วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘เท้ง’จี้‘อิ๊งค์’แจงปมที่ดิน เตรียมถามสรรพากรเลี่ยงภาษี 218 ล้าน‘ธุรกรรมอำพราง’หรือไม่

‘เท้ง’จี้‘อิ๊งค์’แจงปมที่ดิน เตรียมถามสรรพากรเลี่ยงภาษี 218 ล้าน‘ธุรกรรมอำพราง’หรือไม่

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2568, 10.38 น.
Tag : อภิปรายไม่ไว้วางใจ ซักฟอก ประชุมสภา แพทองธารชินวัตร ฝ่ายค้าน พรรคประชาชน นิติกรรมอำพราง
  •  

‘หัวหน้าเท้ง’จี้‘อิ๊งค์’แจงปมที่ดินโรงแรมวัลเลย์เขาใหญ่ หากตอบไม่ได้ ไม่ควรเป็น‘นายกฯ’ ยันชี้หลักฐานประจักษ์แล้ว ส่อผิดกฎหมาย เตรียมถาม‘อธิบดีกรมสรรพากร’เลี่ยงภาษี 218 ล้าน เป็นธุรกรรมอำพรางหรือไม่ ป้อง‘วิโรจน์’คำฮิต‘กี้กี้’เรื่องของการ์ตูน ไม่ใช่สองแง่สองง่าม

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25 มีนาคม 2568 ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในรัฐสภา กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากฝั่งรัฐบาลว่าข้อมูลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้จืดชืด ซ้ำซาก วนไปวนมา  ว่า ตนเชื่อว่าการอภิปรายเมื่อวานนี้(24 มี.ค.)มีข้อมูลที่หนักแน่น ในด้านเนื้อหาค่อนข้างดี และมีหลายเรื่องที่นายกรัฐมนตรีตอบไม่ชัดเจน เช่น เรื่องที่นายธีรัจชัย พันธุมาศ อภิปรายในประเด็นโรงแรม เทมส์ ลัลลีย์ เขาใหญ่ ที่เป็นของครอบครัว ชินวัตร และตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ นิคมสร้างตนเอง - ต้นน้ำลำธาร ที่ห้ามออกโฉนด ซึ่งในวันนี้ก็จะเป็นโอกาสที่นายกฯต้องชี้แจง รวมถึงเรื่องอื่นๆที่ยังชี้แจงไม่เพียงพอ เช่น ประเด็นฝุ่นPM 2.5 โดยตัวเลขที่รัฐบาลนำมาชี้แจงเรื่องอ้อยนั้นเป็นตัวเลขในระบบ ซึ่งในข้อเท็จจริงยังมีการเผาอ้อยที่อยู่นอกระบบอีกจำนวนมาก ซึ่งฝ่ายค้านอยากให้พิจารณาเรื่องพื้นที่การเผามากกว่า


เมื่อถามว่า กรณีที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน อภิปรายในประเด็นการเลี่ยงภาษี 218 ล้านบาท โดยวิธีออกตั๋วPN ของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร ที่มีการซื้อขายของคนในครอบครัว น.ส.แพทองธาร ชี้แจงชัดเจนหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าอยู่ที่มุมมองและสิ่งที่ต้องการอธิบาย ส่วนที่นายกฯตั้งคำถามกลับมาที่ฝ่ายค้านว่าให้ลองไปถามคนที่ทำธุรกิจดูใครๆก็ทำแบบนี้นั้น ตนคิดว่าอันนี้นายกฯตอบคำถามไม่ตรง และเชื่อว่าประชาชนก็เห็นว่าการทำแบบนี้เป็นธุรกรรมอำพราง ที่จะหลบเลี่ยงภาษี ตนคิดว่า การหลบเลี่ยงภาษีกับการบริหารภาษี มีเส้นแบ่งบางๆ ซึ่งตนมองว่าเป็นการจงใจหลีกเลี่ยงภาษีมรดก

เมื่อถามว่า การกระทำของนายกฯ ถือว่าความผิดสำเร็จแล้วหรือไม่ นาย ณัฐพงษ์กล่าวว่า เราจะทำความเห็น ไปสอบถามเรื่องนี้กับอธิบดีกรมสรรพากร ว่าการทำธุรกรรมแบบนี้ กรมสรรพากรว่าอย่างไร

เมื่อถามต่อว่า จะมีการยื่นตรวจสอบจริยธรรมอย่างร้ายแรงกับนายกฯเมื่อไหร่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ขอให้โอกาๆ นายกฯชี้แจงในวันนี้อีกครั้ง และขอให้จับตาเรื่องโรงแรม เทมส์ ลัลลีย์ เขาใหญ่ ซึ่งเป็นประเด็นใหญ่ การที่เรามีนายกฯที่ประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย เป็นสิ่งที่หลักฐานเชิงประจักษ์ ถ้านายกฯตอบไม่ได้ หรือไม่สามารถหักล้างได้ ก็ถือเป็นคุณสมบัติส่วนตัวที่ไม่ควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามต่ออีกว่า การอภิปรายในวันนี้จะมีการปรับรูปแบบหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า การอภิปราย เมื่อวานที่ผ่านมา จบในเวลา 02.00 น. ซึ่งน้อยกว่าเวลาที่ขอไว้ คือ 05.30 น. ตนขอชื่นชมทุกฝ่าย รวมทั้งประธานในที่ประชุมที่ควบคุมเวลาได้ดี และวันนี้อยากให้ติดตามการอภิปราย เพราะยังมีไฮไลท์เป็นข้อมูลทีเด็ดดีๆ อยากให้ประชาชนติดตามจนถึงเวลาสุดท้าย และถ้ามีการใช้เวลาอย่างคุ้มค่า ก็คาดว่าจะอภิปรายเสร็จก่อนเวลาเที่ยงคืนวันนี้ และลงมติกันในวันพรุ่งนี้ (26 มี.ค.)

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกรณีคำว่า "กี้กี้" ที่ทำให้นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหมไม่พอใจ เพราะเป็นการสื่อความหมายสองแง่สองง่าม นายณัฐพงษ์กล่าวว่า ไม่อยากให้เกิดความเข้าใจผิดไปในทางไม่ดี หากเมื่อวานดูกระแสของสื่อมวลชน และสังคม ส่วนใหญ่ทุกคนเข้าใจคำนี้ดี ที่นายวิโรจน์ต้องการสื่อสารนั้น เกี่ยวข้องกับการ์ตูนและภาพยนตร์ในสมัยก่อน สิ่งที่นายกฯลุกขึ้นมาตีความนั้นอาจเป็นเรื่องของการเข้าใจผิด และหากสื่อสารไปทางนั้นก็ไม่สร้างผลลัพธ์ที่ดี อะไรในสังคมเลย

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปชน. หวัง\'นายกฯอิ๊งค์\'รักษาคำพูด ยอมรับมติแพทยสภา ตามที่เคยลั่นวาจาไว้กลางสภา ปชน. หวัง'นายกฯอิ๊งค์'รักษาคำพูด ยอมรับมติแพทยสภา ตามที่เคยลั่นวาจาไว้กลางสภา
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : โว\'ดีลลับ (ลวง พราง)?\'งัด\'ทรัมป์\' แนวหน้าวิเคราะห์ : โว'ดีลลับ (ลวง พราง)?'งัด'ทรัมป์'
  • โผล่อีก!รายที่ 3 กกต.สั่งถอนชื่อ\'ผู้สมัคร สท.พรรคส้ม\' เหตุต้องคดีค้ายา โผล่อีก!รายที่ 3 กกต.สั่งถอนชื่อ'ผู้สมัคร สท.พรรคส้ม' เหตุต้องคดีค้ายา
  • ด่วน! พรรคประชาชนมีมติขับ 2 ผู้สมัคร สท. พ้นพรรค ปมยุ่งเกี่ยวยาเสพติด ด่วน! พรรคประชาชนมีมติขับ 2 ผู้สมัคร สท. พ้นพรรค ปมยุ่งเกี่ยวยาเสพติด
  • ปชน.ฉาวซ้ำ! กกต.สั่งถอนชื่อผู้สมัคร \'สท.ศรีราชา\' เหตุต้องคำพิพากษาค้ายาเสพติด ปชน.ฉาวซ้ำ! กกต.สั่งถอนชื่อผู้สมัคร 'สท.ศรีราชา' เหตุต้องคำพิพากษาค้ายาเสพติด
  • ‘กมธ.สถานบันเทิงฯ’เคาะเชิญ‘นายกฯอิ๊งค์’ แจงปมร้อน‘กาสิโน’ ยันไม่บังคับ ‘กมธ.สถานบันเทิงฯ’เคาะเชิญ‘นายกฯอิ๊งค์’ แจงปมร้อน‘กาสิโน’ ยันไม่บังคับ
  •  

Breaking News

แอดมิทด่วน! 'เอ๊ะ จิรากร'เล่าประสบการณ์หัวใจเต้นผิดปกติ

'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน

สองผัวเมียอารมณ์ดี! ‘ขายหอยครก 6 ราง’ ทำขายแทบไม่ทัน-ลูกค้าเพียบ

ป่วนใต้หลายจุด! จุดไฟเผากล้อง-แขวนป้าย-วางวัตถุต้องสงสัย 3 อำเภอในยะลา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved