที่แก้ไข นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน เพราะดูจากสว.ที่เป็นกมธ.ร่วมกันฯ ที่ชัดเจนว่าเป็นเสียงข้างมาก ดังนั้นการโหวตของสว.ในที่ประชุมวุฒิสภา จะเป็นไปตามนั้น

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ก่อแก้ว\'ขำกลิ้งข่าวดัน\'อนุทิน\'นั่งนายกฯ ชั่วคราวแก้รธน. ชี้ย้อนแย้ง เหตุภท.ได้ประโยชน์ 'ก่อแก้ว'ขำกลิ้งข่าวดัน'อนุทิน'นั่งนายกฯ ชั่วคราวแก้รธน. ชี้ย้อนแย้ง เหตุภท.ได้ประโยชน์
  • ‘อดีตเลขาฯประชามติ’มองทางแก้รธน.2560 ไม่ทันรัฐสภาชุดปัจจุบันแน่ ‘อดีตเลขาฯประชามติ’มองทางแก้รธน.2560 ไม่ทันรัฐสภาชุดปัจจุบันแน่
  • ‘กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน’ยื่นป.ป.ช.สอบฟัน‘รัฐบาลอิ๊งค์’ปม‘โยกงบ’แจก‘เงินดิจิทัล’ส่อผิด ม.144 ‘กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน’ยื่นป.ป.ช.สอบฟัน‘รัฐบาลอิ๊งค์’ปม‘โยกงบ’แจก‘เงินดิจิทัล’ส่อผิด ม.144
  • ‘แก้รธน.’ติดหล่ม!‘ศาลรัฐธรรมนูญ’รอความเห็นผู้เชี่ยวชาญ ก่อนวินิจฉัยปมทำ‘ประชามติ’ ‘แก้รธน.’ติดหล่ม!‘ศาลรัฐธรรมนูญ’รอความเห็นผู้เชี่ยวชาญ ก่อนวินิจฉัยปมทำ‘ประชามติ’
  • ‘สว.’เบรกก่อน!‘จุลพันธ์’เผยไม่ยื่นซักฟอก‘นายกฯ’แล้ว แซะ‘ภท.’รวมเสียงได้ครบหรือไม่ ‘สว.’เบรกก่อน!‘จุลพันธ์’เผยไม่ยื่นซักฟอก‘นายกฯ’แล้ว แซะ‘ภท.’รวมเสียงได้ครบหรือไม่
  • สว.จับพิรุธรบ.  เร่งตั้ง‘กาสิโนถูกกฎหมาย’  เข้าข่ายผิดรธน.หลายมาตรา สว.จับพิรุธรบ. เร่งตั้ง‘กาสิโนถูกกฎหมาย’ เข้าข่ายผิดรธน.หลายมาตรา
  •  

Breaking News

เปิดใจหลวงพ่อ! รับ'พัดยศ'เดินเท้ากลับวัด 'นครปฐม-เพชรบุรี'138กม.

ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม

อุ๊งเอ้งออกไป! เพลงหลุดโลกจาก'อ.ไม้ร่ม' กวาด9ล้านวิว 'ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โดนใจสุดๆ'

คุรุสภาเปิดสอบวิชาเอก 66 กลุ่มวิชา เตรียมตัวสมัคร 16 - 25 ก.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved