"นายกฯอิ๊งค์”ตอบปมปรับครม. อะไรก็เกิดขึ้นได้ ชี้ยึด มท. คำพูด “ทักษิณ” ไม่ใช่ของตน ลั่น ”พ่อ“ ครอบงำไม่ได้ แค่คำปรึกษาที่มาถึงลูกสาว
เมื่อเวลา17.00 น.วันที่ 31 พ.ค. 68 ที่รัฐสภา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์หลังการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2569 กรณีที่กระแสสังคมจับจ้องประเด็นการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกมาเปิดเผยว่า กระทรวงมหาดไทยควรอยู่ที่พรรคเพื่อไทยว่า วันนี้ยังเหมือนเดิมไม่มีอะไร และสมมุติว่า ถ้าจะต้องปรับหรืออะไรจริงๆ ก็เป็นส่วนของพรรคเพื่อไทยที่เป็นรัฐมนตรีเดียว อย่างไรตนก็ต้องคุยเองอยู่แล้ว ตนเห็นว่ามีกระแสออกไปหลายอย่างมาก คิดว่าทำให้รัฐมนตรีทุกคนรู้สึกหวั่นไหว รู้สึกท้อใจ ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น เพราะจริงๆ ก็พยายามสื่อสารในส่วนของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้วว่า ถ้าจะอย่างไรเดี๋ยวจะคุยเอง
เมื่อถามว่า ขอให้พูดชัดๆ เรื่องการปรับ ครม. ได้หรือว่า นายกฯ ก็เริ่มขยับแล้ว น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่มีอะไรชัดเจนก็เลยพูดชัดๆไม่ได้ อะไรก็เกิดขึ้นได้นี่คือสิ่งที่พูด
เมื่อถามว่า 2 ปีที่ผ่านมา ผลงานกระทรวงมหาดไทยไม่ดีจริงใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า อันนี้เป็นความเห็นของนายทักษิณ แต่ตนยังไม่ประเมินอะไรแบบนั้น ก็เดี๋ยวรอดู
เมื่อถามว่า มองการทำงานของนายอนุทินอย่างไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า จริงๆแล้วเวลาที่มีอะไรก็ยกหูหากันได้ อย่างนายอนุทิน เวลายกหูหาหรืออะไรก็ให้คำตอบและติดต่อกันได้ทุกครั้ง และมีกระบวนการของกระทรวงมหาดไทย หรือทุกๆกระทรวงก็มีเรื่องที่ทำได้ และไม่ได้ แต่ว่าจะอย่างไรในอนาคตก็เดี๋ยวมาตอบกันอีกที
เมื่อถามว่า ปัจจัยหลักที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาล จะดึงกระทรวงมหาดไทยมาดู คืออะไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ”ประเด็นคือดิฉันยังไม่ได้พูด ถ้าตรงนี้จะลงลึกอย่างไรให้ถามนายทักษิณ เพราะดิฉันไม่ได้ให้สัมภาษณ์ ให้สัมภาษณ์วันนี้ก็วันนี้ ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน ถ้าเปลี่ยนเมื่อไหร่จะมารายงาน“
เมื่อถามว่า ในอนาคตการสลับกระทรวงมีความเป็นไปได้หรือไม่ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ อย่างที่พูดทุกเรื่องตอนเลือกตั้งทุกอย่างเป็นไปได้เสมอ พูดคำเดิมทุกอย่างก็เป็นไปได้ และเป็นอะไรที่เรา ไม่ได้วาดหวังวาดคิดไว้ ก็เป็นอย่างนั้นทุกครั้ง เพราะฉะนั้นครั้งนี้ก็เช่นกันอะไรก็เกิดขึ้นได้
เมื่อถามอีกว่า ขณะนี้รัฐบาลยังแข็งแรงเหมือนวันแรกหรือไม่ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า เหมือนเดิม เมื่อสักครู่เพิ่งส่งข้อความไปในกรุ๊ปไลน์ ครม.ว่า ให้ขอบคุณทุกแรงโหวตในเรื่องงบประมาณ ทุกคนจะได้ทำงานให้ประชาชนต่อ เพราะได้งบประมาณแล้ว นโยบายอะไรที่วางไว้จะได้ทำให้เต็มที่
เมื่อถามว่า มีการจับท่าทีของพรรคภูมิใจไทย ว่าขัดกับรัฐบาลเช่นเรื่องการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต ที่บอกว่าให้ทำ แต่อย่าไปทำช่วงใกล้เลือกตั้ง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “อ๋อที่ท่านพูดว่าจะให้เป็น 2 บาทหมื่นแทนใช่หรือไม่ ก็ไม่ได้ขัดเสียทีเดียว บอกให้เพิ่มขึ้นแต่จริงๆงบมันไม่พอต้องทำในส่วนอื่นก่อน”
เมื่อถามว่า คำพูดของนายทักษิณ ทำให้เกิดการบั่นทอนจิตใจพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ น.ส.แพทองธาร ตอบว่าไม่นะคะ เมื่อสักครู่ก็นั่งข้างๆกันหลายพรรคไม่มีอะไร ไม่มีใครถาม ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้เลย
เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับนายทักษิณ หรือไม่ทำไมถึงพูดเช่นนี้ น.ส.แพทองธาร ตอบว่าคุยค่ะ คุยทุกวัน ถ้าเมื่อสักครู่ถ่ายภาพตอนตนคุยโทรศัพท์ได้ ตนก็กำลังคุยกับคุณพ่ออยู่
เมื่อถามว่า ได้ถามไปหรือไม่ ทำไมถึงพูดลักษณะนี้ออกมา ทำให้ตอนนี้ถูกจับตาว่าครอบงำอีกแล้ว น.ส.แพทองธาร ไม่ตอบคำถามดังกล่าวเพียงแต่พูดว่า “อืม ค่ะ”
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า จะโดนเรื่องครอบงำอีกหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “มันครอบงำยังไง จริงๆ แล้วคนที่รู้สึกกระทบโดยคำพูดของท่าน ไม่ใช่แค่ในพรรคเพื่อไทย คนที่ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งการเมืองเลยก็รู้สึกกระทบกับคำพูดของท่าน จะถือว่าท่านครอบงำคนอื่นไหมค่ะ ก็แล้วแต่ว่าใครรู้สึกหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล เราจะให้เขาครอบงำหรือไม่ เราจะรู้สึกอย่างไร ดิฉันคิดว่ามันครอบงำไม่ได้หรอกค่ะ มันไม่ได้ แล้วแต่ว่าเราจะยอมให้เขาครอบงำหรือไม่ ไม่ใช่แค่นายทักษิณ แต่หมายถึงใครก็ได้”
เมื่อถามว่า ยืนยันหรือไม่นายทักษิณไม่สามารถเข้ามาครอบงำได้ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า “คุณทักษิณ ครอบงำไม่ได้อยู่แล้วค่ะ” เมื่อถามย้ำอีกว่า อย่างไรก็จะไม่มี “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ 2” ใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ”คุณทักษิณ ให้คำปรึกษา ลูกสาวของคุณทักษิณ รับไว้พิจารณา”
.-008
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี