วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ปชน.’คาดหั่นงบ69ลง 5 แสนล้าน วาง 4 กรอบตัดสิ่งไม่จำเป็น-ไร้โปร่งใส

‘ปชน.’คาดหั่นงบ69ลง 5 แสนล้าน วาง 4 กรอบตัดสิ่งไม่จำเป็น-ไร้โปร่งใส

วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 14.24 น.
Tag : พรรคประชาชน งบ69 ไอซ์รักชนก
  •  

‘ปชน.’ชง‘ไอซ์ รักชนก’นั่ง‘รองประธาน กมธ.งบปี69’ ด้าน‘ไอซ์’ลั่นเผื่อได้ทำอะไรสนุกๆ ‘ศิริกัญญา’คาดหั่นงบลง 5 แสนล้านบาท ทำให้ได้วาง 4 กรอบ พุ่งเป้าตัดสิ่งไม่จำเป็น-ไร้โปร่งใส

9 มิถุนายน 2568 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 นัดแรก เพื่อเลือกตำแหน่งต่างๆ ในกมธ.  


นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะกมธ.งบฯปี 2569 ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า พรรคประชาชนเตรียมเสนอ 4 กรอบการทำงานให้ กมธ.พิจารณา คือ 1.การตั้งเป้าหมายปรับลดงบประมาณที่ไม่โปร่งใส ไม่มีความจำเป็น 2.เรียกร้องให้รัฐมนตรีเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการชี้แจงต่อกมธ. เพราะนโยบายที่บรรจุในร่างพ.ร.บ.งบฯ69 นั้น ข้าราชการประจำไม่ได้คิด  3.ให้ถ่ายทอดสดการประชุมกมธ.เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูล และรับรู้ข้อเท็จจริงและซักถามในกระบวนการงบประมาณ และ4.ขอให้หน่วยงานที่ส่งข้อมูลต่อ กมธ. ให้ ส่งข้อมูลมายังกมธ.ที่สามารถวิเคราะห์ได้ง่าย เพื่อตรวจสอบงบประมาณได้

ด้านน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะ กมธ.งบฯปี 2569  กล่าวว่า เบื้องต้นเชื่อว่าจะสามารถปรับลดงบประมาณที่ไม่จำเป็นลงได้ราว 5 หมื่นล้านบาท แต่ต้องคุยกันถึงสิ่งที่ไม่จำเป็น เช่น การดูงานต่างประเทศ โครงการที่เกิดผลในระยะยาวไม่ต้องรีบทำเลื่อนออกไปก่อน ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่า ต้องการถึงแสนล้านหรือไม่ โดยต้องจัดลำดับความสำคัญ และวางไกด์ไลน์กับ กมธ. เพื่อวางลำดับความสำคัญเร่งด่วน ส่วนตัวมองว่า งบฯปี69 สามารถปรับลดลง 5 แสนล้านบาท ก็สามารถทำให้ได้ อย่างไรก็ตาม ในการตั้งกมธ.ตำแหน่งต่างๆ  พรรคจะเสนอ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคประชาชน ให้เป็นรองประธาน กมธ. งบฯ69 ซึ่งตามโควตาแล้วสามารถรับตำแหน่งได้

ขณะที่ น.ส.รักชนก กล่าวว่า ไม่รู้ว่าจะได้รับตำแหน่งรองประธานกมธ.ฯ คนที่เท่าไหร่ แต่หากวันไหนที่รองประธานกมธ.ฯในฝั่งของรัฐบาล ไม่อยู่ประชุมกมธ.งบฯปี69 ตนก็จะได้ขึ้นไปช่วยควบคุมการประชุม เผื่อจะได้ทำอะไรสนุกๆด้วย

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'พิชัย ชุณหวชิร\'นั่ง ปธ.กมธ.งบปี 69  ขณะที่\'รักชนก ศรีนอก\'รองปธ.คนที่18 'พิชัย ชุณหวชิร'นั่ง ปธ.กมธ.งบปี 69 ขณะที่'รักชนก ศรีนอก'รองปธ.คนที่18
  • \'ธนกร\'ข้องใจ\'จิรัฏฐ์\' คนไทยแบบไหนไม่ปกป้อง ปท.แถมยังแซะทหาร 'ธนกร'ข้องใจ'จิรัฏฐ์' คนไทยแบบไหนไม่ปกป้อง ปท.แถมยังแซะทหาร
  • ‘จิรัฏฐ์’ไม่จบ!!! แซะต่อ‘กองทัพ’ฉวยโอกาส เจอทัวร์ลงถล่มหนัก ‘จิรัฏฐ์’ไม่จบ!!! แซะต่อ‘กองทัพ’ฉวยโอกาส เจอทัวร์ลงถล่มหนัก
  • กิริยาเกินจะเยียวยา! \'สส.ไอซ์\'ซัด\'นายกฯอิ๊งค์\'ไร้วุฒิภาวะ ยัน\'สื่อ\'ทำตามหน้าที่ กิริยาเกินจะเยียวยา! 'สส.ไอซ์'ซัด'นายกฯอิ๊งค์'ไร้วุฒิภาวะ ยัน'สื่อ'ทำตามหน้าที่
  • \'งูเห่าส้ม\'โผล่! \'กฤษฎิ์ ปชน.\'สวนมติพรรค โหวตรับงบ69 ร่วมกับ\'3 งูเห่า ทสท.\' 'งูเห่าส้ม'โผล่! 'กฤษฎิ์ ปชน.'สวนมติพรรค โหวตรับงบ69 ร่วมกับ'3 งูเห่า ทสท.'
  • ‘ธนกร’ขอบคุณสภาโหวตผ่านงบ69 ฉลุย ขอ รบ.ใช้จ่ายคุ้มค่า แก้ปัญหาปากท้อง-หนี้สิน ‘ธนกร’ขอบคุณสภาโหวตผ่านงบ69 ฉลุย ขอ รบ.ใช้จ่ายคุ้มค่า แก้ปัญหาปากท้อง-หนี้สิน
  •  

Breaking News

'สมชาย'ชี้ ตั้งแต่เกิดเรื่องพิพาท กต.ไม่เคยแถลงไม่มีพื้นที่ทับซ้อน ซัดก.ต่างประเทศมีไว้ทำไม?

รวบสาวใหญ่ หนีหมายจับ คดีลูกโซ่ยูฟัน นาน 10 ปี ก่อนบวชเป็นแม่ชี พบเงินสะพัด 19 ล้าน

กลั้นน้ำตาไม่อยู่! 'แมท ภีรนีย์'ประกาศข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรกแล้ว เพื่อนในวงการแห่ยินดี

ชนชาตินิสัยไม่ดี? 'นักเขียนซีไรต์'รับไม่ได้...คนไทยเหยียดเขมร

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved