หักล้างวาทกรรมBRN รัฐบาลไทยอุ้มสังหาร'ฮะญีสุหลง' เป็นคำโกหก เพื่ออ้างความชอบธรรมในการแบ่งแยกดินแดน
วันที่ 14 มกราคม 2568 เพจเฟซบุ๊ก ฤๅ – Lue History ซึ่งมีติดตามนับแสนคน โพสต์ข้อความระบุว่า ตามที่ขบวนการแบ่งแยกดินแดน BRN รวมถึงพรรคการเมืองในกรุงเทพบางพรรค กล่าวอ้างในหลาย ๆ แห่งว่า ฮะญีสุหลง โดนจอมพลป.พิบูลสงคราม สั่งฆ่าถ่วงน้ำที่ทะเลสาบสงขลาเมื่อปี 2497
แต่งานศึกษาชิ้นหนึ่งของชาวต่างประเทศชื่อ เจมส์ โอกีย์ ตั้งข้อสงสัยว่า ถ้าหากฮะยีสุหลงโดนจอมพลป. สั่งฆ่าจริง แล้วทำไมในอีก 3 ปีต่อมา อามีน โต๊ะมีนา ลูกชายหัวแหวนอีกคนของฮะญีสุหลง อีกทั้งยังแกนนำ BRN จึงไปร่วมมือกับจอมพลป. ในการสมัครรับเลือกตั้งในปี 2500 สังกัดพรรคเสรีมนังคศิลาของจอม ป. และ เผ่า ศรียานนท์
นี่แสดงว่าข้ออ้างที่บอกว่า จอมพลป. หรือรัฐไทยสั่งฆ่าพ่อของเขานั้น ไม่น่าจะเป็นความจริง เพราะถ้าพ่อถูก จอมพลป.สั่งฆ่าจริง แล้วทำไมภายในเวลาเพียง 2-3 ปีเท่านั้นลูกจึงไปจับมือกับ จอมพลป.อย่างสนิทแนบเนื้อ
หรือว่า “วาทกรรม” ที่บอกว่า “รัฐไทยสั่งอุ้มหายฮะญีสุหลง”นั้น น่าจะเป็นคำโกหกของพวก BRN และแนวร่วมฯ เพื่อใส่ร้ายรัฐบาลไทยและอ้างความชอบธรรมในการแบ่งแยกดินแดนเท่านั้น
ที่มา : เรียบเรียงและสรุปความบางส่วนจากหนังสือ Thai South and Malay North. National University of Singapore, 2008.
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี