วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เอาแล้ว! จ่อยื่นหลักฐานDSIรับ‘ฮั้วสว.’เป็นคดีพิเศษ ลั่นมีคลิปเด็ด-ชี้เป้าคนเขียนโปรแกรม

เอาแล้ว! จ่อยื่นหลักฐานDSIรับ‘ฮั้วสว.’เป็นคดีพิเศษ ลั่นมีคลิปเด็ด-ชี้เป้าคนเขียนโปรแกรม

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 12.52 น.
Tag : สว. เลือกสว. สมาชิกวุฒิสภา ฮั้วสว. สภาทนายความ ดีเอสไอ คดีพิเศษ DSI
  •  

‘อดีตผู้สมัคร สว.’ร้อง‘นายกสภาทนายความ’ในฐานะกรรมการคดีพิเศษ ให้รับเรื่อง‘ฮั้วเลือกสว.’พิจารณาเป็นคดีพิเศษ ด้าน‘นายกสภาทนายความ’ลั่นไม่มีใครมากดดันคดีฮั้วได้ ‘ณฐพร’ยันมีคลิปหลักฐานซื้อเสียง นักการเมืองพรรคไหนอยู่เบื้องหลัง พบผู้เขียนโปรมแกรมเป็นรองศาสตราจารย์ มั่นใจประชุม 25 ก.พ. มีมติรับเป็นคดีพิเศษ ยื่น‘ศาลรัฐธรรมนูญ’สั่งเลือกสว.เป็นโมฆะ  

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2568 ที่สภาทนายความ นายณฐพร โตประยูร , ดร.วิเชียร รุจิธำรงกุล , นายสุรชัย ชินชัย อดีตผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) และคณะ ยื่นหนังสือเรื่องคดีฮั้วการเลือกตั้ง สว. กับ ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ ในฐานะกรรมการคดีพิเศษ เพื่อขอให้พิจารณารับเป็นคดีพิเศษ


ดร.วิเชียร รับหนังสือ พร้อมระบุว่า วันนี้มีกลุ่มผู้ร้องเรียนมายื่นหนังสือขอให้ทนายความตรวจสอบการเลือกตั้งสมาชิกที่ไม่สุจริตเที่ยงธรรม ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลคำร้องเรียนที่เคยรวบรวมมาไว้ในการเสนอต่อผู้ตรวจการแผ่นดินรวม 2 เล่มมีทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย พร้อมพยานหลักฐาน 

สำหรับกฎหมายสภาทนายความเป็นหน่วยงานหนึ่งที่ทำที่มีอำนาจหน้าที่อำนวยความยุติธรรมตั้งแต่ต้นน้ำและปลายน้ำ แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องมรรยาททนายความ เราไม่มีอำนาจเข้าไปสืบสวนหรือหาข้อเท็จจริง แต่เราเป็นช่องทางที่ทางสภาทนายความจะอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชนทุกคนเพื่อนำเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทราบว่าประเด็นสำคัญของสังคม คือ พรุ่งนี้(25กุมภาพันธ์ 2568) จะมีการนำเข้าสู่ที่ประชุมของคณะกรรมการคดีพิเศษ เพื่อพิจารณาว่าจะมีมติรับเรื่องดังกล่าวไว้เป็นคดีพิเศษเพื่อสอบสวนหรือไม่อย่างไร ตนในฐานะคณะกรรมการคดีพิเศษจะนำพยานหลักฐานในวันนี้ ไปมอบให้ประธานคณะกรรมการคดีพิเศษเพื่อร่วมประชุม

“ดีเอสไอจะรับเป็นคดีพิเศษเป็นไปตาม พ.ร.บ.คดีพิเศษ ซึ่งคณะกรรมการคดีพิเศษมีการประชุมก่อนหน้านี้แล้วว่ามีคดีอะไรบ้างที่เป็นคดีที่ดีเอสไอมีอำนาจในการรับพิจารณา ซึ่งเป็นไปตามประกาศ พ.ร.บ.คดีพิเศษ  มีทั้งหมด 25 มูลฐานความผิด และคดีที่คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติ 2 ใน3 พิจารณาให้รับเชื่อว่าจะมีคนนำเสนอที่ประชุมเกี่ยวกับมาตรา 21 (2)ให้อำนาจของกรรมการทั้งหมดรับเรื่องนี้ไว้พิจารณาหรือไม่อย่างไรต้องรอฟังการแถลงในที่ประชุม ส่วนจะโหวตยังไงต้องดูเหตุผลในการประชุมจะมีการถกหารือกันและลงมติว่าจะรับหรือไม่รับให้เป็นคดีพิเศษ” ดร.วิเชียรกล่าว

สำหรับที่ สว. ให้ข่าวบอกว่ามีการกดดันคณะกรรมการคดีพิเศษนั้น ดร.วิเชียร กล่าวว่า เป็นเรื่องไม่จริง ตนไม่เคยได้รับสายใครหรืออาจจะเพิ่งกลับจากต่างประเทศด้วย และที่สำคัญไม่มีใครมากดดันตนได้ โดยคณะกรรมการคดีพิเศษจะประชุมเวลา 13.00 น.ที่กระทรวงยุติธรรม

ด้านนายณฐพร โตประยูร กล่าวว่า เป็นนิมิตหมายที่ดีของประเทศ สภาทนายความเป็นองค์กรอำนวยความยุติธรรม เห็นว่าปัญหาทางรัฐธรรมนูญได้รับการแก้ไขโดยเฉพาะการเลือกตั้งสว. ซึ่งเป็นองค์กรนิติบัญญัติซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ควรจะต้องได้คนที่ซื่อสัตย์บริสุทธิ์และผ่านการเลือกตั้งโดยสุจริตยุติธรรมแต่ปรากฏว่าจากพยานหลักฐานที่ตนรวบรวมนำเสนอต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะเห็นว่า การคัดเลือกตั้งที่ผ่านมา ไม่สุจริตยุติธรรมอย่างไร

นายณฐพร กล่าวว่า ประเด็นเหล่านี้ตนเคยร้องที่ศาลรัฐธรรมนูญแต่ปรากฏว่าร้องผิดมาตรา ซึ่งตอนหลังเรามาสรุปแล้วว่ามาตราที่เราควรร้องคือมาตราอะไร เราจึงขอให้ทางสภาความช่วยเหลือในเรื่องการทำคำร้อง ตนเชื่อมั่นในองค์กรทนายความว่าเป็นศูนย์รวมนักกฎหมายของประเทศ ซึ่งตัวนายกสภาทนายความ ก็เป็นสมาชิก กรรมการเกือบทุกหน่วยงาน เพื่อให้พิสูจน์ว่าการเลือกตั้ง สว.ที่ผ่านไม่สุจริตยุติธรรมอย่างไร ในส่วนของตนคาดว่าไม่เกินวันที่ 10  มีนาคม นี้ จะยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะหลักฐานต่างๆเรามีภาพเสียงคลิปเสียง พยานเอกสาร พยานบุคคลและพยานจากหน่วยงานต่างๆซึ่งจะนำเสนอต่อศาลและและคาดว่าศาลรัฐธรรมนูญใช้เวลาพิจารณาไม่เกิน2-3 เดือน

นายณฐพร กล่าวว่า เรื่องนี้เราต้องแยก2 ส่วน ดีเอสไอก็ทำเรื่องคดีอาญา ส่วนที่เราทำกันคือเรื่องการเลือกตั้งไม่สุจริตยุติธรรม สภาทนายความจะทำทั้ง 2หน้าที่คือส่งให้กรรมการคดีพิเศษรับเป็นคดีพิเศษ และทำความเห็นเรื่องเลือกตั้งไม่สุจริตฯ เพราะเรื่องนี้เชื่อว่าเมื่อตนร้องเรียน แล้วศาลรัฐธรรมนูญจะต้องทำความเห็นกลับมายังสภาทนายความตรงนี้คือมีมาตรการที่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบจะเป็นหลักฐานเอกสารประกอบได้ ที่ตนเห็นความผิดปกติในการเลือก สว.เมื่อประชาชนสมัครหวังจะให้ตัวเองได้ แต่พบว่าสมัครแล้วแต่ไม่เลือกตัวเองและการรับรองบุคคลจะต้องมีหน่วยงานรับรอง เช่น สภาทนายความจะต้องเป็นผู้รับรองกลุ่มอาชีพทนายความ แต่ปรากฏว่ามีการออกหนังสือรับรองโดยไม่บอกคุณสมบัติกลายเป็นมีผู้ผ่านคุณสมบัติเต็มไปหมด กลายเป็นใครรับรองก็ได้ เรื่องการรับรองก็ผิดตั้งแต่แรกแล้ว ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้ว่าการเลือกตั้งต้องเป็นไปในทางยุติธรรม จะต้องสรรหาจากผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญจะต้องมีตำแหน่งอาชีพเกิน 20 ปี

“พบว่า มีการแจกเสื้อ มีการประชุมตามโรงแรม แจกเงิน ตนอายุ 75 ปียังไม่เคยเห็นการเลือกตั้งครั้งไหนที่แย่ขนาดนี้ ตนมีหลักฐานการโอนเงิน แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ รวมทั้งมีคลิปในการเจรจามีเสียงและภาพถ่ายหลายแห่งจากการฮั้ว เป็นหลายส่วน มีการระบุว่าจะต้องจ่ายเงินเท่าไร เมื่อไร อย่างไร จะเห็นได้ว่าคนที่เป็นที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเป็นคนที่สมัครรับเลือกตั้งมาก่อน   ซึ่งตนสามารถเชื่อมโยงว่ากลุ่มนี้เป็นใครมาจากไหนและใครเป็นหัวหน้าหน่วยใครเป็นคนดำเนินการอย่างไร” นายณฐพร กล่าว

นายณฐพร กล่าวว่า นอกจากนี้ตนยังทราบอีกว่าคนที่เป็นคนเขียนโปรแกรม และการฮั้วทั้งหมดเป็นระดับผู้ช่วยศาสตราจารย์ ซึ่งตนจะเปิดเผยในศาลรัฐธรรมนูญ อีกทั้งบางแห่งมีการสมัคร คนสมัครไม่ลงชื่อเลือกตัวเอง ตนมีข้อมูลที่สามารถเชื่อมโยงถึงพรรคการเมืองและตัวบุคคลที่เป็นระดับใหญ่ของพรรคการเมือง

ทั้งนี้ ดีเอสไอมีหน้าที่ดำเนินคดีอาญา ถ้าหากบอร์ดกรรมการคดีพิเศษโหวตไม่รับ แต่ก็ยังมีพยานหลักฐานที่สามารถนำส่งถึงศาลรัฐธรรมนูญ ตนตั้งใจร้องเรียนให้การเลือกตั้ง สว.ผ่านมา เป็นโมฆะ ซึ่งผู้ที่พิจารณาคือศาลรัฐธรรมนูญ แต่ตนมั่นใจว่าคดีนี้บอร์ดดีเอสไอจะรับพิจารณา เพราะว่ามีผู้สมัครซึ่งเป็นผู้เสียหายหลายคนไปแจ้งความดำเนินคดี เป็นการแจ้งความเกี่ยวกับเรื่องการทำให้เขาเสียสิทธิ์อย่างไร โดยหากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญแล้วศาลก็จะสอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆเพื่อให้ได้ข้อมูลเอกสารครบถ้วนสามารถสืบสรุปทำคำวินิจฉัยได้เลย ซึ่งการยื่นโดยตรงสามารถทำได้ ตามที่กฎหมายระบุไว้ว่าหากมีการยื่นร้องผ่านผู้ตรวจการแผ่นดินถ้าภายใน 60 วันผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ดำเนินการเราสามารถยื่นตรงได้เลย ส่วนการดำเนินการกับ กกต.เรื่องนี้ตนเองก็เคยร้องไปที่ ป.ป.ช.และดำเนินคดีที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติชอบ ไปแล้วด้วย

“เรื่องนี้นี้จุดเริ่มต้นมาจากการวางแผนกระบวนการให้ได้มาซึ่งอำนาจรัฐต่างๆซึ่งที่ตนบอกไว้ว่ามีทั้งคนเขียนโปรแกรมแผนดำเนินการทั้งหมด” นายณฐพร กล่าว

ด้าน ดร.วิเชียร รุจิธำรงกุล อดีตผู้สมัคร สว.กล่าวว่า ที่เราทำมายื่นร้องเรียนคราวนี้เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติเพราะอยากได้คนดีซื่อสัตย์สุจริตเข้ามาทำงานในสภาส่งเป็นพี่เลี้ยงของรัฐสภา ทุกวันนี้ตนรับไม่ได้ทั้งประเทศรู้กันอยู่ว่าสว. กลุ่มนี้เป็นของใครถือเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุด เพราะส.ว.ชุดนี้มีอำนาจในการเลือกองค์กรอิสระด้วยจึงมาร้องเรียนดังกล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • 3 ทีมใหญ่คึกคัก!!! สมัคร\'นายกสภาทนายความ-กก.บริหาร\'วันแรก 3 ทีมใหญ่คึกคัก!!! สมัคร'นายกสภาทนายความ-กก.บริหาร'วันแรก
  • ‘ณฐพร’ร้อง กกต.ชงศาลรธน. สั่ง‘138 สว.’สิ้นสภาพ-หยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘ณฐพร’ร้อง กกต.ชงศาลรธน. สั่ง‘138 สว.’สิ้นสภาพ-หยุดปฏิบัติหน้าที่
  • ‘ฉัตรวรรษ’พอใจหลังเข้าแจงข้อกล่าวหา‘ฮั้ว สว.’ กังขาการทำหน้าที่ของ‘ดีเอสไอ’ ‘ฉัตรวรรษ’พอใจหลังเข้าแจงข้อกล่าวหา‘ฮั้ว สว.’ กังขาการทำหน้าที่ของ‘ดีเอสไอ’
  • เดือดพล่าน! ‘อนุทิน’ซัด‘โกหก-กักขฬะ’ ไม่ให้ราคา‘กุสุมาลวตี’ร้องยุบ ภท. เดือดพล่าน! ‘อนุทิน’ซัด‘โกหก-กักขฬะ’ ไม่ให้ราคา‘กุสุมาลวตี’ร้องยุบ ภท.
  • ‘ชูศักดิ์’ยันไม่หนักใจดู‘ดีเอสไอ’แทน‘ทวี’ท่ามกลาง‘ศึกแดง-น้ำเงิน’ปมฮั้วเลือกสว. ‘ชูศักดิ์’ยันไม่หนักใจดู‘ดีเอสไอ’แทน‘ทวี’ท่ามกลาง‘ศึกแดง-น้ำเงิน’ปมฮั้วเลือกสว.
  • ดาบสองมาแล้ว!! \'เจ๊แมว\'บุกยื่น กกต.ชงศาลรัฐธรรมนูญยุบ\'ภท.\'โยงคดีฮั้วเลือก สว. ดาบสองมาแล้ว!! 'เจ๊แมว'บุกยื่น กกต.ชงศาลรัฐธรรมนูญยุบ'ภท.'โยงคดีฮั้วเลือก สว.
  •  

Breaking News

สสล.โอนภารกิจเก็บขนปฏิกูล-ไขมัน รวบรวมมูลฝอย-ของเสียให้เขตจัดการ ลดซ้ำซ้อน

'ธนกร'หนุนรัฐบาลผันงบ1.57แสนล้าน อัดฉีดลงทุนบริหารน้ำ-คมนาคม-ปลุกท่องเที่ยว ต่อยอดศก.สร้างรายได้เพิ่ม

สืบ สภ.โคกขามบุกรวบหนุ่มขายบุหรี่ไฟฟ้าโจ๋งครึ่มของกลางเพียบมีทุกกลิ่น

เปิดภาพ! ทหารช่างลุยงานไม่หวั่นฝน สร้างพนังกั้นน้ำปกป้องประชาชนจากน้ำท่วม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved