วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘สุดารัตน์’แนะ‘รัฐบาล’ เปิดทาง‘ฝ่ายค้าน’อภิปรายไม่ไว้วางใจ 30 ชั่วโมง

‘สุดารัตน์’แนะ‘รัฐบาล’ เปิดทาง‘ฝ่ายค้าน’อภิปรายไม่ไว้วางใจ 30 ชั่วโมง

วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2568, 11.50 น.
Tag : การเมืองวันนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ซักฟอกรัฐบาล แนวหน้าออนไลน์ ฝ่ายค้าน พรรคไทยสร้างไทย รัฐบาล อภิปรายไม่ไว้วางใจ
  •  

"สุดารัตน์"แนะ"รัฐบาล" เปิดทาง"ฝ่ายค้าน"อภิปรายไม่ไว้วางใจ 30 ชั่วโมง ระบุบรรทัดฐานเดิมให้เวลาถึง 4 วัน ย้ำการตรวจสอบเป็นหัวใจประชาธิปไตย เตือนอย่าปิดกั้นการตรวจสอบที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2568 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องให้รัฐบาลเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ตรวจสอบอย่างเต็มที่ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยเสนอให้มีระยะเวลาอภิปราย 30 ชั่วโมง เพื่อนำเสนอข้อมูลที่สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนได้อย่างครบถ้วน


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ในอดีตเคยมีกรณีที่นายกรัฐมนตรีถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียงคนเดียวมาแล้ว เช่น นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกอภิปรายเรื่องสัญชาติและข้อกล่าวหาทุจริตนายกบรรหาร ได้ให้เวลาการอภิปรายรวมถึงการลงมติเป็นระยะเวลา 4 วันเต็ม ทั้งนี้ นายบรรหารได้เข้าร่วมการประชุมตลอดเวลา และลุกขึ้นตอบทุกคำถามด้วยตัวเองทุกคำถาม โดยไม่มีตัวช่วย หรือองครักษ์ เพื่อขัดขวางกระบวนการตรวจสอบ ดิฉันอยู่ในเหตุการณ์ ขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย สังกัดพรรคพลังธรรม ในรัฐบาลคุณบรรหาร

ในปีถัดมา พ.ศ.2540 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ก็เผชิญกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียงคนเดียว จากกรณีการลอยตัวค่าเงินบาทและปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ "ต้มยำกุ้ง" ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจไทย ในครั้งนั้น พล.อ.ชวลิต ก็ให้เวลาการอภิปรายเท่ากัน คือ 4 วันเต็ม พร้อมนั่งอยู่ในสภาตลอดเวลา และลุกขึ้นตอบทุกข้อซักถามโดยตรง และไม่มีการเล่นเกมส์ ขัดขวางการอภิปรายของฝ่ายค้าน

"บรรทัดฐานมีอยู่แล้ว และเป็นแนวทางที่สะท้อนถึงความรับผิดชอบของผู้นำประเทศในการให้ฝ่ายนิติบัญญัติตรวจสอบ ดังนั้น จึงไม่ควรมีการลดเวลาการอภิปรายให้สั้นลง เพียงเพราะรัฐบาลไม่ต้องการเผชิญกับข้อกล่าวหา"

คุณหญิงสุดารัตน์ เน้นย้ำว่า ฝ่ายค้านมีข้อมูลที่สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ซึ่งต้องการนำเสนออย่างรอบด้าน ไม่ใช่เพียงการตั้งคำถามลอยๆ แต่เป็นข้อมูลที่มาจากการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ถึงผลเสียหายในการบริหารประเทศของรัฐบาล

"การอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ใช่แค่การแสดงความเห็นทางการเมือง แต่เป็นกลไกสำคัญของประชาธิปไตย ที่ช่วยให้รัฐบาลต้องรับผิดชอบต่อสาธารณชน หากรัฐบาลมั่นใจว่าทำงานด้วยความสุจริต ก็ไม่ควรกลัวการตรวจสอบ และควรเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่"

หากนายกแสดงความพร้อมที่จะรับฟังคำถามและตอบด้วยตัวเองโดยตรง โดยไม่ใช้เกมการเมืองในสภาขัดขวางการอภิปรายของฝ่ายค้าน  และไม่จำกัดเวลาจนเกินไป หรือใช้เสียงข้างมากในสภาปิดกั้นกระบวนการตรวจสอบ และถ้านายกตอบได้อย่างดี ก็จะเป็นคะแนนนิยมของตัวนายกเอง

"นี่เป็นโอกาสที่รัฐบาลจะแสดงให้ประชาชนเห็นถึงความโปร่งใส ความกล้าหาญ และความรับผิดชอบในการบริหารประเทศ หากไม่มีอะไรต้องปิดบัง ก็ควรเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านอภิปรายอย่างเต็มที่ และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน"

ฝ่ายค้านยืนยันว่าการอภิปรายครั้งนี้เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศ ไม่ใช่เพียงแค่ประเด็นทางการเมือง และเรียกร้องให้รัฐบาลใช้บรรทัดฐานเดิม โดยให้เวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างเพียงพอ เพื่อให้เกิดการตรวจสอบที่รอบด้านและเป็นธรรม

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระตุกฝ่ายค้านรักษามาตรฐานตรวจสอบรัฐบาล หยุดเล่นเกม ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระตุกฝ่ายค้านรักษามาตรฐานตรวจสอบรัฐบาล หยุดเล่นเกม
  • สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
  • \'ชูศักดิ์\'เผย\'สุริยะ\'ขึ้นรักษาการนายกฯ นำ\'แพทองธาร\'ถวายสัตย์ปฏิญาณครม.ใหม่ 'ชูศักดิ์'เผย'สุริยะ'ขึ้นรักษาการนายกฯ นำ'แพทองธาร'ถวายสัตย์ปฏิญาณครม.ใหม่
  • ‘เสี่ยหนู’ไม่ก้าวล่วง‘ภูมิธรรม’นั่ง มท.1 แทน ย้ำ‘ภูมิใจไทย’เสนอคุมกัญชาแล้ว แต่เจอคว่ำเพราะเกมการเมือง ‘เสี่ยหนู’ไม่ก้าวล่วง‘ภูมิธรรม’นั่ง มท.1 แทน ย้ำ‘ภูมิใจไทย’เสนอคุมกัญชาแล้ว แต่เจอคว่ำเพราะเกมการเมือง
  • เปิดประวัติ 4 รมต.ใหม่ป้ายแดง ร่วมรัฐบาล\'ครม.อิ๊งค์1/2\' เปิดประวัติ 4 รมต.ใหม่ป้ายแดง ร่วมรัฐบาล'ครม.อิ๊งค์1/2'
  • อ่านฉบับเต็ม! เปิดความเห็น มติ 7:2 ศาลรธน.สั่ง\'แพทองธาร\'หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ อ่านฉบับเต็ม! เปิดความเห็น มติ 7:2 ศาลรธน.สั่ง'แพทองธาร'หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ
  •  

Breaking News

ยกระดับ!‘รวมพลังแผ่นดิน’นัดชุมนุมใหญ่กลางเดือนส.ค. ฉะ‘พท.’เกลียดแต่นอนกอดเผด็จการ

‘ณัฐวุฒิ’ออกโรงค้านคำวินิจฉัยศาลรธน. ซัดแรงอำนาจตุลาการทำลายประชาธิปไตย

'ไต้ฝุ่น'ชวน 'คุณเจมส์-วรปรัชญ์'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน'ติดลมบน'

'ช่อง 7HD'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง 'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved