“สพฐ.”เร่งสำรวจโรงเรียนขนาดเล็กที่มีเด็กน้อยว่า 60 คนวิกฤต 6 พันแห่ง จ่อเสนอ ครม.-การไฟฟ้าช่วยเหลือ
วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2568 ว่าที่ร้อยตรี ธนู วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ) กล่าวว่า สพฐ. จะทำเรื่องเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อขอเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายพื้นฐาน ให้กับโรงเรียนขนาดเล็กที่วิกฤต เพื่อให้โรงเรียนขนาดเล็กสามารถดำรงค์อยู่ได้ เนื่องจาก ปัจจุบันโรงเรียนขนาดเล็กได้รับเงินอุดหนุนรายหัวตามจำนวนของนัก้รียน แต่โรงเรียนขนาดเล็กมีเด็กน้อย จึงได้รับเงินอุดหนุนรายหัวน้อยไปด้วย ทำให้โรงรียนบริหารจัดการได้ลำบาก และมีหนี้ค่าใช้จ่ายพื้นฐานเยอะ สพฐ.จึงได้มอบให้สำนักนโยบายและแผนของ สพฐ. ทำการสำรวจอัตราค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าใช้จ่ายอื่น ว่าโรงเรียนขนาดเล็กทั่วประเทศที่มีนักเรียนไม่เกิน 60 คน มีค่าใช้จ่ายดังกล่าวเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ เพื่อจะจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายพื้นฐานแทนเงินอุดหนุนรายหัวให้กับโรงเรียนขนาดเล็กเหล่านี้ เพราะถ้าจ่ายตามรายหัวเด็ก โรงเรียขนาดเล็กมีเด็กจำนวนน้อย ตัวคูนก็น้อย ทำให้โรงเรียนได้รับเงินอุดหนุนน้อย ทำให้โรงเรียนเป็นหนี้ค่าไฟ ค่าอินเตอร์้น็ตและค่าใช้จ่ายอื่นๆ
“สพฐ.มอบให้สำนักนโยบายและแผนเร่งสำรวจค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่จำเป็นของโรงเรียนขนาดเล็ก เช่น ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้ที่เป็นปัญหาเพราะค่าไฟมีราคาสูง และผมยังคิดต่ออีกว่าอาจจะต้องหารือกับการไฟฟ้า เพื่อขอให้คิดค่าไฟในราคาที่ถูกลง หรือราคาค่าไฟในอัตราไม่ก้าวหน้า เพื่อช่วยเหลือโรงเรียนขนาดเล็กให้ดำรงอยู่ได้ เพราะขณะนี้เรามีโรงเรียนขนาดเล็กอยู่เกิน 51% ของโรงเรียนทั้งหมดของ สพฐ. และมีแนวโน้มว่าโรงเรียนขนาดเล็กจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น เพราะว่าเด็กมีจำนวนลดลงไปเลื่อยๆตามจำนวนประชากรที่ลดลง ซึ่งตามเกณฑ์แล้ว สพฐ กำหนดว่าโรงเรียนขนาดเล็กจะต้องมีนักเรียนไม่เกิน 120 คน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 14,000 กว่าโรงเรียน แต่ สพฐ.จะหาทางช่วยเหลือโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียน 60 คนลงมาที่วิกฤติก่อน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 6,000 กว่าโรง เพื่อให้โรงเรียนขนาดเล็กที่วิกฤตนี้สามารถดำรงอยู่ได้ก่อน ซึ่ง สพฐ.ตั้งเป้าว่าจะเร่งสำรวจค่าใช้จ่ายของโรงเรียนขนาดเล็กที่วิกฤตให้เสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ หลังจากนั้นก็จะเสนอให้ ครม.พิจารณาต่อไป ถ้าเราขอให้โรงเรียนขนาดเล็กที่มีอยู่ทั้งหมดหมื่นกว่าโรง ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ยาก เราจึงต้องหาทางช่วยเหลือให้โรงเรียนขนาดเล็กที่วิกฤตให้สามารถดำรงค์ความเป็นโรงเรียนอยู่ได้ก่อน” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี