วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'สนธิรัตน์'เตือน! ประเทศขาดถ่วงดุล-ปชช.อ่อนแอ หวั่นไทยจมกับดักเศรษฐกิจ-สังคม-การเมือง

'สนธิรัตน์'เตือน! ประเทศขาดถ่วงดุล-ปชช.อ่อนแอ หวั่นไทยจมกับดักเศรษฐกิจ-สังคม-การเมือง

วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 09.39 น.
Tag : สนธิรัตน์สนธิจิรวงศ์ การเมืองไทย การเมืองทุนนิยม ครอบงำการเมืองไทย ถ่วงดุล เศรษฐกิจ สังคม
  •  

สัญญาณอันตราย! "สนธิรัตน์" โพสต์เตือนไทยขาดการถ่วงดุลและภาคประชาสังคมที่เข้มแข็ง ชี้ประเทศยังจมกับดักเศรษฐกิจ-การเมือง แนะเร่งหาทางออก สร้างเศรษฐกิจฐานราก ฟื้นฟูการมีส่วนร่วมของประชาชน

วันที่ 24 พฤษภาคม 2568 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ หัวหน้าศูนย์นโยบายและวิชาการของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์ข้อความระบุว่า


ขาดการถ่วงดุล ขาดภาคประชาสังคมที่เข้มแข็ง

ผ่านไปเกือบครึ่งปีแล้ว ประเทศเรายังสาละวนจมอยู่กับกับดักทางเศรษฐกิจ การเมือง สังคม วนซ้ำแล้วซ้ำเล่า 

เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมาเราเจอการคำถามจากสังคม ที่สงสัยในตัวเองว่า เรากำลังเป็นประเทศล้มเหลว ใช่หรือไม่? 

แม้จะไม่ใช่อย่างที่หลายฝ่ายตั้งคำถาม แต่การสะท้อนแบบนี้จากสังคม ทำให้ผมต้องกลับมาคิดครับว่า ที่ผ่านมาเราทำอะไรผิดพลาด เคลือบแคลง จนเป็นที่น่ากังวลสงสัยอยู่หรือไม่ 

หันมาดู เราขาดความเข้มแข็งจากการปล่อยสถาบันแบบแสวงหาผลประโยชน์ (extractive institutions) เกิดขึ้นในสังคม สถาบันที่ทำเพื่อพวกพ้อง ขาดหลักนิติรัฐ นิติธรรม และการถ่วงดุลตรวจสอบ

จากหลายกรณีในหน้าข่าวช่วงนี้ หลายสถาบันตั้งแต่ สถาบันการเมือง การศึกษา ไปจนถึงสถาบันศาสนา เผชิญอยู่กับเหตุเหล่านี้

องค์กรที่ทำหน้าที่ตรวจสอบเปราะบาง มีความกล้าบ้าง กลัวบ้าง ยอมปิดตาข้างเดียวเพื่อผลพลอยได้อย่างใดอย่างหนึ่ง

ภาคเอกชน ประชาชน ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เจอปัญหากับดักหนี้ครัวเรือน กับดักเศรษฐกิจ จากผลกระทบทางการค้าโลก โดยเฉพาะ Trump 2.0 

การลงทุนที่ยังไม่เกิด ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนเองก็ยังไม่ฟื้น การท่องเที่ยวก็ขาดความต่อเนื่อง เพราะนักท่อวเที่ยวจีนหาย 

เปราะบางมากครับการการจัดการเช่นนี้ และยิ่งไปกว่านั้น คือการประกาศความสำเร็จทางสถิติของรัฐบาลกับตัวเลขจีดีพีในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา

โดย ขาดการมองที่ครอบคลุมและการตั้งคำถามว่าตัวเลขเหล่านั้นมาจากอะไร ใช่การส่งออกที่เป็นเนื้อในของผลผลิตทางเศรษฐกิจในประเทศอย่างแท้จริงอันมาจากความสามารถทางการแข่งขัน หรือเพียงแค่การสวมสิทธิของต่างชาติ รวมถึงนอมินีผิดกฎหมายที่หลบซ่อนอยู่

ต้องยอมรับได้แล้วว่าโครงสร้างเศรษฐกิจบ้านเราเริ่มล้าหลัง ขาดนวัตกรรมและบุคลากรในสาขาวิชาแขนงที่โลกยุคใหม่ต้องการ

ที่ผ่านมา ผมเห็นว่าการชี้นำจากการเมือง/สังคมที่อ่อนแอ ทำให้เราขาดทิศทางการขับเคลื่อนประเทศ

ผมจึงเห็นว่า เราควรจะร่วมหาทางออกและขับเคลื่อนชุดแนวคิดให้กับสังคมเพื่อสร้างภาคประชาสังคมที่เข้มแข็ง ให้กลับคืนมา เพื่อถ่วงดุลความอ่อนแอของกลไกรัฐ การเมือง และองค์กรอิสระ

สร้างเศรษฐกิจ ที่ไม่ได้มองแค่เพียงมหภาคอย่างเดียวแต่มองลึก ครอบคลุมลงไปถึงฐานราก ช่วยหาทางคิดทางเสนอ ให้กับประชาชน กลุ่มคนตัวเล็กๆ อย่างจริงจัง 

ใครทำอะไรได้ต้องมาช่วยกันครับ ผมอยากชวนทุกคน เสนอชุดความคิด ทำเศรษฐกิจให้เข้มแข็งและนำการมีส่วนร่วมของคนในสังคม ให้กลับมาอีกครั้งครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผิดปกติมั้ย! \'สมชาย\'ข้องใจ \'อุ๊งอิ๊งค์\'บินอังกฤษ-โมนาโก ภารกิจจริงหรือส่วนตัว? ไร้เงาผู้นำ-สื่อตาม ผิดปกติมั้ย! 'สมชาย'ข้องใจ 'อุ๊งอิ๊งค์'บินอังกฤษ-โมนาโก ภารกิจจริงหรือส่วนตัว? ไร้เงาผู้นำ-สื่อตาม
  • \'อิ๊งค์\'ยืนดมยาดม พร้อมแหย่สื่อ\'สร้างมีมให้พวกเธอเล่น\' 'อิ๊งค์'ยืนดมยาดม พร้อมแหย่สื่อ'สร้างมีมให้พวกเธอเล่น'
  • ครม.ทุ่มงบ 1.57 แสนล้าน ฟื้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ \'ลงทุนน้ำ-ทำถนน-การเกษตร-กระตุ้นท่องเที่ยว\' ครม.ทุ่มงบ 1.57 แสนล้าน ฟื้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ 'ลงทุนน้ำ-ทำถนน-การเกษตร-กระตุ้นท่องเที่ยว'
  • ฟังเสียงเสนอแนะ! \'นายกฯ\'ชี้เศรษฐกิจโลกผันผวน ต้องทบทวนแผนกระตุ้นศก. ฟังเสียงเสนอแนะ! 'นายกฯ'ชี้เศรษฐกิจโลกผันผวน ต้องทบทวนแผนกระตุ้นศก.
  • \'กลุ่มเศรษฐศาสตร์เพื่อสังคม\'จัดเสวนา \'Why Nations Fail บทเรียนที่ประเทศไทย ต้องไม่ล้มเหลว\' 'กลุ่มเศรษฐศาสตร์เพื่อสังคม'จัดเสวนา 'Why Nations Fail บทเรียนที่ประเทศไทย ต้องไม่ล้มเหลว'
  • ไทย-อินโดนีเซีย ปักหมุดอนาคต! พร้อมจับมือพัฒนาสาธารณสุข-ความมั่นคง-เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว ไทย-อินโดนีเซีย ปักหมุดอนาคต! พร้อมจับมือพัฒนาสาธารณสุข-ความมั่นคง-เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว
  •  

Breaking News

'ภูมิธรรม'ขอบคุณพลทหาร ที่สมัครใจเข้ามาเป็นทหารใหม่

'แดง'ฟัด'นํ้าเงิน'ไม่กระทบงบฯ69!'วิสุทธิ์'เชื่อพรรคร่วมฯเห็นชาติสําคัญกว่าเรื่องส่วนตัว

'ภูมิธรรม'ลงใต้ ให้กำลังใจ ยันจะดูแลประชาชนทุกศาสนาอย่างดีที่สุด

'เบิร์ด เทคนิค'โพสต์เดือด! ซัดกฎหมายไทยมันอ่อน หลังยกฟ้อง คดี'แตงโม'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved